12 lý do hàng đầu khiến Châu Âu là nơi tuyệt vời để học tập và sinh sống

Cuộc sống ở Châu Âu mang lại nhiều điều tuyệt vời. Từ cảnh đẹp hùng vĩ đến nền kinh tế thịnh vượng, có hàng ngàn lý do khiến khu vực này trở thành một nơi tuyệt vời để học tập và sinh sống.

những lý do để học tập và sinh sống ở châu âu

Hôm nay, duhocvic.com sẽ cùng các bạn bàn về những lợi ích hàng đầu của việc sống ở Châu Âu và chia sẻ những điều mà Vic yêu thích về khu vực này.

Sự đa dạng văn hóa

Có 46 quốc gia khác nhau ở Châu Âu. Mỗi quốc gia đều có nét độc đáo riêng biệt. Họ có văn hóa, thói quen, phong tục, ngôn ngữ, và hàng triệu yếu tố nhỏ khác làm cho đất nước của họ trở nên đặc biệt.

sự đa dạng văn hóa ở châu Âu

Mặc dù chúng ta có thể phân loại các quốc gia Châu Âu thành các nhóm dựa trên ngôn ngữ và khu vực địa lý (ví dụ: Balkan, Slavic, Scandinavia, Trung, Tây, v.v.), bạn sẽ không tìm thấy hai quốc gia nào hoàn toàn giống hệt nhau. Có thể có những điểm tương đồng giữa các quốc gia khác nhau, nhưng cũng có rất nhiều điểm khác biệt.

Thật tuyệt vời khi học tập và sinh sống trên một lục địa với sự đa dạng văn hóa như vậy. Với việc đi du học tại châu Âu, cung cấp cho bạn kiến thức mới và cho bạn cơ hội tiếp xúc với những phong tục trước đây bạn chưa biết. Những bất ngờ thú vị không bao giờ ngừng xuất hiện, và cả đời người cũng không đủ để khám phá tất cả những đặc điểm truyền thống ở Châu Âu.

Có thể bạn chưa biết: Cho dù bạn lựa chọn đi du học ở bất kỳ quốc gia châu Âu nào thuộc khối Schengen thì bạn cũng có thể dễ dàng sang các nước thành viên khác.

Sự đa dạng ngôn ngữ

Với sự đa dạng của văn hóa, Châu Âu cũng là nhà của 24 ngôn ngữ chính thức, mặc dù ước tính có gần 300 ngôn ngữ được nói trên toàn lục địa. Con số này, dĩ nhiên, không bao gồm tất cả các giọng địa phương không được công nhận chính thức là ngôn ngữ nhưng vẫn được nói ở một số khu vực.

Vì vậy, sống ở Châu Âu mang lại cho bạn cơ hội hoàn hảo để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình và học thêm ngôn ngữ mới. Một giờ trên máy bay có thể giúp bạn gặp một ngôn ngữ hoàn toàn mới và buộc bạn phải ra khỏi vùng an toàn ngôn ngữ của mình!

Nếu điều này nghe có vẻ đáng sợ hơn là thú vị, đừng lo. Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chung trên toàn thế giới, và Châu Âu không phải là ngoại lệ.

Tất nhiên, mức độ thành thạo tiếng Anh của các quốc gia có thể khác nhau, nhưng nói chung, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi giao tiếp bằng tiếng Anh ở Châu Âu. Biết thêm bất kỳ ngôn ngữ nào cũng là một lợi thế, vì nó mang thêm nhiều cơ hội để giao tiếp một cách dễ dàng với công dân Châu Âu và người nước ngoài.

Tìm hiểu xem bạn có thể Du học bằng tiếng Anh ở những quốc gia châu Âu nào. Hoặc cách đối phó với rào cản ngôn ngữ khi đi du học châu Âu

Du lịch thuận tiện

Dù Châu Âu là nơi có rất nhiều quốc gia, nhưng nó lại là lục địa nhỏ thứ hai trên thế giới (chỉ sau châu Đại Dương). Điều này khiến việc di chuyển bên trong Châu Âu trở nên vô cùng dễ dàng.

