Top 10 đại học có nhiều người đoạt giải Nobel nhất thế giới

Việc lựa chọn du học ở đâu là một trong những lựa chọn mang nhiều gánh nặng và bạn phải xem xét ở mọi góc độ. Khi nhắc đến việc phải tìm ra một nơi để lấy bằng thạc sĩ, thì việc chọn trường đại học phù hợp trở thành một trường hợp khó xử thậm chí còn phức tạp hơn. Từ uy tín đến khả năng, có đủ các loại yếu tố xem xét. Vì những điều này như một sự cam kết rằng đại học đó có tác dụng lâu dài và định hình cho cuộc sống sinh viên sau này hay không. Vì đây có thể là bước đầu dẫn đến thành công sau này thậm chí là đoạt giải Nobel.

giải thưởng nobel danh giá nhất

Những nhân vật mang tính biểu tượng về văn học và nghệ thuật, các nhân vật chính trị và những nhà khoa học xuất sắc người mà vừa tốt nghiệp vừa giảng dạy tại các trường đại học danh tiếng ở Mỹ hoặc châu Âu cũng đã được vinh danh với các giải thưởng Nobel. Dưới đây là 10 trường đại học hàng đầu có nhiều người đoạt giải Nobel nhất, theo số liệu mới nhất.

1. Đại học Harvard, tại Cambridge, Massachusetts

Đại học Harvard được thành lập năm 1636. Đó là trường đại học lâu đời nhất và chất lượng giáo dục cao nhất nước Mỹ giữa những trường đại học danh giá trên thế giới. Có rất nhiều đề cử cho giải Nobel như chính trị, văn học, kinh tế và nhiều hơn nữa. Ví dụ, Theodore Roosevelt, Ralph Bunche, Henry Kissinger, Al Gore và Barack Obama người tốt nghiệp từ trường Harvard và đoạt giải Nobel Hòa Bình. Một số nhân viên của trường đại học Harvard như Martin Karplus cũng được nhận giải thưởng Nobel hóa học. Nhà văn J. M. Coetzee từng được trao giải Nobel văn học cũng có tên trong danh sách. Đại học Harvard xếp hạng thứ 4 trên toàn cầu trong số 500 trường đại học, theo xếp hạng đại học năm 2020 của tạp chí CEOWORLD.

2. Đại học Columbia, tại New York

Đại học Columbia được thành lập năm 1754. Là trường đại học lâu đời nhất bang New York. Những người dẫn đầu thế giới, người chiến thắng giải Oscar, các thẩm phán tòa án hàng đầu nằm trong số những sinh viên tốt nghiệp của trường đã được trao giải Nobel. Một trong những sinh viên tốt nghiệp được biết đến nhiều nhất đã được trao giải Nobel là cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ngoài ra, trong danh sách của Đại học Columbia có các cựu nhân viên từng đoạt giải Nobel là nhà vật lý người Đức Max Planck và các nhà văn Gabriela Mistral, Nadine Gordimer và Mario Vargas Llosa. Đại học Columbia được xếp hạng thứ 17 trên toàn cầu trong số 500 trường đại học, theo Bảng xếp hạng Đại học năm 2020 của tạp chí CEOWORLD.

đại học cambridge cũng đoạt nhiều giả nobel

3. Đại học Cambridge, tại Cambridge, Vương quốc Anh

Đại học Cambridge được thành lập vào năm 1209. Trong số những người đoạt giải Nobel của trường đại học có những nhà vật lý như Lord Ernest Rutherford, Niels Bohr, và Abdus Salam và các nhà văn Bertrand Russell và Patrick White. Điều đáng nói là Salam là nhà khoa học Hồi giáo đầu tiên và là người Pakistan duy nhất đoạt giải. Đại học Cambridge được xếp hạng thứ 3 trên toàn cầu trong số 500 trường đại học, theo Xếp hạng Đại học năm 2020 của tạp chí CEOWORLD.

