FRILUFTSLIV: tình yêu của người Na Uy với lối sống ngoài trời

Một quốc gia yêu thiên nhiên

Cụm từ FRILUFTSLIV được phát minh bởi nhà viết kịch nổi tiếng người Na Uy Henrik Ibsen vào những năm 1850, ông đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả giá trị của việc dành thời gian ở những nơi xa xôi để có được sức khỏe tinh thần và thể chất.

FRILUFTSLIV: tình yêu của người Na Uy với thiên nhiên

Nhưng khái niệm sống trong tự nhiên với mục đích giải trí thuần túy đã là một phần của văn hóa Na Uy trong nhiều thế kỷ.

Bente Lier, tổng thư ký của Norsk Friluftsliv, một cơ quan bảo trợ cho 18 tổ chức hoạt động ngoài trời của Na Uy cho biết: “Ngày nay, chín trong số mười người Na Uy nói rằng họ yêu thích Friluftsliv”.

Nhưng chính xác thì từ này có nghĩa là gì?

Friluftsliv - ngắt kết nối khỏi căng thẳng hàng ngày

“Friluftsliv không liên kết với một hoạt động cụ thể. Đối với người Na Uy, từ này có một ý nghĩa sâu sắc hơn, giống như “ngắt kết nối khỏi căng thẳng hàng ngày” và là một phần của văn hóa “chúng ta”, gắn kết chúng ta với nhau như thể con người là một phần của tự nhiên “, Lier nói.

Như một triết lý, friluftsliv về cơ bản là về một cuộc sống đơn giản trong tự nhiên mà không tác động hay phá hủy tự nhiên. Khái niệm này cũng được kết nối chặt chẽ với “kos” – một từ độc đáo trong tiếng Na Uy mô tả về việc có một khoảng thời gian vui vẻ.

Friluftsliv là một phần kết hợp của bản sắc dân tộc và tình yêu đối với hoạt động ngoài trời được phản ánh trong tất cả các khía cạnh cuộc sống của người Na Uy.

Những sự thật thú vị về friluftsliv:

Friluftsliv có luật riêng, được gọi là Friluftsloven, bao gồm quyền đi lại.

Na Uy có một số trường mẫu giáo ngoài trời (friluftsbarnehager), nơi trẻ em dành 80% thời gian hoạt động ngoài trời.

Nhiều người Na Uy tìm kiếm một đối tác tích cực và việc đi bộ đường dài hoặc đạp xe trong buổi hẹn hò đầu tiên là một thông lệ bình thường.

Ở Na Uy có các “thư viện” do chính phủ tài trợ, nơi bạn có thể mượn các thiết bị ngoài trời.

Hiệp hội leo núi Na Uy (DNT) có hơn 260.000 thành viên. Mỗi năm các tình nguyện viên làm việc hơn 550.000 giờ để bảo trì 550 chỗ lưu trú trong rừng của DNT, đánh dấu đường mòn, lập kế hoạch cho các chuyến đi, v.v.

Ở Na Uy, bạn có thể học lấy bằng cử nhân về friluftsliv.

Tình yêu với Friluftsliv

người na uy cuồng thiên nhiên

Tác giả, blogger và luật sư người Pháp Lorelou Desjardins cho biết: “Thật tuyệt vời khi kết nối lại với thiên nhiên và lối sống ngoài trời vẫn là một phần của tâm hồn người Na Uy bất chấp lối sống rất hiện đại mà người Na Uy có ngày nay”.

Khi Desjardins chuyển đến Na Uy cách đây 9 năm, cô đã không khỏi tò mò về tình yêu thiên nhiên cuồng nhiệt của người dân địa phương: hầu như mọi người dường như nhanh chóng đến một căn nhà nhỏ nào đó trên núi lúc 4 giờ chiều (không muộn hơn, để tránh giao thông) vào mỗi thứ Sáu.

Trong một cuộc nói chuyện TEDx ở Trondheim vào năm 2018, Desjardins đã nói về mối quan hệ của chính mình với friluftsliv và cách cô ấy từ một cô gái thành phố nghiện công việc, không thích vùng nông thôn trở thành một người đam mê friluftsliv, thích dành thời gian rảnh rỗi của mình với thiên nhiên như thế nào.

“Friluftsliv là một trong những lý do khiến tôi quyết định định cư ở Na Uy”, Desjardins, người đã sống ở 9 quốc gia khác nhau trước khi đến Bắc Âu cho biết.

Tất cả những lợi ích

Friluftsliv tốt cho sức khỏe

Từ lâu, các chuyên gia đã biết rằng dành thời gian trong thiên nhiên có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.

“Những lợi ích thể chất của friluftsliv là vô giá vì nó thường bao gồm một số hình thức hoạt động thể chất. Nhưng quan trọng không kém là những lợi ích về mặt tinh thần ”, Lier nói.

Cô ấy đề cập đến một nghiên cứu cho thấy rằng hòa mình vào thiên nhiên có những lợi ích tích cực rõ ràng trong cả việc giảm lo lắng và cải thiện nhận thức.