Trước hết, các tổ chức như Liên minh Châu Âu và Khu vực Schengen cho phép công dân của các quốc gia thành viên di chuyển trong Châu Âu mà không gặp bất kỳ hạn chế nào. Điều này không chỉ có nghĩa là không cần visa, mà ngay cả hộ chiếu cũng không cần thiết để qua biên giới nếu bạn là công dân Châu Âu!

Thứ hai, diện tích nhỏ gọn của Châu Âu cho phép một người có thể đi tàu từ một bên của lục địa này sang bên kia. Các sáng kiến như interrail không chỉ làm cho điều này trở nên khả thi, mà còn giá cả phải chăng.

một tuyến đường phố ở Bồ Đào Nha

Cũng có rất nhiều công ty xe buýt hoạt động trên khắp Châu Âu, sẵn sàng đưa bạn đến địa điểm bạn chọn với một mức giá rất thấp. Ví dụ, một chuyến đi từ Berlin đến Vienna với Flixbus có thể chỉ tốn của bạn khoảng €40!

Nếu bạn đánh giá cao sự thoải mái của việc di chuyển ngắn hạn, có rất nhiều hãng hàng không giá rẻ ở Châu Âu cho bạn lựa chọn. Nếu bạn có thể săn được các ưu đãi, bạn có thể đi từ London đến Copenhagen trong vòng dưới 2 giờ và với giá cực kỳ hấp dẫn là €15.

Do tính phải chăng và dễ dàng của việc di chuyển, nên khi du học và sinh sống ở Châu Âu khiến việc cưỡng lại hứng thú du lịch trở nên gần như bất khả thi! Sẽ là một tiếc nuối lớn nếu bạn không tận dụng vé giá rẻ và thời gian di chuyển ngắn để khám phá từng ngóc ngách của Châu Âu!

Nền kinh tế thịnh vượng

Châu Âu nói chung được biết đến như một lục địa phát triển rất tốt với nền kinh tế thịnh vượng. Tất nhiên, mức độ thoải mái và chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào từng quốc gia, nhưng tất cả 46 quốc gia đều tận hưởng một nền kinh tế phồn thịnh.

đức và hà lan

Đức, Áo và Thụy Sĩ, cũng như các nước Bắc Âu, được coi là một số nơi đắt đỏ nhất, nhưng cũng là những nơi xa xỉ nhất để sống ở Châu Âu. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan hoặc các nước Balkan được xem là một số điểm đến giá cả phải chăng nhất ở Châu Âu (mặc dù điều này cũng đi kèm với mức lương hơi thấp hơn một chút).

Dù có những khác biệt, có thể nói rằng tất cả các quốc gia Châu Âu đều cung cấp một mức sống cao cho người dân của mình. Bạn có thể an tâm lựa chọn nơi để học tập và sinh sống ở Châu Âu dựa trên khí hậu, văn hóa, ngôn ngữ và bất kỳ yếu tố nào khác bạn coi là quan trọng mà không phải lo lắng về việc ưu tiên những khía cạnh này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mức sống của bạn.

Cơ hội việc làm dồi dào

Do tiêu chuẩn kinh tế cao, thị trường việc làm ở Châu Âu chứa đầy cơ hội trong tất cả các ngành nghề. Không quan trọng bạn đang tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực y tế, một vị trí văn phòng, hay muốn trở thành freelancer. Châu Âu cung cấp đầy đủ cơ hội để thành công trong tất cả những lĩnh vực đó, và hơn thế nữa.

Và đó không phải là tất cả! Một tin tốt khác là dù bạn muốn làm việc ở đâu tại Châu Âu, bạn không nhất thiết phải biết ngôn ngữ địa phương để làm điều đó! Các trang web việc làm như Europe Language Jobs cho phép người tìm việc tìm kiếm công việc ở Châu Âu bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, hoặc các ngôn ngữ khác mà họ đã biết.

Khi nói đến việc làm ở Châu Âu, không gì là không thể. Bạn có thể không nhận ra được lợi thế của ngôn ngữ mẹ đẻ của mình cho đến khi bạn nhận ra tất cả các cơ hội việc làm tuyệt vời đang chờ đợi bạn.
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quyết định quốc gia Châu Âu nào là tốt nhất cho bạn để làm việc, hãy thử Work Abroad Calculator. Nó sẽ giúp bạn xác định mức lương cao nhất cho loại công việc bạn làm. Tận dụng tối đa trải nghiệm làm việc ở nước ngoài của bạn!

