Ưu nhược điểm khi du học ở Hà Lan và Đức dành cho sinh viên quốc tế

Với hệ thống giáo dục có bề dày lịch sử, Hà lan và Đức được xem là 2 quốc gia cung cấp các chương trình cấp bằng đẳng cấp thế giới cho sinh viên quốc tế hàng năm.

Cả hai quốc gia đều có đường biên giới với nhau và nằm ở trung tâm Châu Âu , cho phép dễ dàng đi đến các thành phố lớn của Châu Âu cũng như các điểm đến trên toàn thế giới. Trên thực tế, cả Đức và Hà Lan đang ngày càng trở thành điểm đến yêu thích của sinh viên và số lượng sinh viên quốc tế của họ đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Số lượng sinh viên quốc tế tại Hà Lan đã tăng gấp ba lần lên 120.000 từ năm 2006 đến nay và Đức vẫn là điểm đến du học hàng đầu của Châu Âu với hơn 400.000 sinh viên quốc tế.

Mặc dù Hà Lan là một quốc gia nhỏ hơn nhiều so với Đức, nhưng cả hai nước đều là nơi có các ngành công nghiệp hàng đầu thế giới và các nền kinh tế quy mô lớn có thương mại, sản xuất, dịch vụ tài chính và các lĩnh vực quan trọng khác.

Top 10 thành phố hàng đầu Châu Âu dành cho sinh viên quốc tế 2023

Cả hai quốc gia đều dễ dàng đi lại và khám phá đối với sinh viên quốc tế và khách du lịch do có số lượng lớn cư dân nói tiếng Anh. Gần 60% người Đức có thể hiểu tiếng Anh và một con số khổng lồ 90% cư dân ở Hà Lan thông thạo ngôn ngữ này!

Mặc dù cả Đức và Hà Lan đều cung cấp các tiêu chuẩn giáo dục và cuộc sống tương tự cho sinh viên quốc tế, nhưng điều quan trọng bạn cần lưu ý những điều sau nếu bạn là sinh viên quốc tế muốn học tập ở Châu Âu nói chung và cả Hà Lan và Đức nói riêng.

Học phí và chi phí sinh hoạt

Khi nói đến chi phí học phí tại các trường đại học hàng đầu, sinh viên quốc tế có nhiều khả năng thích Đức hơn Hà Lan. Điều này là do kể từ năm 2014, Đức đã bãi bỏ học phí cho sinh viên quốc tế theo học các chương trình cấp bằng đại học tại các trường đại học công lập.

Điều này có nghĩa là các khu vực EU/EEA chỉ phải trả khoảng 200 đô la Mỹ mỗi năm cho học phí ở Đức và ngay cả sinh viên quốc tế không thuộc EU/EEA cũng chỉ phải trả học phí tối thiểu khoảng 600-800 đô la Mỹ mỗi năm. Nếu trong trường hợp bạn quan tâm đến việc học tại một trường đại học tư thục ở Đức, bạn sẽ phải trả tới 18.000-20.000 đô la Mỹ mỗi năm.

Mặt khác, ở Hà Lan, sinh viên khu vực EU/EEA thường trả tới 2.000 Đô la Mỹ học phí mỗi năm, trong khi sinh viên quốc tế không thuộc EU/EEA phải trả từ 8.000-20.000 Đô la Mỹ mỗi năm. Đây là lý do mà các trường đại học Đức thường được sinh viên quốc tế yêu thích như một điểm đến đại học.

Mặc dù học phí ở Hà Lan cũng tương đối phải chăng hơn nhiều so với các quốc gia có trường đại học khác như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ , nhưng vẫn không thể so sánh với nền giáo dục đại học đẳng cấp thế giới được cung cấp miễn phí cho sinh viên quốc tế ở Đức một cách hiệu quả.

