Du học ngành quản trị chuỗi cung ứng: Những điều cần biết

Mọi thứ bạn thấy xung quanh đều được phân phối thông qua chuỗi cung ứng. Ngày nay bạn không thể sống mà không có chuỗi cung ứng. Chúng có ở xung quanh chúng ta. Nhưng con người cần học nhiều hơn để có thể khai thác hiệu quả chuỗi cung ứng. Nếu chuỗi cung ứng không được quản lý tốt, khi đến tay người tiêu dùng, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn cho những hàng hóa cũng như dich vụ bạn sử dụng.

Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng

Ví dụ như trong thời gian gần đây, do tình hình dịch Covid-19 diễn phức phức tạp đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm ở Tp. Hồ Chí Minh. Khi các chợ đầu mối phải đóng cửa để phòng dịch, tài xế chở hàng khó khăn trong việc thông chốt, chợ truyền thống cũng đóng cửa, … tạo nên sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng. Hậu quả là người dân HCM thì không có rau quả để mua, hoặc với giá cao. Còn người nông miền tây lại gặp tình trạng nông sản bị rớt giá, một số mặt hàng thậm chí không có người thu mua.

Đây là lúc quản trị chuỗi cung ứng – khoa học về dòng chảy của hàng hóa từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng – xuất hiện. Tác động của dịch Covid-19 càng nêu bật tầm quan trọng sống còn của lĩnh vực này. Rất ít doanh nghiệp trên thế giới có thể miễn nhiễm. Và mọi thứ có thể không bao giờ trở lại như trước đây. Các công ty vượt qua cơn bão Covid sẽ xem xét lại việc quản lý chuỗi cung ứng của họ và đánh giá lại liệu mô hình họ đang sử dụng có hiệu quả hay không.

du học ngành quản trị chuỗi cung ứng

Tại sao quản trị chuỗi cung ứng là một ngành khoa học kinh doanh thiết yếu?

Nghiên cứu quản trị chuỗi cung ứng cho phép bạn giữ cho bánh xe quay trơn tru – cả trong các tình huống hàng ngày và trong thời điểm khủng hoảng. Bất kể mối quan hệ của bạn với chuỗi cung ứng là gì, việc hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất và phân phối sẽ giúp bạn:

  • Cộng tác hiệu quả hơn. Luồng thông tin trong chuỗi cung ứng càng trôi chảy thì bạn càng có thể giải quyết các vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn khi (hoặc trước khi) chúng phát sinh.
  • Cải thiện kiểm soát chất lượng. Nhận thức và kiểm soát tốt hơn các liên kết khác nhau trong chuỗi cung ứng giúp bạn tìm kiếm các thành phần và dịch vụ tốt hơn.
  • Theo kịp nhu cầu. Cung và cầu đôi khi dao động theo những cách phản trực giác, nhưng việc phân tích dữ liệu và giao tiếp được cải thiện giữa các nhà cung cấp, nhà sản xuất và người bán có thể làm giảm khả năng nguồn cung của bạn bị tắc nghẽn.
  • Giảm chi phí. Kiểm soát chất lượng và quản lý hàng tồn kho được cải thiện dẫn đến chi phí chung thấp hơn và cho phép bạn tối ưu hóa lợi nhuận.
  • Giảm thiểu rủi ro. Tìm ra cách dự đoán những thách thức mới (chẳng hạn như một nhà cung cấp sắp ngừng kinh doanh), và bạn có thể chuẩn bị cho những điều không thể đoán trước và giảm thiểu chi phí giảm thiểu rủi ro kém hiệu quả (chẳng hạn như dự trữ không cần thiết).

Một lợi ích khác khi du học ngành quản trị chuỗi cung ứng là ứng dụng của lĩnh vực này trong nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau. Bằng cấp về quản trị chuỗi cung ứng, hoặc một lĩnh vực tương tự, sẽ trang bị cho bạn các kỹ năng và kiến ​​thức có thể chuyển giao về kế toán, tiếp thị, kinh tế toàn cầu, đạo đức và các phương pháp phân tích khác nhau.

Sinh viên có kỹ năng cải thiện hoạt động kinh doanh, xác định và kết nối với các đối tác chuỗi cung ứng tốt nhất, và tối ưu hóa chu trình sản xuất, sẽ có giá trị nhiều hơn đối với các nhà tuyển dụng.

nghề nghiệp khi học quản trị cung ứng

Cơ hội nghề nghiệp khi du học ngành quản trị chuỗi cung ứng

Sinh viên du học ngành quản trị chuỗi cung ứng có cơ hội trong nhiều vị trí công việc khác nhau. Ví dụ, một giám đốc điều hành chịu trách nhiệm về hoạt động của toàn bộ công ty. Họ chỉ đạo và điều phối các vấn đề liên quan đến sản xuất / cung cấp, định giá và phân phối (trong số nhiều vấn đề khác). Các cổ đông kỳ vọng họ sẽ tăng hiệu quả và lợi nhuận – cũng như đáng tin cậy trong khủng hoảng.