Khí hậu quốc tế

Do sự đa dạng văn hóa và vô số cơ hội việc làm ở các quốc gia khác nhau, Châu Âu thực sự là một trung tâm quốc tế (tức chỉ nơi nhiều quốc tịch, nền văn hóa, và cộng đồng khác nhau hội tụ và giao lưu). Châu Âu có rất nhiều những người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới và cả người dân Châu Âu từ các nước trong khuôn khổ.

một góc đường phố Đan Mạch

Sống ở Châu Âu, bạn được tiếp xúc với sự kết hợp của tất cả các nền văn hóa trên thế giới. Đi dạo trên đường, bạn có thể nghe thấy nhiều ngôn ngữ khác nhau và nhìn thấy các nhà hàng cung cấp các món ăn từ mọi nền ẩm thực. Học tập tại một trường đại học Châu Âu hoặc làm việc trong một công ty có trụ sở tại Châu Âu, bạn có khả năng sẽ gặp gỡ những người đến từ nhiều quốc tịch khác nhau.

Tất nhiên, mức độ quốc tế hóa biến đổi tùy thuộc vào quốc gia. Một số nước Châu Âu đa dạng hơn các nước khác do sự phổ biến tăng lên giữa người nhập cư.

Cảnh đẹp tuyệt vời

Châu Âu có đủ mọi thứ. Biển? Có. Dãy núi? Có. Vô số hồ? Có. Rừng xanh mướt? Có. Tuyết? Có.

Bạn có biết ở Châu Âu thậm chí còn có các dãy sa mạc không? Đúng vậy. Châu Âu thực sự có đủ mọi thứ.
Cảnh quan Châu Âu chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả những người khó tính nhất!

  • Người yêu núi có thể ngắm nhìn cảnh quan hùng vĩ của dãy Alpes trải dài qua lãnh thổ của 8 quốc gia khác nhau.
  • Những người đam mê nước có thể lựa chọn từ hàng loạt các thể loại mặt nước khác nhau rải rác khắp Châu Âu. Có biển lạnh, biển ấm, hồ, sông, vịnh và thậm chí cả đại dương!
  • Những người yêu thiên nhiên sẽ tìm thấy sự bình yên ở các quốc gia như Slovenia, Latvia, Tây Ban Nha và Scandinavia, những nơi cung cấp tỉ lệ vùng xanh cao nhất ở Châu Âu. Hơn 40% lãnh thổ Châu Âu được phủ bởi rừng xanh, tạo ra nhiều cơ hội cho những cuộc dạo bộ thư giãn và nghỉ ngơi gần gũi với thiên nhiên.
các nước nam âu sẽ có nắng và biển đẹp

Về khí hậu – một lần nữa, Châu Âu có đủ sự đa dạng để làm hài lòng mọi người. Các quốc gia phía Bắc cung cấp mùa đông khắc nghiệt và phong cảnh tuyết phủ. Các điểm đến phía Nam hấp dẫn với những ngày dài nắng ấm và bãi biển.

Bất cứ nơi nào bạn đến ở Châu Âu, bạn đều sẽ thấy những cảnh quan đẹp ngoạn mục. Ngay cả các thành phố cũng có sự đa dạng từ những địa điểm lịch sử đến các đô thị hiện đại. Khí hậu miền quê của các làng chài Địa Trung Hải tạo nên sự tương phản lớn với bản chất công nghiệp của Berlin, London hoặc Zurich.
Cho dù bạn thích sự yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên hay ồn ào và nhộn nhịp của một thành phố lớn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nơi ở lý tưởng trong Châu Âu để gọi là nhà.

