Giới thiệu đất nước Cộng hòa Síp

Cộng hòa Síp tận hưởng khí hậu Địa Trung Hải với mùa hè khô kéo dài bắt đầu từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 10 và mùa đông khá ôn hòa từ tháng 12 đến tháng 2. Mùa xuân và mùa thu là khoảng thời gian ngắn giữa các mùa.

Địa lý

Síp là hòn đảo lớn thứ ba ở Địa Trung Hải, sau Sicily và Sardinia, với diện tích 9.251 km2 (3.572 dặm vuông).

Đất nước này nằm ở góc đông bắc của Địa Trung Hải, cách Ai Cập 300 km về phía bắc, cách Syria 90 km về phía tây, cách Thổ Nhĩ Kỳ 60 km về phía nam, cách Đảo Rhodes 360 km về phía tây bắc.

Đường bờ biển của Síp lồi lõm hình răng cưa, phía bắc có nhiều đá và phía nam có những bãi cát dài. Đồng bằng ven biển phía bắc được bao phủ bởi cây ô liu và cấy ca rốp, được yểm trợ bởi dãy núi đá vôi Pentadaktylos dốc và hẹp cao tới 1.042 m phía sau. Ở phía nam, khối núi Troodos rộng lớn được bao phủ bởi cây thông, sồi lùn, cây bách và tuyết tùng, đỉnh cao nhất là đỉnh Olympus cao 1.953 m trên mực nước biển. Giữa dãy Troodos và dãy núi Pentadaktylos là đồng bằng màu mỡ Messaoria. Đất canh tác chiếm 46,8% tổng diện tích của hòn đảo. Không có sông, chỉ có những dòng nước chảy xiết sau trận mưa lớn.

Dân số

Dân số của Cộng hòa Síp là 1.210.632 trong đó 865.602 người thuộc cộng đồng người Síp gốc Hy Lạp, (71,5%), 345.030 (9,5%) thuộc cộng đồng người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ (ước tính) và 181.000 người (19,0 %) là công dân nước ngoài cư trú tại Síp. Ngôn ngữ của cộng đồng Síp gốc Hy Lạp là tiếng Hy Lạp và cộng đồng chủ yếu theo Nhà thờ Chính thống Hy Lạp Autocephalous của Síp. Ngôn ngữ của cộng đồng người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên của cộng đồng là người Hồi giáo dòng Sunni.

Đảo Sip nhìn từ trên cao

Lịch sử

Lịch sử của Síp là một trong những lịch sử lâu đời nhất được ghi lại trên thế giới và ý nghĩa lịch sử của nó thì không hề nhỏ bé như diện tích của đất nước này. Những dấu hiệu đầu tiên của nền văn minh có từ thiên niên kỷ thứ chín trước Công nguyên. Các khu định cư sớm nhất được biết đến trên đảo chủ yếu là của người Phoenicia và người Hy Lạp, với văn hóa Phoenicia thống trị phần phía đông và phía nam của hòn đảo. Nằm ở vị trí chiến lược của Trung Đông, Síp sau đó đã bị một số cường quốc lớn chiếm đóng, bao gồm các đế chế của người Assyria, Ai Cập và Ba Tư, sau đó hòn đảo bị Alexander Đại đế chiếm giữ vào năm 333 trước Công nguyên và tại thời điểm đó, văn hóa Hy Lạp bắt đầu thống trị. Sự cai trị sau đó của Nhà Ptolemaic Ai Cập, Đế chế La Mã, người Byzantine, các vương triều Ả Rập trong một thời gian ngắn, triều đại Lusignan của Pháp và người Venice, và hơn ba thế kỷ kiểm soát của Ottoman. Síp được đặt dưới sự quản lý của Anh vào năm 1878 cho đến khi được trao trả độc lập vào năm 1960.

