Đại học Kinh tế Praha đón số lượng sinh viên kỷ lục trong đại dịch

Những hạn chế liên quan đến đại dịch có thể đã trì hoãn việc giảng dạy trực tiếp trên lớp nhưng sinh viên đang được hưởng sự linh hoạt hơn để tham gia vào việc học của họ.

Trường Đại học Kinh tế Praha (VŠE)

Trường Đại học Kinh tế Praha (VŠE) đã chào đón một số lượng kỷ lục sinh viên quốc tế theo học các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ của trường. Andrea Petránková từ VŠE Public Relations cho biết: “May mắn thay, chúng tôi không gặp phải bất kỳ tác động tiêu cực nào từ đại dịch. Trên thực tế, số lượng sinh viên quốc tế nhập học của chúng tôi đã tăng trở lại. Tính đến tháng 9 năm 2020, chúng tôi hiện có số lượng kỷ lục 1.065 sinh viên quốc tế – tăng 19% so với năm ngoái ”.

Sự gia tăng này đến từ sự tăng trưởng ổn định về số lượng sinh viên quốc tế toàn phần tham gia các khóa học do VŠE cung cấp. Các con số đã gia tăng đều đặn kể từ năm 2013, khi số lượng sinh viên quốc tế toàn bằng chỉ đứng ở mức 338. Tuy nhiên, đợt tuyển sinh trước đại dịch gần đây nhất (tháng 9 năm 2019) là 892, bao gồm sinh viên từ gần 100 quốc gia và nhu cầu tiếp tục tăng bất kể những hạn chế từ đại dịch.

Trong khi tất cả các chương trình cử nhân và hầu hết các chương trình thạc sĩ đều có số lượng người nộp đơn tăng mạnh, thì Cử nhân Quản trị Kinh doanh – một chương trình đại học kéo dài ba năm chuẩn bị cho sinh viên sự nghiệp trong các tổ chức doanh nghiệp, tài chính và hành chính công – đã chứng kiến sự gia tăng lớn nhất nhu cầu, tăng 29% so với năm ngoái. Chương trình Thạc sĩ Quản lý Quốc tế (CEMS) hai năm cũng đã có sự gia tăng đáng kể 19% về số người nộp đơn, đặc biệt là từ Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức, và Kazakhstan.

Những hạn chế liên quan đến đại dịch đã tạm dừng việc giảng dạy trực tiếp trên lớp trong thời điểm này, nhưng nó đã có một tác dụng phụ đáng hoan nghênh là cho phép sinh viên tham gia vào việc học của họ một cách linh hoạt hơn. “Tất nhiên, bởi vì chúng tôi hiện đang hoàn toàn trực tuyến, sinh viên có thể học ở bất cứ đâu,” Phó Hiệu trưởng Phụ trách Quan hệ Quốc tế, Giáo sư Jiří Hnilica cho biết. “Vì vậy, rất nhiều sinh viên nước ngoài có thể theo học tại VŠE, ngay cả khi không thể đến Cộng Hòa Séc.”

Giáo sư Hnilica đã trích dẫn tốc độ mà VŠE thích nghi với học tập điện tử là một trong những nền tảng thành công gần đây của trường: “Học tập và giảng dạy trực tuyến mang lại những lợi thế của nó, chẳng hạn như tính linh hoạt cao và số hóa tăng lên, và đội ngũ giáo viên của chúng tôi đã phản ứng bằng cách tiếp thu các kỹ năng mới và đã phát triển các cách tiếp cận sáng tạo để giảng dạy trực tuyến.”