Đại lý thu mua và người mua lập kế hoạch và thương lượng các đơn đặt hàng dọc theo chuỗi và có thể trả lời người quản lý chuỗi cung ứng hoặc người quản lý mua hàng. Những vai trò thứ hai này thường được trả lương cao, bởi vì có rất nhiều thứ đang bị đe dọa và quyết định nhỏ nhất có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến lợi nhuận và thua lỗ.

Một người quản trị phân phối lưu trữ liên quan nhiều hơn đến việc nhập kho và giải phóng hàng tồn kho. Trong khi đó, các nhà hậu cần và quản lý hậu cần đang ở hậu trường thực hiện nghiên cứu, thu thập dữ liệu và phân tích. Họ làm việc với dự báo và mô phỏng để dự đoán và hiểu những thay đổi trong cung và cầu.

Các chuyên gia chuỗi cung ứng cần giám sát chuỗi cung ứng toàn cầu của họ suốt ngày đêm. Mặc dù phần lớn công việc giám sát cần thiết có thể được tự động hóa, các nhà quản trị chuỗi cung ứng có kỹ năng luôn bám sát các diễn biến trong tin tức và trong ngành. Sinh viên và các chuyên gia trong ngành áp dụng thông tin này và dữ liệu khác vào bản đồ chuỗi cung ứng, tìm ra tác động của những thay đổi và gián đoạn trong ngành (ví dụ, nhà cung cấp của nhà cung cấp), và duy trì các chiến lược dự phòng và giảm thiểu.

Lập bản đồ chuyên sâu như thế này là không dễ dàng. Chuỗi có thể kéo dài và các hoạt động kinh doanh của các nhà cung cấp không rõ ràng. Các kỹ năng thương lượng và mỗi quan hệ vẫn là công cụ thiết yếu trong quản trị chuỗi cung ứng, đó là một lý do khiến các giải pháp trí tuệ nhân tạo không làm giảm giá trị của các chuyên gia con người.

robot có thay thế con người trong quản trị chuỗi cung ứng

Robot và chuỗi cung ứng tự động

Điều này không có nghĩa là trí tuệ nhân tạo không quan trọng đối với ngành. Các nhà quản trị chuỗi cung ứng đã đưa ra các quyết định được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. Công nghệ tự hành đã phổ biến trong các nhà kho và sẽ sớm được đưa ra đường. Điều cần thiết đối với các chuyên gia chuỗi cung ứng ngày nay là hiểu và tôn trọng tiềm năng của các giải pháp công nghệ. Họ cũng có thể cần môi giới mối quan hệ làm việc giữa robot và con người – ví dụ: đảm bảo rằng các nhóm kho hỗn hợp gồm người và ‘Robot tự động’ bổ sung các kỹ năng của nhau và không cản trở nhau.

Tuy nhiên, việc số hóa chuỗi cung ứng vẫn ít phổ biến hơn bạn tưởng. Thật vậy, việc phụ thuộc quá nhiều vào trí thông minh của con người và lưu trữ hồ sơ tương tự thể hiện một điểm yếu chiến lược đáng kể trong trường hợp nhân sự rời khỏi doanh nghiệp – hoặc một cuộc khủng hoảng toàn cầu xảy ra. Sinh viên quản trị chuỗi cung ứng ngày nay tự đặt mình lên hàng đầu nếu họ đặc biệt chú ý đến các giải pháp kỹ thuật số và tự động mà họ có thể cung cấp cho các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Khi ngày càng có nhiều nhiệm vụ vận hành cung ứng được giao cho người máy, người sử dụng lao động sẽ đầu tư vào những nhân viên thông minh nhất của họ để phát triển mức độ chính xác và đổi mới cao hơn trong quản trị chuỗi cung ứng. Các sự kiện toàn cầu gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản trị chuỗi cung ứng năng động, mạnh mẽ. Các doanh nghiệp đang gấp rút tuyển dụng những bộ óc phân tích, đánh giá thông tin để thúc đẩy ngành phát triển. Bằng cấp về quản trị chuỗi cung ứng là lý tưởng cho những sinh viên muốn tham gia vào ngành công nghiệp cực kỳ quan trọng này.

Mối quan hệ giữa chuỗi cung ứng và môi trường

Khí thải CO2 từ các phương tiện vận tải chiếm khoảng 16.2% tổng lượng khí thải toàn cầu. Hầu hết khí thải vận tải chiếm 75% là từ vận tải đường bộ. Tất cả chúng ta đều muốn giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, những người học chuyên ngành chuỗi cung ứng sẽ phải tập trung rất nhiều vào việc cải thiện hoạt động và lượng khí thải giao thông vận tải dựa trên công nghệ cải tiến.

Một phần quan trọng của vấn đề là nhiều phương tiện giao thông mà bạn nhìn thấy trên đường cao tốc hoặc trong khu vực lân cận không hoạt động hết công suất. Điều này có nghĩa phương tiện vận chuyển hàng hóa nhiều hơn nhu cầu thực tế, dẫn đến tác động môi trường.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646