2/3 đại học Mỹ tụt hạng trong bảng xếp hạng thế giới của QS

Theo báo cáo mới nhất của QS trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2025 được công bố, Hoa Kỳ vẫn là nơi có nhiều trường đại học hàng đầu nhất thế giới, nhưng 2/3 số trường đại học được xếp hạng của Hoa Kỳ đã tụt hạng, cho thấy “xu hướng đáng chú ý” về sự suy giảm vị thế toàn cầu của họ.

Biến động thứ hạng ở các trường đại học Hoa Kỳ

Các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ và kết quả xếp hạng của họ:

Trường đại học Stanford
Khuôn viên Trường đại học Stanford

Bất chấp những trường có thành tích hàng đầu này, xu hướng rộng hơn của các trường đại học Hoa Kỳ vẫn đáng lo ngại. Hầu hết các tổ chức của Mỹ đều tụt hạng với sự sụt giảm đáng kể về danh tiếng học thuật và tác động nghiên cứu.

Các trường đại học như Đại học California tại Berkeley và Đại học Chicago đã tụt hạng trong bảng xếp hạng năm nay – Berkeley rớt khỏi top 10 từ vị trí thứ 10 xuống thứ 12 và Chicago rớt khỏi top 20 khi tụt 10 bậc xuống vị trí thứ 21.

Ben Sowter, phó chủ tịch cấp cao của QS, cho biết: “Nếu người ta kể một câu chuyện về hai thập kỷ qua của giáo dục đại học toàn cầu, thì đó sẽ là Hoa Kỳ đang cố gắng duy trì vị thế vượt trội – hơn nữa trong số các trường đại học tốt nhất thế giới, nhiều trường đại học có khả năng được đưa vào bảng xếp hạng toàn cầu hơn bất kỳ quốc gia nào khác – trong bối cảnh tham vọng ngày càng tăng từ các cường quốc châu Á, các quốc gia vùng Vịnh và châu Mỹ Latinh.

“Năm nay đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất rằng không có gì đảm bảo rằng vị trí đặc quyền của Hoa Kỳ có thể chống lại tham vọng này vô thời hạn.”

Biến động thứ hạng ở các trường đại học ở châu Á

Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS năm 2025 cho thấy rằng những quốc gia được hưởng lợi từ vị thế suy giảm của Hoa Kỳ chủ yếu nằm ở châu Á.

Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc (thứ 20) trở lại top 20 sau Đại học Chicago, và 68% các trường đại học được xếp hạng của Trung Quốc đã lọt vào top 20. Đã nâng cao vị thế của mình qua từng năm.

Singapore là nơi có nhiều trường tốt nhất Đông Nam Á

Hai trường mới duy nhất lọt vào top 20 toàn cầu cũng là trường châu Á: Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore (thứ 15, tăng từ vị trí thứ 26) và Đại học Hồng Kông (thứ 17, cũng tăng từ vị trí thứ 26).

Trong số các quốc gia, Trung Quốc và Ấn Độ chứng kiến ​​sự chuyển dịch tăng lên nhiều nhất, cả về số lượng các trường tăng hạng và số lượng tăng hạng đáng kể (tăng 10 bậc trở lên). Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia và Indonesia cũng đạt được những thành tựu đáng chú ý.

Nhìn chung, 71% các trường đại học châu Á đã cải thiện thứ hạng hoặc duy trì ổn định. Trong số 5 trường đại học hàng đầu Trung Quốc, có 4 trường đã cải thiện thứ hạng của mình, trong đó Đại học Bắc Kinh vươn lên vị trí thứ 14. 68% trường đại học Trung Quốc đã tăng thứ hạng so với 61% trường đại học Ấn Độ. Ấn Độ đã tăng thứ hạng các trường đại học lên 318% trong thập kỷ qua.

Bất chấp những thành công ở châu Á, Úc vẫn dẫn đầu Mạng lưới nghiên cứu quốc tế ở châu Á-Thái Bình Dương, nắm giữ 9 trong số 10 vị trí hàng đầu và 3 trường nằm trong top 20 toàn cầu.