Sinh viên cũng đã phản ứng tích cực với việc triển khai học trực tuyến. Artem Fedorov, sinh viên Thạc sĩ Quản lý Quốc tế năm nhất, cho biết: “Đội ngũ nhân viên của trường đã nhanh chóng huy động và chúng tôi tham gia vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số rất nhanh. Có nhiều kênh để trao đổi thông tin, tổ chức các dự án nhóm và giao tiếp với các giáo sư. Là một sinh viên quốc tế, tôi đánh giá cao sự nhanh nhẹn của đội ngũ giảng viên khi đề cập đến các múi giờ khác nhau và những hạn chế mà một số sinh viên gặp phải ở các khu vực khác nhau trên thế giới. ”

sinh viên quốc tế du học Séc

Artem Fedorov thừa nhận rằng khía cạnh xã hội của trường đại học hiện đang bị giảm sút, nhưng sinh viên đã nỗ lực tích cực để hòa nhập xã hội. “Tôi giữ liên lạc với các bạn cùng lớp và chúng tôi tích cực tổ chức các sự kiện trực tuyến để giữ vững tinh thần trong những thời điểm thử thách này,” anh nói.

Sinh viên đang thích nghi tốt với tình hình mới, và rất vui khi có thể tiếp tục học tập trong những hoàn cảnh đặc biệt như vậy. “Covid-19 đã thay đổi toàn bộ thế giới, bao gồm cả cách chúng ta tiếp cận giáo dục,” Kübra Okumuş, một sinh viên trong chương trình Thạc sĩ Tài chính và Kế toán cho biết.

“Thật đáng khâm phục khi trường đại học và các giảng viên đã quản lý quá trình chuyển đổi này một cách chuyên nghiệp, trong khi chúng tôi [sinh viên] nghi ngờ và lo lắng không biết nó sẽ như thế nào.” Nỗi sợ hãi của cô đã được chứng minh là vô căn cứ và cô rất ấn tượng trước kết quả của việc chuyển sang học trực tuyến. Cô cũng khen ngợi các nhân viên, giáo viên hướng dẫn và điều phối viên của trường đại học, những người mà cô nói, “dễ dàng liên hệ và luôn sẵn sàng giúp đỡ.”

Ondřej Machek, Phó giáo sư tại Khoa Quản trị Kinh doanh, cho biết rằng mặc dù rõ ràng là nhiều sinh viên đang phải chịu đựng nhiều khó khăn do không thể gặp trực tiếp, nhưng kinh nghiệm cho thấy rằng có một số lợi ích rõ ràng đối với việc học từ xa. Anh ấy đã nhận thấy sự tham gia tốt hơn vào các bài giảng khi chuyển sang trực tuyến, với nhiều sinh viên tham dự tích cực hơn.

Ondřej Machek nói: “Các bài giảng thảo luận nhóm có vẻ thoải mái đối với nhiều sinh viên, những người không ngần ngại thảo luận sôi nổi,“ trên thực tế, tôi nhận được nhiều câu hỏi hơn so với các bài giảng trực tiếp và giờ làm việc trực tuyến cũng có vẻ thuận tiện cho sinh viên. ”

Tuy nhiên, một số thứ vẫn không đổi, chẳng hạn như điểm số của sinh viên. Ondřej Machek nói: “Sự phân bố điểm và tỷ lệ thành công vẫn như nhau, cho dù các kỳ thi có diễn ra trực tuyến hay không.

Thành công của VŠE trong việc chuyển đổi các khóa học của mình sang trực tuyến và duy trì sự tham gia tích cực của sinh viên chắc chắn là một tin tốt lành xuất hiện từ đại dịch. Tuy nhiên, nhân viên và sinh viên đều muốn quay trở lại lớp học. Bất chấp sự gia tăng số hóa các nguồn tài nguyên, VŠE hiện không có kế hoạch biến việc giảng dạy trực tuyến hoàn toàn trở thành một tính năng lâu dài trong các chương trình học của mình. Giáo sư Hnilica chỉ ra: “Chúng tôi muốn quay trở lại công việc giảng dạy trực tiếp toàn thời gian, vì chúng tôi nhận thấy một lợi thế và sức mạnh to lớn trong giao tiếp liên hệ cá nhân.”

Đây sẽ là một tin vui cho các sinh viên quốc tế tương lai, những người có thể mong muốn dành thời gian ở thành phố Praha xinh đẹp, đồng thời học tập lấy bằng cấp tại VŠE.

Bài báo này được viết với sự hợp tác của Đại học Kinh tế Praha (VŠE). Hiện tại trường đang tuyển sinh cho một số chương trình của trường, thông tin chi tiết xem tại đây.

Rate this post

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646