Từ 2020 Kỳ thi chuẩn hóa ACT thay đổi

Từ mùa thu 2020, bài thi chuẩn hóa ACT sẽ có ba thay đổi được cho là có lợi với thí sinh khi sử dụng kết quả thi để ứng tuyển vào đại học.

ACT cùng SAT là hai bài thi chuẩn hóa được hầu hết đại học Mỹ sử dụng để đánh giá ứng viên trong quá trình tuyển sinh. Cấu trúc bài thi ACT có bốn phần: Anh văn, Đọc hiểu, Toán và Khoa học. Ngoài ra, thí sinh lựa chọn ACT Plus Writing cần làm thêm một bài kiểm tra Viết.

Ảnh minh họa

Ngày 8/10, ACT thông báo ba thay đổi để những học sinh dự định tham gia kỳ thi này hiểu rõ và có chiến thuật phù hợp. Đầu tiên là học sinh từng thực hiện bài thi chuẩn hóa ACT đầy đủ các phần ít nhất một lần có thể lựa chọn thi lại một hoặc một số phần cụ thể mà họ làm kém. Chẳng hạn, trong lần thi đầu tiên, một học sinh đạt tối đa (36/36 điểm) ở phần Anh văn, Toán, Đọc hiểu, nhưng chỉ đạt 30/36 điểm Khoa học. Nếu muốn cải thiện điểm số, em đó chỉ cần thi lại môn Khoa học thay vì phải thi lại tất cả bốn phần như quy định hiện nay.

Việc thi lại sẽ mất phí. Mức phí cụ thể từng phần chưa được thông báo nhưng ACT khẳng định sẽ thấp hơn so với thi lại cả bốn phần. Hiện, chi phí thi ACT là 52 USD (hơn 1,2 triệu đồng) nếu thi bốn phần và 68 USD (gần 1,6 triệu đồng) nếu lựa chọn thi thêm bài Viết.

Thay đổi thứ hai là bài thi ACT sẽ được mở rộng thi trực tuyến trên máy tính tại một số trung tâm. Học sinh có thể lựa chọn thi trên giấy hoặc trên máy. Nếu thi trên máy, kết quả sẽ được trả về trong vài ngày; còn thi trên giấy thì phải đợi hai tuần.

Một thay đổi khác có khả năng ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả tuyển sinh là ACT sẽ tự động thực hiện các phép tính để đưa “superscore” vào báo cáo điểm. Theo đó, học sinh đã làm bài thi này nhiều lần hoặc làm lại từng phần nhiều lần sẽ được ghi nhận số điểm cao nhất nhờ kết hợp những điểm tốt nhất mà các em đã đạt được ở mỗi phần. Trước đây, một số trường chấp nhận “superscore” ACT phải tự tính điểm của ứng viên khi nộp kết quả thi từ hai lần trở lên.

Mary Michael Pontzer, Phó chủ tịch ACT, cho biết những thay đổi nhằm phục vụ học sinh tốt hơn và giúp các em không phải tốn quá nhiều thời gian cho các bài kiểm tra. Bà cũng nhấn mạnh những thay đổi không nhằm cạnh tranh với SAT trong bối cảnh số người thi ACT những năm gần đây thấp hơn so với SAT (năm 2018, số người thi hai bài này lần lượt là 1,9 và 2,1 triệu).

“ACT là tổ chức phi lợi nhuận. Chúng tôi hướng tới lợi ích của học sinh. Chúng tôi rất vui khi thấy những thay đổi này sẽ giúp học sinh thể hiện được tiềm năng tối đa của mình”, bà Pontzer nói.

Tuy nhiên, một số người theo dõi SAT và ACT cho rằng sự ra đời của việc thi lại từng môn và “superscore” có thể mang lại lợi ích nhiều hơn cho học sinh con nhà giàu. Nó cũng có thể gây thêm căng thẳng không cần thiết trong khi điểm thi chuẩn hóa cao đang ngày càng phổ biến và khó tạo ra sự khác biệt trong hồ sơ của ứng viên.

Jayne Caflin Fonash, Chủ tịch Hiệp hội tư vấn tuyển sinh đại học quốc gia, nhận định đối với một học sinh học kém ở một phần nhất định trong khi các phần khác làm tốt, chính sách mới của ACT là hữu ích. Nhưng đôi khi nó có thể gây ra một số căng thẳng khác. “Sẽ tốt hơn khi để học sinh phát triển các kỹ năng khác trong cuộc sống thay vì phải cố gắng cải thiện điểm kiểm tra vốn dĩ đã khá tốt rồi”, Fonash nói.

Trong khi ACT và SAT có một số điều chỉnh, ngày càng nhiều trường đại học đang cho ứng viên lựa chọn từ chối nộp điểm thi chuẩn hóa nhằm mở cánh cửa cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Các đại học đang thử nghiệm chính sách này thường là trường tư thục nhỏ nhưng cũng xuất hiện một số trường lớn, chẳng hạn Đại học Chicago.

Theo Vnexpress

Xem thêm:

Rate this post

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646