Một số nghiên cứu của Na Uy cho thấy rằng một trong những động lực chính để tham gia friluftsliv là mong muốn được trải nghiệm sự yên bình và tĩnh lặng. Trong một cuộc khảo sát công khai từ năm 2020, chín trong số mười người Na Uy báo cáo rằng họ cảm thấy ít căng thẳng hơn và có tâm trạng tốt hơn khi dành thời gian cho thiên nhiên.

Helga Synnevåg Løvoll nói: “Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta chú ý đến thiên nhiên, đó là chúng ta chuyển sự tập trung ra khỏi bản thân mình”.

Synnevåg Løvoll, là phó giáo sư về friluftsliv tại Volda University College, đã thực hiện một số nghiên cứu về trải nghiệm cảm xúc, tinh thần và thẩm mỹ khi thực hành friluftsliv. Cô ấy tiết lộ rằng ngồi yên tĩnh trong rừng có thể tốt cho sức khỏe của chúng ta cũng tương tự như chạy bộ lên núi.

Synnevåg Løvoll nói rằng năm cách được ghi nhận để có được hạnh phúc đều có thể được thể hiện thông qua friluftsliv:

  • kết nối (thông qua các hoạt động ngoài trời với những người khác)
  • năng động (thông qua đi bộ đường dài, đi xe đạp, chèo thuyền, v.v.)
  • chú ý (thông qua sự tò mò, bắt gặp cái đẹp)
  • liên tục học hỏi (tìm hiểu một hoạt động mới hoặc thử một con đường mới)
  • cho đi (bằng cách giúp người khác có khoảng thời gian vui vẻ ngoài trời)

Friluftsliv phần nào giải thích xếp hạng của Na Uy trong số những nơi hạnh phúc nhất thế giới. Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2020 của Liên hợp quốc, Na Uy đứng ở vị trí thứ năm, trong khi Bergen và Oslo lọt vào danh sách mười thành phố hạnh phúc nhất thế giới.

Lier nói: “Tôi nghĩ thật công bằng khi nói rằng friluftsliv là một yếu tố góp phần vào mức độ hạnh phúc cao của người Na Uy”.

Bốn mùa, một tư duy

Friluftsliv ngay cả mùa đông

Nhưng những ngày lạnh lẽo, tăm tối và ẩm ướt thì sao?

Ở Na Uy, chúng tôi có bốn mùa rõ rệt – và rất nhiều thời tiết khác biệt. Tuy nhiên, Friluftsliv áp dụng cho 365 ngày trong năm.

Viện cớ thời tiết không tốt cho lý do ở trong nhà, đơn giản không phải là một lựa chọn trong hầu hết các gia đình ở Na Uy. Nếu bạn tình cờ phàn nàn, bạn có thể sẽ nghe thấy câu nói nổi tiếng quen thuộc của người Na Uy: “Không có cái gọi là thời tiết xấu, chỉ có quần áo xấu!”

Trong một cuộc phỏng vấn với National Geographic, nhà tâm lý học sức khỏe Kari Leibowitz của Đại học Stanford nói rằng người Na Uy được trang bị một thứ mà cô gọi là “tư duy tích cực vào mùa đông”. Những người có thái độ này “nhìn thấy các cơ hội của mùa”, Leibowitz cho biết, cô đã học được cách đối phó với thời tiết tương phản của Na Uy khi cô sống một năm ở thành phố Tromsø, Bắc Cực.

Một người khác biết mọi thứ về thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt là Sigmund Andersen, người đã dành 20 năm qua ở Svalbard với tư cách là hướng dẫn viên leo núi thuộc Liên đoàn quốc tế về Hiệp hội hướng dẫn leo núi IFMGA và là phó giáo sư tại trường đại học UiT The Arctic University của Na Uy.

“Điều độc đáo trong cách tiếp cận văn hóa của chúng tôi đối với hoạt động ngoài trời là chúng tôi được đào tạo để trở nên năng động. Chúng tôi phải luôn thực hiện và thường xuyên thay đổi kế hoạch của mình theo thời tiết ”, Andersen nói.

Để thực sự kết nối

friluftsliv là một dự án và sự cống hiến trọn đời

Đối với Andersen, friluftsliv là một dự án và sự cống hiến trọn đời. Anh ấy đã dành nhiều thời gian ở vùng hoang dã hơn hầu hết chúng ta có thể tưởng tượng và nói rằng friluftsliv rất quan trọng đối với sức khỏe của anh ấy.

“Tôi cảm thấy bình tĩnh hơn khi kết nối với thiên nhiên. Tôi trải nghiệm cảm giác thành công khi hoàn thành những chuyến đi đầy thử thách và niềm vui khi nhìn thấy những khung cảnh tuyệt đẹp hoặc chứng kiến bầu trời, màu sắc và thời tiết thay đổi như thế nào ”.

Với tư cách là một hướng dẫn viên du lịch, nhiệm vụ của Andersen là truyền tải rằng những trải nghiệm thiên nhiên tuyệt vời không cần phải là điều gì đó quá khắc nghiệt.

“Tôi nghĩ – đầu tiên và quan trọng nhất – rằng chúng ta phải học cách chậm lại. Chúng ta không cần phải quá tham vọng về việc chúng ta đang tiến xa hay nhanh như thế nào. Đó không phải là những gì về friluftsliv.”

Thay vào đó, hãy dành thời gian cho bản thân…

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646