Cuộc sống sinh viên ở Áo

Ngoài việc là một trong những quốc gia có số lượng giải thưởng Nobel bình quân đầu người cao nhất. Áo còn là một thành lũy xuất sắc về văn hóa và tri thức. Điều này được phản ánh tại các thành phố và các trường đại học của Áo.

đời sống sinh viên ở áo rất thú vị

Áo cũng tự hào là một trong những nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất châu Âu, đây là một lợi thế với thực tế là hầu hết người Áo làm việc một tuần 40 giờ trở lên! Nhìn chung khá ổn đối với một đất nước chưa được khám phá đầy đủ mọi khía cạnh như một điểm đến du học.

Bài viết này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu những gì liên quan đến cuộc sống ở Áo như một sinh viên du học Áo – bao gồm tư vấn về chỗ ở, chi phí sinh hoạt và giấy phép làm việc.

Để biết thông tin về con người, các trường đại học, chương trình học, yêu cầu visa Áo, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về du học ở nước Áo.

Đi du học tại nước Áo sẽ như thế nào?

So với các quốc gia khác, Áo tự hào có lối sống rất thư thả. Tại đây bạn sẽ tìm thấy một sự cân bằng cuộc sống và công việc tuyệt vời cho phép bạn có nhiều thời gian để khám phá những điều lý thú ở Áo.

Khung cảnh đầy màu sắc văn hóa

Là một sinh viên ở Áo, các thành phố mà bạn có thể thường xuyên lui tới bao gồm một số thủ đô văn hóa nổi tiếng nhất thế giới như Vienna và Graz.

vienna thủ đô văn hóa áo

Sinh viên cổ điển và tinh tế hơn có thể tìm đến nơi sinh của Mozart tại Vienna, với các công trình kiến trúc như Nhà thờ St. Stephen, hay Cung điện Schönbrunn là những nơi truyền cảm hứng quan trọng.

Đối với những sinh viên hướng ngoại hơn, thành phố Graz tự hào có vô số tuyệt tác kiến trúc độc đáo về văn hóa, bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, đặc biệt là trung tâm Nghệ thuật “Friendly Alien”. Cuộc sống về đêm cũng vô cùng náo nhiệt với sự pha trộn của các câu lạc bộ, nhà hàng và quán bar phù hợp với mọi sở thích.

Lối sống thư thả

Ở Áo, giờ làm việc bị hạn chế nhiều hơn, có nghĩa là bạn có nhiều thời gian hơn để thư giãn sau giờ làm việc – tuy nhiên thời gian mua sắm ở Áo không dư dả cho lắm, vì hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa vào Chủ nhật.

Những người làm việc ở Áo tự hào có điều kiện làm việc tuyệt vời, với các đặc quyền chất lượng cao như hệ thống trả lương gấp đôi vào mùa hè và Giáng sinh.

Đối với nhiều người dân địa phương, thời gian nghỉ ngơi cũng là khoảng thời gian cho các hoạt động. Vào mùa hè, bơi lội ở những hồ thiên nhiên và đi xe đạp trong rừng là những hoạt động phổ biến, trong khi vào mùa đông, nhiều người tham gia trượt tuyết. Bóng rổ, khúc côn cầu trên băng và bóng đá cũng cực kỳ phổ biến.

đi xe đạp rừng áo

Ẩm thực tuyệt vời

Thực phẩm ở Áo thì theo mô hình theo mùa, các loại rau củ như măng tây có nhiều ở siêu thị vào mùa xuân, dâu tây vào mùa hè, táo và bí ngô vào mùa thu. Người Áo tự hào về các sản vật địa phương của họ, tuy hầu hết được trồng hữu cơ nhưng có giá rất rẻ. Bạn sẽ thường thấy các loại thịt cũng có nguồn gốc từ những nông trại địa phương, và thường bao gồm tên của họ trên sản phẩm.

Các món ăn truyền thống của Áo bao gồm Wiener Schnitzel – thịt cán mỏng tẩm bột bánh mì chiên giòn – và Apfelstrudel, bánh táo cuộn, là một món bánh ngọt thơm ngon.

Vị trí trung tâm

Nằm ở vị trí trung tâm châu Âu, Áo cũng là một địa điểm hoàn hảo để ghé thăm các quốc gia châu Âu khác. Do đó, điểm cộng là bạn có thể dễ dàng đến những quốc gia châu Âu khác bằng tàu hỏa, rẻ hơn nhiều so với đi lại bằng đường hàng không.

Chỗ ở

Tìm kiếm một chỗ ở để sinh hoạt ở nước ngoài đôi khi có thể khó khăn. Bạn có thể sẽ không tìm được chỗ ở, bạn không thể được đảm bảo về các tiêu chuẩn chỗ ở, và bạn sẽ không thể ký hợp đồng thuê nhà trực tiếp cá nhân (đây là một yêu cầu đối với một số bên cho thuê nhà).

