Tìm việc làm khi du học Thụy Điển 2022

Trong quá trình du học tại Thụy Điển, có rất nhiều lựa chọn cho hành trang tương lai, nhiều bạn chọn quay về cống hiến cho quốc gia song lại có nhiều bạn lại lựa chọn ở lại vừa học tập vừa tìm việc làm với mong muốn tìm cơ hội phát triển cho chính bản thân tại đất nước thuộc Bắc Âu này.

Vậy tìm việc ở Thụy Điển có khó không cùng nhau tìm hiểu nhé!

Làm thêm trong quá trình học

Là sinh viên quốc tế du học tại Thụy Điển, bạn được phép làm thêm song song với việc học. Không có giới hạn chính thức về thời gian làm thêm. Tuy nhiên điều quan trọng bạn cần nhớ là việc học của bạn phải ưu tiên hàng đầu: Hệ thống giáo dục Thụy Điển đang đòi hỏi rất nhiều thứ. Mặc dù ở trường bạn có thể không có nhiều giờ học, bạn vẫn phải dành thời gian tương đương với một tuần làm việc toàn thời gian, 40 giờ cho các khóa học, đọc sách và làm bài tập. Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho việc kết hợp các nghiên cứu học tập và làm thêm tại Thụy Điển.

làm việc bán thời gian tại Thụy Điển

Khi nộp đơn xin gia hạng giấy phép cư trú, Cơ quan Di trú Thụy Điển yêu cầu bạn chứng minh sự tiến bộ trong học tập và đạt được điểm có thể chấp nhận cho bạn ở lại. Nếu việc học của bạn đi xuống vì làm thêm quá nhiều, bạn có nguy cơ không được ở lại Thụy Điển nữa.

Một số trường đại học có các trung tâm hỗ trợ việc làm có thể giúp bạn tìm một số công việc bán thời gian. Nhiều dịch vụ được đưa ra như hội chợ nhà tuyển dụng, xét duyệt CV, và các sự kiện đặc biệt khác. Các website như Academic Work, Student Consulting hay StudentJob là những nơi tốt để tìm kiếm việc làm.

Việc làm sau khi tốt nghiệp

Thụy Điển là một đất nước tuyệt vời để bắt đầu công việc của bạn: sự đổi mới, các công ty đa quốc gia là những gì chúng ta dễ dàng tìm thấy tại Thụy Điển. Nghiên cứu và tìm hiểu công việc tại Thụy Điển để biết được nhiều thông tin trước khi bắt đầu sự nghiệp tại đây hoặc thành lập một công ty riêng.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể kéo dài giấy phép cư trú khoảng 6 tháng để tìm kiếm công việc hoặc thành lập công ty. Nếu bạn được nhận vài một công việc đáp ứng những điều kiện cần thiết, sau đó bạn có thể nộp đơn xin giấy phép việc làm (work permit). Để biết thêm thông tin các yêu cầu và cách nộp đơn xin gia hạn visa hoặc giấy phép làm việc tại Thụy Điển, hãy vào trang web Swedish Migration Agency.

10 mẹo để tìm công việc tại Thụy Điển

Nếu bạn quyết định ở lại Thụy Điển sau khi tốt nghiệp và tìm kiếm một công việc, thì dưới đây là 10 mẹo giúp bạn tìm kiếm một công việc tốt tại Thụy Điển.

Hãy đến trung tâm hỗ trợ việc làm tại trường đại học của bạn

Đầu tiên bạn nên đi đến trung tâm hỗ trợ việc làm tại trường Đại học bạn đang học, tại trung tâm này họ cung cấp cho bạn một loạt các dịch vụ để giúp bạn tìm kiếm việc làm: tư vấn nghề nghiệp (thường bằng tiếng Anh), tư vấn về CV và thư xin việc, hội thảo và workshop, đào tạo kỹ năng phỏng vấn và đến thăm quan những cơ sở làm việc trong tương lai. Trung tâm hỗ trợ việc làm là một loại đặc trưng cung cấp danh sách việc làm, công việc thực tập và thực tập theo chủ đề dự án.

Tham dự hội chợ việc làm

Các công ty đa quốc gia của Thụy Điển như Volvo, IKEA hoặc Skanska, các ngân hàng quốc gia lớn, chủ của những công ty này thường xuyên tham gia các hội chợ việc làm để gặp gỡ các nhân viên tiềm năng. Những hội chợ việc làm này cho bạn cơ hội kết nối với các chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực của bạn và tham gia vào các cuộc phỏng vấn trực tiếp và các hội thảo hữu ích. Các hội chợ lớn bao gồm cả CHARM tại Chalmers ở Gothenburg, Handelsdagarna tại trường Kinh tế Stockholm, eee-days tại đại học Lund và Uniaden tại đại học Umea. Ngoài ra còn có các hội chợ việc làm mà không liên kết với các trường đại học, như Career Days tại Stockholm.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho các hội chợ việc làm này: mang theo nhiều CV, thư xin việc, và xác định trước công ty bạn muốn ứng tuyển, có những chiến lược về cách bạn sẽ tạo ấn tượng tốt. Hãy gửi email theo dõi cho đại diện công ty bạn đã chọn – đó có thể là một mối liên hệ hữu ích trong tương lai.

việc làm tại Thụy Điển

Học tiếng Thụy Điển

Vâng, dạo gần đây mọi người tại Thụy Điển đều nói tiếng Anh, và bạn sẽ dễ dàng học tập tại đây mà không cần biết tiếng Thụy Điển. Tiếng Anh cũng được sử dụng tại các công ty lớn ( ngay cả đó là công ty Thụy Điển).