Có nhiều hoạt động để làm

Nhờ vào sự đa dạng về khí hậu và cảnh quan, bạn sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng “không có việc gì để làm” khi ở Châu Âu. Những người đam mê trượt tuyết sẽ có trải nghiệm chất lượng cao tại Alpes hoặc Pyrenees. Người thích lướt sóng sẽ đổ xô đến Bồ Đào Nha và Cornwall ở Anh, nơi đại dương vô cùng lý tưởng để lướt sóng. Những người đam mê đi bộ đường dài sẽ có lịch trình đầy ắp các tuyến đường trekking khác nhau rải rác khắp Châu Âu.

mùa đông ở Ba Lan

Điều tuyệt vời là bạn không bao giờ phải đi xa để thực hiện bất kỳ hoạt động nào trong số đó. Bạn chỉ cần 2 tiếng để đến được cả điểm trượt tuyết hàng đầu vào mùa đông và khu nghỉ mát bên bờ biển vào mùa hè.

Sống ở Châu Âu, bạn có thể thử làm một việc khác nhau mỗi năm trong suốt cuộc đời mình, và bạn sẽ không bao giờ cạn kiệt các điểm đến hay ý tưởng. Nếu bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi bằng ô tô, trong chuyến đi sẽ có vô số những hoạt động thú vị.

Bạn sẽ chẳng bao giờ phải lái xe qua những vùng trải rộng không một bóng người khi đi xuyên qua Châu Âu. Luôn luôn có khu rừng xanh, biển lấp lánh, dãy núi cao chót vót hoặc cánh đồng mênh mông giúp bạn thư giãn trên đường đến đích.

Các thành phố Châu Âu cung cấp vô số cơ hội để tham quan, bắt đầu từ các di tích lịch sử và kết thúc bằng việc dạo bước qua các khu kinh doanh hiện đại. Bất cứ nơi đâu bạn đi, bạn có thể ghé vào một nhà hàng, đến rạp hát, xem một buổi biểu diễn trực tiếp, hoặc đơn giản là lang thang giữa những con phố.
Dù sở thích của bạn là gì và điều gì tạo nên một điểm đến mơ ước của bạn, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy nó khi sống và học ở Châu Âu.

Lịch sử phong phú

Có một lý do mà Châu Âu được mệnh danh là “Lục địa Cũ”. Lịch sử của nó thật sự hấp dẫn – và phần hay nhất là, mỗi góc của Châu Âu đều có những câu chuyện riêng để kể.

Các quốc gia Châu Âu hiện đại đã được ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hóa cổ đại khác nhau bởi hàng trăm năm chiếm đóng trước đó. Người Hy Lạp, La Mã, Etruscans, Gauls, Germans, Britons, Slavs và Vikings chỉ là một số trong số rất nhiều nền văn hóa đã góp phần hình thành di sản phong phú của Châu Âu.

một khu vực đậm văn hóa lịch sử ở Đức

Thậm chí Đế chế Ottoman, thường được liên kết nhiều hơn với Trung Đông, cũng đã để lại dấu ấn lâu dài trên một số phần của Đông u!

Lục địa Cũ cũng đã chứng kiến ​​những thời kỳ biến động và đã tồn tại qua nhiều cuộc chiến tranh diễn ra trên đất của mình. Nhiều nhân vật quan trọng trong thế giới chính trị, y học, nghệ thuật, văn học, điện ảnh và khoa học đã coi Châu Âu là quê hương của họ.

Sống ở Châu Âu cho phép bạn tiếp xúc với nhiều nơi có ý nghĩa lịch sử. Được bao quanh bởi rất nhiều lịch sử kích thích sự suy ngẫm và đánh thức lòng biết ơn với nguồn gốc của mình. Thật là cảm hứng khi biết rằng quê hương bạn đã chứng kiến ​​nhiều sự kiện mang tính bước ngoặt và nuôi dưỡng một số người đã, theo nghĩa đen, thay đổi thế giới.

Sự cân bằng giữa tính truyền thống và tính hiện đại

Châu Âu thực sự tự hào về lịch sử phong phú của họ. Sự trân trọng quá khứ ấy được thể hiện trong hầu hết các thành phố Châu Âu. Họ tôn vinh những ngày xưa cũ và nổi bật bởi nhiều ảnh hưởng từ các nền văn hóa đan xen qua năm tháng.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Châu Âu mắc kẹt trong quá khứ. Công dân của họ có khả năng đặc biệt để tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa sự trân trọng lịch sử và nỗ lực hướng tới sự đổi mới. Việc nhìn lại quá khứ không ngăn cản Châu Âu tiến lên phía trước.