Một cách để giải quyết vấn đề này là sắp xếp chỗ ở tạm thời trong vài tuần đầu tiên sau khi bạn đến Áo. Ngoài ra, bạn có thể thử liên hệ trước với văn phòng quốc tế tại trường đại học của bạn và yêu cầu hỗ trợ. Ngay cả khi họ không cung cấp chỗ ở cho sinh viên sau đại học, họ vẫn có thể cung cấp hoặc đề xuất một danh sách đã phê duyệt các chủ nhà địa phương.

Trong hầu hết các trường hợp, các lựa chọn chỗ ở dài hạn của bạn tại Áo sẽ bao gồm nhà ở dành riêng cho sinh viên hoặc thuê của tư nhân.

Lựa chọn tốt nhất cho bạn thực sự có thể phụ thuộc vào khóa học của bạn. Nếu bạn đang học Thạc sĩ một năm tại Fachhochschule, bạn có thể thấy rằng nhà ở cho sinh viên là khá lý tưởng (trong trường hợp trường đại học của bạn cung cấp lựa chọn nhà ở này). Nếu chương trình của bạn dài hơn, bạn có thể tìm bạn cùng phòng cho năm thứ hai trong lúc học năm thứ nhất (nhiều như sinh viên đại học thường làm như vậy).

nahf ở sinh viên tại áo

Chi phí sinh hoạt

Sinh viên EU và EEA được miễn phí học phí, Áo có vẻ như là một lựa chọn lý tưởng cho các chương trình sau đại học ở nước ngoài. Mặc dù vậy, bạn vẫn sẽ phải trả chi phí ăn ở và sinh hoạt cơ bản để hỗ trợ bản thân trong khi du học.

Chi phí sinh hoạt ở Áo – ước tính chính thức

Chính phủ Áo khuyến nghị sinh viên quốc tế nên chuẩn bị ngân sách €950 mỗi tháng.
Ước tính chính thức cho chi phí thực phẩm là khoảng €250 mỗi tháng, trong khi ước tính cho chỗ ở là €400. Bạn cũng sẽ cần ngân sách cho việc đi lại, tài liệu học tập và bất kỳ hoạt động vui chơi giải trí nào bạn tham gia. Chi phí hàng tháng ước tính cho các khoản này là €300 ($325 USD), nhưng chi phí có thể thay đổi đáng kể tùy theo lối sống của bạn.

Làm việc trong khi du học

Tất cả sinh viên quốc tế có thể làm việc trong khi đi du học ở Áo. Tuy nhiên, số giờ bạn có thể làm việc và yêu cầu về giấy phép làm việc sẽ phụ thuộc vào quốc tịch và tình trạng thị thực của bạn.

Sinh viên đến từ EU (trừ Croatia), EEA và Thụy Sĩ có thể làm việc tự do tại Áo mà không cần giấy phép. Lưu ý rằng trường đại học của bạn có thể khuyến khích bạn tự kiểm soát số giờ làm việc của mình – hoàn thành đúng tiến độ các tín chỉ và các chương trình học thuật là rất quan trọng trong giáo dục đại học của Áo.

Các sinh viên khác sẽ đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc, tùy vào giấy phép cư trú hợp pháp mà sinh viên đó đang có.

Sinh viên đến từ Croatia cũng được yêu cầu giấy phép lao động mặc dù được tự do vào và sống ở Áo với tư cách là sinh viên EU. Điều kiện này là một phần trong quá trình chuyển đổi thành thành viên EU của Croatia và sẽ được áp dụng cho đến năm 2020.

Giấy phép lao động cho sinh viên ở Áo

Trong hầu hết các trường hợp, sinh viên quốc tế tại Áo không tự xin giấy phép làm việc. Thay vào đó, nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn sẽ đăng ký giấy phép làm việc thay cho bạn. Miễn là bạn được ghi danh tại một trường đại học được công nhận (và giữ bất kỳ thị thực cần thiết cùng giấy tờ cư trú), quá trình này sẽ đơn giản.

Giấy phép làm việc của sinh viên có giới hạn giờ làm việc. Là một sinh viên học Thạc sĩ, bạn được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần.

Thực tập và các công việc không được trả lương khác

Bất kể quốc tịch, bạn sẽ không cần xin giấy phép cho công việc không được trả lương mà bạn làm cho mục đích đào tạo hoặc giáo dục. Điều này có nghĩa là bạn có thể hoàn thành thực tập như một phần của khóa học Thạc sĩ mà không cần phải xin giấy phép làm việc và không bị hạn chế số giờ so với số giờ tối đa bạn được phép làm việc.

Bạn có thể cần chứng minh rằng công việc này là một phần của khóa học của bạn và góp phần cho chương trình đào tạo của bạn, nhưng đây là một quá trình đơn giản – đặc biệt đối với các chương trình chuyên nghiệp và chương trình nghề tại Austrin Fachhochschulen.

Làm việc sau khi kết thúc khóa học

Bạn có thể đọc thêm về việc làm ở Áo sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ trong hướng dẫn của chúng tôi về du học ở Áo.

Xem thêm:

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646