Nhưng việc thành thạo tiếng Thụy Điển sẽ mở ra rất nhiều cánh cửa việc làm cho bạn. Nhiều cựu sinh viên nói rằng học tiếng Thụy Điển là tấm vé vàng khi họ bước vào thị trường việc làm tại Thụy Điển. Nói tiếng Thụy Điển hầu như lúc nào cũng sẽ giúp bạn trở thành ứng cử viên mạnh hơn – ngay cả khi bạn nộp đơn cho công việc mà yêu cầu cụ thể của nó là bạn phải trôi chảy tiếng Anh hoặc bạn phải là người bản xứ nói tiếng Anh. Và đừng quên rằng các khía cạnh xã hội như: Biết tiếng Thụy Điển sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với đồng nghiệp mới và kết nối với họ dễ dàng hơn.

Hầu hết các trường đại học Thụy Điển cung cấp các khóa học tiếng Thụy Điển cho sinh viên quốc tế. Một cơ hội thuận lợi – bạn sẽ không hối hận về nó đâu!

Thực tập

Thực tập có thể là một cách tuyệt vời để đạt được kinh nghiệm và xây dựng mạng lưới quan hệ trong công việc. Ngay cả khi công việc thực tập này không dẫn đến cơ hội việc làm chính thức, nhưng bạn sẽ có cơ hội tham khảo từ các công ty Thụy Điển và làm đẹp cho CV của bạn. Hãy thử xem xét các lựa chọn thông qua các tổ chức sinh viên quốc tế như AIESEC và IAESTE. Hoặc tại sao không thử vận may bằng cách liên hệ trực tiếp với một công ty mà bạn đang muốn thực tập.

Làm công việc bán thời gian

Làm việc bán thời gian trong quá trình học tập đóng vai trò làm bàn đạp cho sự nghiệp của bạn. Cạnh tranh trong công việc bán thời gian có thể sẽ rất khốc liệt, đặc biệt nếu bạn không thể nói tiếng Thụy Điển. Nhưng để có một CV đẹp thì tốt nhất là ta nên chuẩn bị bằng tiếng Thụy Điển – sẽ giúp bạn gặp thuận lợi trên một chặn đường dài. Một trong những nguồn tra cứu hữu ích là Academicwork.se, nơi giới thiệu cho sinh viên các công ty đang tìm kiếm nhân viên bán thời gian.

Tham gia vào hội sinh viên

Liên hệ thông qua mạng lưới cá nhân có thể cung cấp các mẹo có giá trị hoặc giới thiệu bạn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Mở rộng mối quan hệ bằng cách tham gia các hoạt động và tổ chức tại trường đại học. Hiển nhiên nơi bắt đầu là các hội sinh viên. Sự kết nối trong hội sinh viên và các hoạt động trong phạm vi rộng rãi, những người tham gia tổ chức các hoạt động này sẽ có cơ hội việc làm – và sự tham gia vào các hoạt động của họ sẽ làm cho CV trở nên sáng hơn.

Viết luận văn của bạn tại công ty Thụy Điển

Viết bài luận văn tốt nghiệp tại một công ty Thụy Điển là một tác động tích cực đối với nhà tuyển dụng trong thị trường lao động. Bạn sẽ có những kinh nghiệm giá trị, hiểu biết và các mối quan hệ. Nhiều chương trình đại học và các khoa có những liên kết chặt chẽ với các công ty, và các đề xuất về chủ đề dự án từ các công ty sẽ được công khai trên các trang web đại học.

Tham gia vào các công đoàn

Công đoàn lao động giữ một vị trí quan trọng tại Thụy Điển. Tham gia vào công đoàn lao động với tư cách là một sinh viên là bước đệm trong ngành mà bạn muốn làm. Nhiều công đoàn lao động có ưu đãi đặc biệt cho sinh viên, bao gồm các dịch vụ hướng dẫn nghề nghiệp hoặc hỗ trợ CV. Họ cũng đưa ra lời khuyên về các buổi đàm phán lương với chủ doanh nghiệp, và một khi bạn đã tìm được việc làm, họ sẽ hỗ trợ bạn các vấn đề tại nơi làm việc.

Liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng

Khi bạn xem một quảng cáo việc làm của công ty Thụy Điển, bạn sẽ thấy trên đó có để thông tin chi tiết liên lạc cho một nhân viên hoặc người quản lý có thể trả lời các câu hỏi của bạn. Người đó sẽ quyết định ai sẽ đảm nhận công việc gì, vì vậy bạn nên gọi cho họ, hỏi họ những câu liên quan và thu hút họ vào cuộc nói chuyện. Nếu bạn tạo ấn tượng chuyên nghiệp và nhiệt tình, họ sẽ nhớ tên của bạn khi bạn nộp đơn.

Bắt đầu sớm

Sinh viên mới tốt nghiệp ai cũng háo hức như bạn để có được công việc đầu tiên của họ sau khi học xong đại học, vì vậy hãy bắt đầu tìm việc sớm. Và đừng quên xin giấy phép làm việc work permit trong thời gian tới. Đọc nhiều thông tin việc làm hoặc bắt đầu khởi nghiệp tại Thụy Điển trên các trang web tìm kiếm việc làm tại Thụy Điển.

Xem thêm:

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646