Thành phố Berlin là ví dụ hoàn hảo để minh họa điểm này. Do nhiều năm chia cắt giữa Đông Đức và Tây Đức, hai phần của thành phố vẫn rất khác biệt cho đến ngày nay. Thủ đô của Đức là một bức tranh chắp vá từ các khu vực trái ngược nhau một cách rõ rệt: từ những khu dân cư cổ điển, thanh lịch đến những khu vực nghệ sỹ, hippy đầy nghệ thuật đường phố và quán bar táo bạo.

Prague cộng hòa Séc

Mặt khác, Prague là một thành phố nổi tiếng với phố cổ đẹp và giá trị lịch sử được người dân địa phương và du khách đều trân trọng. Tuy nhiên, thủ đô của Cộng hòa Séc hiện đang trải qua một cơn bùng nổ kinh tế, với nhiều công ty quốc tế đặt trụ sở ở đây. Prague cũng là một ví dụ điển hình chứng minh rằng lịch sử phong phú và đổi mới nhanh chóng có thể đi đôi với nhau.

Những điểm đến với giá cả phải chăng

Châu Âu là nơi có nhiều địa điểm với mức sống vô cùng hợp lý. Các quốc gia như Cộng hòa Séc, Ba Lan, Áo, Bồ Đào Nha hoặc Bulgaria là những lựa chọn phổ biến với những người di cư tìm kiếm những điểm đến tương đối rẻ – đặc biệt là những sinh viên muốn du học châu Âu.

Sống ở Châu Âu, bạn có thể có được điều tốt nhất của cả hai thế giới bằng cách kết hợp mức lương khá cao ở một số quốc gia và mức sống thấp ở những quốc gia khác. Ví dụ, làm việc từ xa cho một công ty có trụ sở ở Scandinavia trong khi sống ở Tây Ban Nha nắng ấm là một kịch bản mơ ước – một điều có thể dễ dàng trở thành sự thật khi bạn sống ở Châu Âu.

cơ hội làm việc ở nhiều nước châu âu

Trở thành công dân Châu Âu sẽ mở ra cánh cửa cho những cơ hội như vậy bởi không cần phải có visa làm việc. Cần phải có giấy phép cư trú và giấy phép làm việc để có thể tìm việc làm ở một quốc gia Châu Âu khác, nhưng nếu bạn có hộ chiếu Châu Âu, điều đó không là vấn đề.

Nhiều người di cư nước ngoài cảm thấy bất ngờ về giá cả địa phương ở một số quốc gia Châu Âu. Nhiều điểm đến ở Châu Âu có mức sống cao với một giá cả hợp lý. Đây chính xác là điều khiến Châu Âu trở thành một ngôi nhà mơ ước đối với rất nhiều người.

Chất lượng sống cao

Châu Âu nói chung mang lại một chất lượng sống xuất sắc. Một nghiên cứu năm 2023 của Landgeist cho thấy, đặc biệt ở phía Bắc và Tây Châu Âu, đến 90% người được hỏi hài lòng với chất lượng sống trong khu vực của họ.

chất lượng sống ở châu âu rất cao

Tỷ lệ hài lòng về cuộc sống nói chung được Eurostat đo lường vào năm 2021 đạt 7,2 trên 10 cho tất cả các quốc gia Châu Âu cộng lại.

Chất lượng sống đáng hài lòng này có thể là kết quả của tất cả những lý do mà chúng ta đã thảo luận trong bài viết này. Mức sống hợp lý, thị trường việc làm năng động và mức phát triển kinh tế đáng thỏa mãn tạo nên một sự kết hợp hấp dẫn.

Thêm vào đó là sự đa dạng của khí hậu, tính quốc tế, đa dạng văn hóa và vẻ đẹp tự nhiên của Châu Âu, không có gì ngạc nhiên khi người dân nơi đây hạnh phúc với quê hương của mình.

Chúng ta có thể nói mãi về hàng trăm lý do khác tại sao học tập và sinh sống ở Châu Âu thật tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về những lý do phổ biến nhất, nhưng yên tâm, những lợi ích của cuộc sống ở Châu Âu không dừng lại ở đó!

Có thêm lý do nào khiến bạn yêu thích việc du học và định cư ở Châu Âu không? Hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận nhé!

4.7/5 - (4 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646