University College là trường Đại học hay Cao đẳng?

Thuật ngữ “University College” đang được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, từ Úc, Canada và Đan Mạch, đến Hà Lan, Na Uy, Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác. Thuật ngữ này thường không đề cập đến cùng một loại hình tổ chức giáo dục ở những quốc gia khác nhau. Điều này khiến nhiều sinh viên cảm thấy khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin du học. Hãy cùng duhocvic.com tìm hiểu về thuật ngữ này.

Thuật ngữ “University College” được sử dụng ở một số quốc gia để biểu thị các tổ chức giáo dục đại học nhưng không có tư cách đại học đầy đủ hoặc tính độc lập. Một trường University College thường là một phần của một trường đại học lớn hơn.

Ví dụ ở Ireland, Anh và Hà Lan, các trường University College ở các quốc gia này bao gồm University College London, University College Oxford ở Anh và University College Utrecht, Amsterdam University College và Leiden University College ở Hà Lan.

Hệ thống các trường University College ở Anh và Ireland

Đối với các trường University College của Anh và Ireland, thường thì các trường này được thành lập lâu đời trên nền tảng của tổ chức mẹ. University College London là trường cấu thành lâu đời nhất của trường Đại học London. Tương tự, University College Oxford có từ năm 1249.

University College London

Đại học Quốc gia Ireland và đại học Queen’s University Belfast được thành lập trên hệ thống University College của Vương quốc Anh và cả hai được thành lập vào năm 1908 trước khi thành lập nước Cộng hòa Ireland và có nguồn gốc từ trường Queen’s University of Ireland trước đây, cũng là một trường University College.

Các trường University College của Đại học Quốc gia kể từ đó đã được nâng lên thành trường đại học – vì chúng đã được xem xét trong nhiều năm trước khi được công nhận theo luật định – nhưng hệ thống này vẫn duy trì ở cấp độ liên bang nói chung, ví dụ như University College Cork và University College Dublin.

Queen’s University Belfast ban đầu không có trường University College và trường University College đầu tiên được thành lập năm 1985 (St Mary’s) và thứ hai vào năm 1999 (Stranmillis), hai tổ chức này trước đây liên kết với trường đại học mẹ cung cấp văn bằng từ năm 1968.

Hệ thống các trường University College ở Hà Lan

University College Utrecht, một phần của Đại học Utrecht, là trường lâu đời nhất ở Hà Lan, nhưng chỉ mới thành lập vào năm 1998, trong khi Đại học Utrecht có từ năm 1636.

University College Utrecht

Kể từ đó, nhiều trường University College được thành lập, như Amsterdam University College, University College Maastricht, University College Fryslân, Leiden University College và Học viện Roosevelt. Các trường University College của Hà Lan được thành lập với tên gọi là Cao đẳng Danh dự (Honours Colleges), chủ yếu cung cấp các chương trình nghệ thuật tự do cho những sinh viên tài năng đang tìm kiếm thêm thử thách hơn là so với những gì bằng đại học thông thường cung cấp.

Yếu tố chính để phân biệt đó là sinh viên theo học một chương trình giảng dạy sâu rộng và toàn diện của giáo dục đại cương và chọn chuyên ngành của họ vào năm thứ hai của chương trình. Trong khi với hầu hết các chương trình văn bằng đại học khác ở Hà Lan, sinh viên chọn một chuyên ngành hoặc lĩnh vực nhất định từ ngày họ bắt đầu chương trình bằng cấp của họ.

Để được nhận, sinh viên phải trải qua một quá trình tuyển chọn khắt khe hơn bao gồm các cuộc phỏng vấn và đóng một khoản phụ phí trên mức học phí thông thường. Phụ phí này dành cho sinh viên từ khối EEA và dao động từ 500 EUR đến 2.055 EUR, không bao gồm các chi phí ăn ở.

Một yếu tố phân biệt khác là sỉ số lớp học. Tại các trường University College ở Hà Lan, việc giảng dạy có xu hướng được thực hiện trong các nhóm nhỏ và tất cả sinh viên sống trong khuôn viên trường, điều này rất bất thường ở Hà Lan vì hầu hết các trường đại học ở Hà Lan không có ký túc xá trong khuôn viên trường.

Hệ thống các trường University College ở Bắc Âu

Ở Bắc Âu, một trường University College biểu thị một tổ chức độc lập ở Thụy Điển; ở Na Uy cung cấp giáo dục đại học và sau đại học (bằng cử nhân và thạc sĩ).

Thụy Điển, sự khác biệt chính giữa một tổ chức có tư cách đại học đầy đủ và một trường University College nằm ở sự đa dạng của các môn học được cung cấp, và quyền truyền thống của trường đại học để cấp bằng tiến sĩ trong bất kỳ lĩnh vực nào. Các tổ chức như Đại học Mälardalen và Đại học Gotland là ví dụ của các trường University College ở Thụy Điển.

Ostfold University College

Na Uy, sự khác biệt giữa một trường đại học và University College là một trường đại học cung cấp ít nhất bốn chương trình tiến sĩ; do đó, bất kỳ trường đại học Na Uy nào cũng có thể trở thành một trường đại học. Một số trường University College đã phát triển thành các tổ chức ít nhiều giống với các trường đại học nhỏ trong những thập kỷ qua.

Sự khác biệt giữa các trường đại học và University College đã dần được loại bỏ thông qua cải cách lập pháp vào năm 1995 và 2005, hai loại tổ chức hiện nay được điều chỉnh bởi cùng một luật, chúng có cùng cấu trúc và nghĩa vụ giống nhau để cung cấp giáo dục dựa trên nghiên cứu. Một ví dụ về trường University College ở Na Uy là trường Oslo University College.

Đan Mạch, các trường University College hầu hết là các trường đại học chuyên ngành, cung cấp các chương trình cử nhân chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như đào tạo giáo viên, kỹ thuật, kinh doanh, điều dưỡng, y tế, dinh dưỡng và công tác xã hội; ví dụ như trường University College Northern Denmark và trường Metropolitan University College Copenhagen.

Rõ ràng, trường University College ở quốc gia này không giống như ở quốc gia khác. Vì vậy, khi chọn một chương trình cấp bằng đại học hoặc sau đại học, bạn hãy chắc chắn đã tìm hiểu kỹ càng và có cái nhìn xa hơn trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646