5 mẹo giúp bạn học tập tốt ngành khoa học máy tính

Cho dù bạn đã đăng ký chương trình cử nhân hay thạc sĩ, bạn đều muốn trở thành sinh viên hàng đầu và không ngừng cải thiện kỹ năng máy tính của mình.

Bất kể chuyên môn của bạn là gì, thì chương trình khoa học máy tính chắc hẳn là một thách thức, ngay cả khi bạn là một người cuồng nhiệt và đam mê công nghệ. Vậy làm thế nào để bạn giải quyết và đối mặt với một lượng lớn thông tin mà bạn phải tiếp thu mỗi ngày.

mẹo học tốt ngành khoa học máy tính

Dưới đây là năm thủ thuật cơ bản bạn cần ghi nhớ nếu bạn muốn trở thành một sinh viên thành công trong ngành khoa học máy tính hoặc là đứng nhất trong lớp.

1. Đừng mong đợi việc bạn sẽ học mọi thứ trong suốt chương trình.

Những tiết học IT hay khoa học máy tính khá cứng nhắc và đi sâu vào vấn đề, tuy nhiên nó sẽ không bao gồm tất cả những kỹ năng bạn cần có trong công việc. Ví dụ, nếu bạn đang lên kế hoạch cho công việc phát triển phần mềm, bạn có thể học một lượng lớn ngôn ngữ lập trình, nhưng bạn có thể phải học tập nhiều hơn thế nữa cho công việc này.

Bạn phải tự mình tìm hiểu và nắm bắt các ngôn ngữ lập trình mới mà không cần ai dạy bạn. Sẽ là một ý tưởng rất hay khi bạn tự tìm kiếm kiến thức trên các diễn đàn trực tuyến, một số trong số đó thậm chí còn được cung cấp miễn phí, chẳng hạn như Python, MATLAB, Java,…

Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian của bạn một cách hợp lý nghĩa là sau khi hoàn thành bài tập về nhà hãy truy cập vào Google và tìm hiểu loại kỹ năng máy tính mà các công ty công nghệ đang tìm kiếm. Đặc biệt hãy xem xét chi tiết hơn về các yêu cầu cụ thể tại những công ty mà bạn mơ ước được làm việc.

Bạn cũng có thể tạo các trang web hoặc chương trình nhỏ chỉ dành riêng cho bản thân, để kiểm tra khả năng của bạn và thúc đẩy bản thân tiến xa hơn.

Nếu bạn muốn học IT tại những trường có xếp hạng cao, hãy tham khảo những trường được xếp hạng cao bởi Time Higher Education dưới đây:

Top 3 trường dạy khoa học máy tính tại châu Âu:

Top 3 trường dạy khoa học máy tính tốt nhất ở Mỹ

Dưới đây là những trường khác mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn:

học khoa học máy tính như thế nào để hiệu quả

2. Học vào buổi tối trước deadline sẽ không hiệu quả.

Cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ trước deadline, lý tưởng nhất là bạn nên chuẩn bị trước một tuần, nếu không bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, các mã số trong đầu bạn sẽ không hoạt động tích cực và bạn sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ.

Khoa học máy tính và CNTT là một trong những lĩnh vực cần thiết phải học tập và làm việc liên tục, nhưng đôi khi cũng cần nghỉ ngơi và xem lại để hiểu nguyên lý hoạt động. Vì vậy hãy giữ cho mình một trạng thái luôn luôn tìm hiểu học tập và suy nghĩ.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên dành từng phút từng giấy chỉ chăm chú học tập, mà bạn phải liên tục có tiến độ, thời gian biểu và đánh giá quy trình trong suốt cả năm học. Bạn sẽ phát triển có hiệu quả hơn bằng cách này.

3. Tập trung vào việc phát triển các kỹ năng thực hành khoa học máy tính.

Bạn sẽ học được những gì từ chương trình khoa học máy tính? Hầu hết các chương trình IT không chỉ toàn là lý thuyết như các lĩnh vực khác chẳng hạn xã hội học hoặc kinh tế học. Ngay cả khi những khóa học khoa học máy tính và CNTT bao gồm các lớp lý thuyết nhưng họ hướng tới thực hành nhiều hơn.

Ví dụ, ngay sau khi học một lớp lý thuyết, bạn sẽ phải áp dụng kiến thức đó thông qua bài tập thực hành trong phòng thí nghiệm máy tính.

Chắc chắn là bạn sẽ phải làm những bài luận, nhưng chúng tôi sẽ luôn phải bao gồm các công việc hoặc dự án thực tế, cả hai phải kết hợp thành công, với các giải thích logic trong bài làm của bạn.

muốn học tốt khoa học máy tính hãy tìm thêm bạn

4. Đừng là kẻ cô đơn trong sự nghiệp phấn đấu của mình.

Có thể làm việc và tự tạo động lực cho bản thân là điều tuyệt vời, và bạn thật sự cần điều đó. Nhưng đừng quên rằng bạn không cô đơn, có thể bạn sẽ phải làm việc một mình nhưng bạn luôn có một team hỗ trợ.

Làm việc nhóm đòi hỏi bạn một số kỹ năng cần trau dồi và làm việc liên tục. Khi bạn đã tìm được một nhóm học tập tốt, bạn sẽ thích được gặp gỡ những người bạn đồng trang lứa và chia sẻ ý tưởng, thực hiện những dự án thú vị. Sau tất cả đó chính là cách đơn giản nhất để bắt đầu một phát minh thương hiệu: Với một vài bộ óc thiên tài kết hợp với nhau làm việc trên một dự án cho đén khi nó phát triển thành một thương hiệu.

Những điểm đến phổ biến cho ngành thạc sĩ khoa học máy tính trên thế giới:

  • Thạc sĩ khoa học máy tính tại Ý
  • Thạc sĩ khoa học máy tính tại Đan Mạch
  • Thạc sĩ khoa học máy tính tại Mỹ
  • Thạc sĩ khoa học máy tính tại Đức
  • Thạc sĩ khoa học máy tính tại Anh

5. Hãy nhớ rằng: Bạn cũng cần tận hưởng cuộc sống

Nếu bạn theo học chương trình này, có thể sẽ khá vất vả vì bạn cần phải học nhiều hơn, nghiên cứu nhiều hơn và làm việc nhiều hơn nữa. Nhưng đừng quên bạn còn có cuộc sống riêng, bạn bè, vui chơi, đi câu lạc bộ hoặc đi du lịch. Và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa sinh viên.

Việc học của bạn rất quan trọng, nhưng chúng không nên là thứ duy nhất trong cuộc đời bạn. Vui chơi sẽ giúp bạn sảng khoái tinh thần và nâng cao điểm số. Chúc bạn may mắn.

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646