4. Đại học Chicago, tại Chicago, Illinois

Đại học tư nhân này được thành lập vào năm 1890. Số người thắng giải Nobel bao gồm những sinh viên đã tốt nghiệp và nhân viên tại trường thì khoảng 89 người. Những nhà kinh tế học như Milton Friedman, George J. Stigler, Harry M. Markowitz và Gary S. Becker là một trong những sinh viên đã tốt nghiệp thắng giải Nobel. Ngoài ra cựu tổng thống Hoa Kỳ Brack Obama từng giảng dạy tại trường đại học Luật từ năm 1992 đến năm 2004. Đại học Chicago được xếp hạng thứ 8 trên toàn cầu trong số 500 trường đại hoc, theo tạp chí CEOWORLD mục xếp hạng các trường đại học năm 2020.

viện công nghệ massachusetts nhiều giả nobel thứ 5

5. Viện công nghệ Massachusetts (MIT), tại Cambridge, Massachusetts

Nhà kinh tế học Paul Krugman và nhà ngoại giao Kofi Annan lấy bằng thạc sĩ khoa học tại MIT là một trong những người đoạt giải Nobel nổi tiếng nhất đến từ Viện công nghệ Massachusetts. MIT được thành lập năm 1861 và theo dữ liệu mới nhất thì có 83 người đoạt giải Nobel. Viện Massachusetts xếp thứ nhất giữa 500 trường đại học, theo tạp chí CEOWORLD.

6. Đại học California, Berkeley tại Berkeley, California

Đây là trường đại học công, được thành lập năm 1868. Đã có khoảng 60 người đoạt giải Nobel tại ngôi trường này. Steven Chu, người từng là Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ và được trao giải Nobel Vật lý, là giáo sư vật lý, sinh học phân tử và tế bào tại Đại học California, Berkeley, và là giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley. Đại học California, Berkeley được xếp hạng thứ 12 trên toàn cầu trong số 500 trường đại học, theo Xếp hạng Đại học năm 2020 của tạp chí CEOWORLD.

7. Đại học Oxford, tại Oxford, Vương quốc Anh

Là trường đại học công lập được thành lập vào năm 1096. Có khoảng 58 người đã đoạt giải Nobel. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đoạt giải Nobel của Oxford là những cái tên quen thuộc như nhà văn T.S. Eliot và William Golding và nhà kinh tế có ảnh hưởng Sir John R. Hicks. Được xếp thứ 5 giữa 500 trường đại học, theo xếp hạng các trường đại học của tạp chí CEOWORLD.

nhiều giải nobel thứ 8 là đại học stanford

8. Đại học Stanford, tại Stanford, California

Stanford được xếp vào top 5 trường đại học trên thế giới. Được thành lập vào năm 1891. Stanford có khoảng 58 người thắng giải Nobel. Giáo sư Michael Levitt của Stanford đã được trao giải Nobel Hóa học vì vai trò của ông trong việc «phát triển các mô hình đa quy mô cho các hệ thống hóa học phức tạp». Ngoài ra, vào năm 1972, cựu giáo sư Stanford Kenneth J. Arrow đã trở thành người đoạt giải trẻ nhất về Khoa học Kinh tế ở tuổi 51. Đại học Stanford được xếp hạng thứ 2 trên toàn cầu trong số 500 trường đại học, theo tạp chí CEOWORLD University Ranking 2020.

9. Đại học Yale, tại New Haven, Connecticut

Đại học Yale được thành lập năm 1701, Khoảng 52 người đã thắng giải Nobel. Vào năm 2013, giáo sư Robert J. Shiller được trao giải Nobel kinh tế. Ngoài ra, James E. Rothman, giáo sư kiêm chủ nhiệm Khoa Sinh học Tế bào của Yale, đã được vinh danh trong hạng mục Sinh lý học hoặc Y học. Đại học Yale được xếp hạng 19 trên toàn cầu trong số 500 trường đại học, theo Tạp chí CEOWORLD Xếp hạng Đại học năm 2020.

10. Đại học Paris, tại Pari, Pháp

Đại học Paris được thành lập năm 1150. Có khoảng 51 người được nhận giải Nobel. Nhà triết học Pháp mang tính biểu tượng Jean-Paul Sartre và nhà khoa học tiên phong Marie Curie nằm trong số những người đoạt giải.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646