Đảo Síp đóng một vai trò quan trọng trong thần thoại Hy Lạp, là nơi sinh của Aphrodite và Adonis, và là quê hương của Vua Cinyras, Teucer và Pygmalion.
Hòn đảo này còn nổi bật trong lịch sử sơ khai của Cơ đốc giáo, là tỉnh đầu tiên của Rome được cai trị bởi một thống đốc Cơ đốc giáo vào thế kỷ đầu tiên và là bối cảnh cho những câu chuyện trong Tân Ước.

Quốc kỳ Síp

Quốc kỳ của Cộng hòa Síp được xác định vào năm 1960 khi Síp trở thành một quốc gia độc lập có chủ quyền.

Nền màu trắng với hình bản đồ Síp màu đồng ở trung tâm của lá cờ và nằm phía trên hai cành ô liu màu xanh lá cây bắt chéo nhau. Màu đồng có một biểu tượng kép: thứ nhất, tên của hòn đảo được cho là bắt nguồn từ một từ cổ để chỉ đồng (Eteocypriot hoặc Sumer); và thứ hai, đồng gắn liền với Síp từ thời cổ đại khi hòn đảo này trở thành nhà sản xuất và cung cấp chính nguồn khoáng sản này. Những cành ô liu là biểu tượng của hòa bình.

Khí hậu

Síp có khí hậu Địa Trung Hải: mùa hè khô, nóng từ tháng 6 đến tháng 9 và mùa đông ẩm ướt, ôn hòa từ tháng 11 đến tháng 3, được phân tách bởi hai mùa Thu và Xuân ngắn. Ánh nắng mặt trời dồi dào trong suốt năm, đặc biệt là từ tháng 4 đến tháng 9. Gió ở mức vừa phải, rất hiếm khi xảy ra bão lớn.

Tuyết hầu như không rơi ở các vùng thấp và trên dãy phía bắc, nhưng lại là đặc điểm thường xuyên xảy ra vào mỗi mùa đông trên khu vực cao hơn 1.000 mét trong dãy Troodos. Trong những tháng lạnh nhất, tuyết phủ một lớp dày đáng kể trong vài tuần thu hút những người trượt tuyết.

ẩm thực síp

Ẩm thực

Ẩm thực của Síp phản ánh lịch sử phong phú và đầy biến động của hòn đảo và nền văn hóa Hy Lạp. Bạn sẽ thấy hương vị ẩm thực Síp chịu ảnh hưởng của Trung Đông, Tiểu Á và Venice, tất cả đều sử dụng các nguyên liệu tươi địa phương, thảo mộc, gia vị và dầu ô liu. Chế độ ăn Địa Trung Hải, với ngũ cốc và đậu, trái cây và rau tươi chín dưới ánh nắng mặt trời, cá giàu protein, thịt nạc, thịt gia cầm, và rượu vang là một lựa chọn lành mạnh.

Síp có truyền thống sản xuất rượu lâu đời hơn 4.000 năm. Trong thời cổ đại, rượu là một nguồn giàu có chính của hòn đảo. Hòn đảo cung cấp rượu vang cho các vị vua Pharaoh của Ai Cập và các loại rượu Cyprus là mặt hàng bán chạy cho người Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Commandaria được công nhận là loại rượu lâu đời nhất trên thế giới và có lẽ là loại rượu đầu tiên được cấp ‘Appellation d’Origin’ (nhãn ghi nguồn gốc địa lý). Truyền thuyết nói rằng Commandaria ban đầu được làm cho công tước Richard the Lionheart và binh lính Thập tự chinh. Loại rượu tráng miệng, có hương vị không khác gì rượu sherry ngọt, đã được làm bằng cùng một phương pháp trong hàng trăm năm. Nho được hái muộn, phơi khô dưới nắng để tăng lượng đường và sau đó được ép, sau đó được thu gom và lên men trong các thùng hoặc trong các chum sành lớn. Rượu vang ngọt của Síp được biết đến trên toàn châu Âu với cái tên Commandaria mô tả nguồn gốc địa lý của nó “Commandarie”, tên được đặt cho vùng đất thuộc sở hữu của các hiệp sĩ đền Thánh và sau này là Hiệp sĩ Cứu tế.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646