Đức nới lỏng hàng loạt quy định đối với sinh viên quốc tế 2024

Đức cho phép sinh viên quốc tế làm việc thêm 140 ngày mỗi năm, trước tình trạng thiếu lao động trầm trọng, nước này đã hạ thấp độ tuổi và tiêu chuẩn tiếng Đức đối với sinh viên quốc tế dạy nghề.

Xem thêm:

Sinh viên quốc tế lựa chọn du học ở Đức tăng mạnh

Các loại học bổng có sẵn ở Đức dành cho sinh viên quốc tế

8 Lý do nên học bằng MBA tại Đức

Quy định mới có hiệu lực từ đầu tháng 3. Sinh viên đến từ các nước ngoài EU có thể làm việc thêm 140 ngày mỗi năm, tăng 20 ngày so với thời gian trước đó.

Độ tuổi đăng ký học nghề quốc tế đã được nâng từ 25 tuổi như ban đầu lên 35 tuổi. Chính phủ Đức cũng đã tăng thời gian lưu trú tối đa cho nhóm này từ sáu tháng lên chín tháng và hạ yêu cầu tiếng Đức từ B2 xuống B1.

Những sinh viên đã đến Đức nhưng vẫn đang tìm kiếm một trường học hoặc khóa học ngôn ngữ, các khóa học chuyển tiếp, người có giấy phép cư trú chuyên nghiệp và thực tập sinh có thể làm việc tới 20 giờ mỗi tuần. Đây là điểm mới so với trước đây.

Bộ Giáo dục và Nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố: “Điều này tạo ra sự linh hoạt, giúp sinh viên đảm bảo cuộc sống và chuyển sang thị trường lao động dễ dàng hơn. Nó cũng khiến Đức trở nên hấp dẫn đối với nhiều sinh viên quốc tế, những người có thể học tập tại Đức và ở lại làm lao động có trình độ.” sau khi tốt nghiệp.”

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Đức đã đơn giản hóa quy trình cấp phép cho người lao động nước ngoài. Trước đây, ứng viên ở một số ngành nghề đặc biệt như y, luật sư phải làm thủ tục xét duyệt trình độ học vấn trước khi nhập cảnh, thường mất khoảng 4 tháng. Theo quy định mới, quá trình này diễn ra sau khi người lao động đến Đức. Các yêu cầu vẫn không thay đổi. Nhân viên phải có hợp đồng, chứng chỉ chuyên môn hoặc bằng đại học với ít nhất hai năm đào tạo và có bằng ngoại ngữ tiếng Đức cấp độ A2.

Đối với một số ngành nghề chưa được kiểm soát chặt chẽ, trước đây người lao động nước ngoài phải có bằng cấp được công nhận. Hiện tại, họ có thể đến Đức làm việc nếu có chuyên môn và kinh nghiệm phù hợp, có cơ hội việc làm và nhận được mức lương tối thiểu của Đức.Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động có tay nghề cao ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo Reuters, dự báo cho thấy Đức sẽ thiếu 7 triệu lao động có tay nghề vào năm 2035 do dân số già đi.

Cơ quan Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) nhấn mạnh vai trò của sinh viên quốc tế trong việc giải quyết vấn đề này. Đầu năm ngoái, DAAD đã kêu gọi các chính phủ, trường đại học và doanh nghiệp phát triển chiến lược nhằm thu hút và tăng gấp đôi số lượng sinh viên quốc tế ở lại sau khi tốt nghiệp lên khoảng 50.000người/năm vào năm 2030.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Joybrato Mukherjee, Chủ tịch DAAD, nhận xét: “Họ có trình độ chuyên môn cao và khả năng hội nhập mạnh mẽ. Chúng ta nên tận dụng tiềm năng nhân sự có tay nghề cao của họ một cách chiến lược hơn”.

Năm học vừa qua, khoảng 458.000 sinh viên quốc tế đã đến Đức, mức cao kỷ lục và tăng hơn 50% so với 10 năm trước. Lĩnh vực được sinh viên quốc tế ưa chuộng nhất là kỹ thuật (hơn 31%), tiếp theo là luật, kinh tế và khoa học xã hội.

Có ba lý do khiến ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài chọn du học Đức. Trước hết, hầu hết các trường đại học công lập đều miễn học phí và sinh viên quốc tế chỉ cần đóng phí hành chính hàng năm từ 150-250 euro (4-6,6 triệu đồng). Thứ hai, chi phí sinh hoạt trung bình ở đây là khoảng €930 ($1.000) mỗi tháng, thấp hơn so với ở Anh hoặc Mỹ ($1.250-1.500).

Cuối cùng, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội ở lại và làm việc tới 18 tháng. Theo Study in German, website thông tin du học Đức, gần 70% sinh viên quốc tế mong muốn ở lại và tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Theo ICEF Monitor, DAAD

Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646