Do Hà Lan và Đức là những quốc gia phát triển tương tự nhau với các thành phố sôi động và các khu vực được kết nối tốt, bạn có thể phải trả số tiền tương tự ở cả hai quốc gia cho chi phí sinh hoạt hàng tháng. Hầu hết các ước tính gần đây cho thấy bạn nên lập ngân sách từ 800 đến 1.200 đô la Mỹ mỗi tháng cho chi phí sinh hoạt ở cả hai quốc gia, với các thành phố lớn như Berlin và Munich ở Đức và Amsterdam ở Hà Lan đắt hơn một chút so với các vùng nông thôn.

Xếp hạng và tuyển sinh đại học

Do quy mô lớn của Đức, nó mang lại lợi thế rõ ràng cho sinh viên quốc tế so với Hà Lan về số lượng trường đại học. Trên thực tế, Đức có tới 46 trường đại học nổi bật trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới (theo QS mới nhất) trong khi Hà Lan là quê hương của 13 trường đại học nổi bật.

Các trường đại học Đức nhận được nhiều đơn đăng ký từ sinh viên quốc tế trên toàn thế giới hơn các trường đại học Hà Lan, vì các chương trình cấp bằng miễn phí và vị trí nổi tiếng thế giới như một điểm đến đại học. Hầu hết tất cả các trường đại học ở cả hai quốc gia đều là nơi có cộng đồng sinh viên quốc tế khá lớn, chiếm khoảng từ 15% đến 30% tổng số sinh viên đăng ký của một trường đại học.

Việc làm sau khi tốt nghiệp

Cả Đức và Hà Lan đều cho phép sinh viên quốc tế vừa học tập vừa làm việc. Ở Đức, sinh viên quốc tế được phép làm việc bán thời gian tới 240 ngày trong năm, trong khi Hà Lan cho phép bạn làm việc tới 16 giờ mỗi tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong thời gian nghỉ học. Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng ở Đức sinh viên quốc tế dễ dàng tìm kiếm thêm thu nhập và tự tạo cho mình kiến thức thực tập chất lượng cao hơn là ở Hà Lan.

Xét về khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp, Đức một lần nữa mang lại lợi thế rõ ràng so với Hà Lan. Điều này là do bạn chỉ có thể ở lại Hà Lan tới 12 tháng sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm trong khi Đức cho phép bạn ở lại tới 18 tháng sau khi tốt nghiệp.

Ngôn ngữ và lối sống

Sinh viên quốc tế nên nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường đại học Hà Lan hoặc Đức. Bạn có thể sẽ thấy dễ tìm các khóa học dạy bằng tiếng Anh ở Hà Lan nhiều hơn là ở Đức. Ví dụ, gần 70% chương trình thạc sĩ ở Hà Lan được giảng dạy bằng tiếng Anh, trong khi phần lớn các khóa học tại các trường đại học Đức được giảng dạy bằng tiếng Đức.

Về lối sống chung, sinh viên quốc tế có thể sẽ thích môi trường đô thị đa dạng hơn một chút ở Hà Lan. Các thành phố của Hà Lan thường được coi là sống động và sôi động hơn các thành phố của Đức. Tất nhiên, bạn sẽ tìm thấy nhiều cách để giao lưu, giải trí và tận hưởng không khí thành thị và vùng nông thôn xinh đẹp ở cả hai quốc gia với tư cách là một sinh viên quốc tế.

Rất khó để ra quyết định khi lựa chọn giữa các trường đại học ở Hà Lan và Đức. Nếu các khía cạnh về tài chính là quan trọng đối với bạn, thì bạn có thể thích nước Đức hơn. Nhưng nếu việc nhập học dễ dàng và các khóa học dạy bằng tiếng Anh quan trọng hơn, thì bạn nên coi Hà Lan là điểm đến đại học của mình. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ các trường đại học ở cả hai quốc gia để chọn trường phù hợp nhất với bạn và mục tiêu nghề nghiệp cụ thể của bạn.

Theo Studylink

Xem thêm:

4.6/5 - (21 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646