Biến động thứ hạng ở các trường đại học châu Âu

Ở châu Âu, Vương quốc Anh có ba trong số năm trường đại học hàng đầu thế giới và xuất sắc trong lĩnh vực. Tỷ lệ sinh viên quốc tế, đứng thứ hai trên toàn cầu sau Ả Rập Saudi.

Imperial College London

Đáng chú ý, Imperial College London hiện đã vượt qua Oxbridge để trở thành trường đại học được xếp hạng hàng đầu Vương quốc Anh. Nhưng đáng lo ngại là 58% các tổ chức ở Anh đã suy giảm.

Turner cho biết: “Trong thập kỷ kể từ khi Imperial College London lần cuối được vinh danh là trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh, ngành của đất nước này đã không ngừng đạt được thành tích dẫn đầu thế giới bất chấp tình trạng hỗn loạn.

“Tuy nhiên, kết quả năm nay cho thấy rằng giáo dục đại học Anh còn hạn chế về năng lực để tiếp tục phát triển vượt trội khi đối mặt với tình trạng thiếu kinh phí và số lượng sinh viên đăng ký giảm.”

Khoảng 77% các trường đại học ở Pháp đã cải thiện thứ hạng về Kết quả Việc làm.

Các trường đại học ở Đức nổi trội về cả danh tiếng học thuật và nhà tuyển dụng. Năm trường đại học của Đức được xếp hạng trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới về các chỉ số này, trong đó có hai trường nằm trong top 50. Không có quốc gia châu Âu nào có nhiều trường đại học trong các bậc này về Danh tiếng học thuật hoặc Nhà tuyển dụng.

Ở lục địa châu Âu, Hungary có tỷ lệ cải tiến trường đại học cao nhất trong số các quốc gia có hơn 10 trường được xếp hạng, theo sát là Tây Ban Nha.

Biến động thứ hạng ở các khu vực khác

Các trường đại học ở Ả Rập Saudi, Qatar và UAE đã đạt được những thành tựu đáng kể, với một số trường đạt được thứ hạng cao nhất từ ​​trước đến nay. Chín trong số 12 trường đại học của UAE đã được cải thiện.

khuôn viên đại học Cape Town nhìn từ trên cao

Đại học Cape Town, xếp thứ 171, là trường đại học hàng đầu ở Châu Phi. 85% các trường đại học trong khu vực cải thiện hoặc duy trì ổn định: thành tích tốt nhất ở tất cả năm khu vực chính.

Châu Mỹ Latinh tự hào có 4 trường đại học hàng đầu: Đại học Buenos Aires, Đại học Pontificia Đại học Católica de Chile, Đại học Nacional Autónoma de México và Đại học São Paulo. Tuy nhiên, một tỷ lệ lớn các trường đại học từ Mexico và Colombia đã giảm thứ hạng.

Các chỉ số xếp hạng có trọng số

Các trường đại học được xếp hạng dựa trên 9 chỉ số có trọng số: danh tiếng học thuật 30%, danh tiếng nhà tuyển dụng 15%, tỷ lệ giảng viên:sinh viên 10%, số trích dẫn trên mỗi giảng viên 20%, tỷ lệ giảng viên quốc tế 5%, tỷ lệ sinh viên quốc tế 5%, tỷ lệ nghiên cứu quốc tế (sức mạnh của quan hệ đối tác nghiên cứu của một tổ chức được đo lường thông qua các ấn phẩm có đồng tác giả quốc tế) 5%, kết quả việc làm 5%, tính bền vững 5%.

Chỉ số Kết quả Việc làm xem xét cả tỷ lệ phần trăm sinh viên chuyển sang làm công việc được trả lương trong vòng 15 tháng sau khi tốt nghiệp và sự thành công của sinh viên tốt nghiệp tại một trường thông qua đánh giá thành tích của họ cho dù với tư cách là lãnh đạo doanh nghiệp, chính trị gia hay người đoạt giải thưởng, v.v.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646