Tìm nhà ở khi đi du học: Những điều cần biết

Đối với rất nhiều sinh viên, du học luôn là một giấc mơ. Mỗi năm có hàng triệu sinh viên khao khát bay ra nước ngoài để theo đuổi học vấn và phát triển sự nghiệp. Đồng thời hiện thực hóa giấc mơ đi đến một vùng đất mới của mình.

tìm nhà ở khi du học nước ngoài

Ở nước ngoài và xa nhà là một trải nghiệm hoàn toàn mới. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân. Bạn sẽ học được ngôn ngữ mới, gặp gỡ các nền văn hóa độc đáo, kết bạn và xây dựng những mối quan hệ ý nghĩa lâu dài. Nhưng, để tận dụng tối đa trải nghiệm này, bạn phải có một nơi an toàn và hạnh phúc đủ để xem nơi đó như là ngôi nhà thứ hai của bạn.

Vì vậy, sau khi được chấp nhận vào chương trình học mà bạn mong muốn, bước quan trọng tiếp theo là tìm nhà ở sinh viên. Nhưng tất nhiên, tìm kiếm một nơi để ở trong một thành phố mới bên kia đại dương không đơn giản. Mặc dù vậy, không cần phải băn khoăn, vì chúng tôi đã soạn ra hướng dẫn cần thiết này để giúp bạn chọn một nơi phù hợp với nhu cầu của bạn và sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian ở nước ngoài.

Các loại nhà ở cho sinh viên quốc tế

Trong khi đi du học, nơi bạn chọn để ở sẽ tác động đáng kể đến thành công trong học tập và lối sống tổng thể của bạn. Có nhiều loại nhà ở sinh viên có sẵn. Trải nghiệm của bạn trong thành phố có thể khác nhau tùy theo từng loại chỗ ở.

1. Homestay (nhà ở với người bản xứ)

ở với người bản xứ

Bạn lo lắng về cảm giác nhớ nhà? Vâng, với homestay, bạn có thể ở chung nhà với một gia đình người bản xứ sẽ mang đến cho bạn sự ấm áp của một cộng đồng và sự tự do của một ký túc xá. Bạn có thể tận hưởng tốt nhất sự kết hợp của cả hai thế giới. Thêm vào đó, một homestay thường có thể là nơi tốt nhất để hòa nhập ngôn ngữ và văn hóa.

Nhìn chung bạn sẽ có một phòng riêng nhưng bạn sẽ chia sẻ phòng tắm cũng như các không gian chung khác với gia đình. Thông thường, các bữa ăn được bao gồm, vì vậy bạn không phải trải qua những rắc rối khi nấu ăn và mua sắm thực phẩm. Và cách tốt nhất để thưởng thức các món ăn địa phương chính là thông qua một bữa ăn nấu tại nhà! Có thể có một số quy tắc và quy định mà bạn sẽ phải tuân theo (ví dụ: bạn có thể không được phép sử dụng bếp).

Mặc dù loại hình homestay có giá cả khá phải chăng, các gia đình bản xứ thường có xu hướng sống xa các trường đại học, vì vậy bạn có thể phải chi tiền bạc và thời gian cho giao thông địa phương để đi lại. Nhìn chung, đó là một cách tuyệt vời để hòa mình vào bất kỳ nền văn hóa và lịch sử nào của thành phố. Bạn cũng sẽ có một gia đình bên cạnh bạn, điều này cũng có thể dẫn đến nhiều kết nối hơn khiến trải nghiệm du học trở nên ý nghĩa hơn.

2. Ký túc xá

ký túc xá công, trường đại học

Ký túc xá sinh viên có thể dẫn đến những trải nghiệm thực sự có ý nghĩa khi đi du học. Không phải tất cả các trường đại học đều cung cấp loại hình nhà ở này cho sinh viên quốc tế, nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ thông qua trao đổi với trường bởi vì ký túc xá là cách cơ bản để kết bạn và cùng nhau trải nghiệm đời sống sinh viên!

Các ký túc xá rất đa dạng, bạn có thể có một phòng riêng với phòng tắm riêng hoặc bạn có thể có bạn cùng phòng hoặc có phòng tắm chung như một phần của dãy phòng ký túc xá. Nhìn chung sẽ có các khu vực chung như không gian học tập hoặc nhà bếp, là nơi tụ tập tuyệt vời cho bạn và các bạn cùng phòng.

Tuy nhiên, giá phòng ký túc xá đôi khi khá đắt tùy vào nhu cầu và tình trạng đặt phòng của sinh viên quốc tế, vì vậy bạn nên cân nhắc các lựa chọn. Ngoài ra, nếu bạn nghĩ đến việc bạn bè hoặc gia đình đến thăm bạn khi đi du học, thì có thể ký túc xá của bạn sẽ không cho phép khách qua đêm, vì vậy điều này cũng có thể ảnh hưởng đến các quyết định của bạn.

3. Căn hộ riêng

Thuê một căn hộ riêng sẽ cho phép bạn tận hưởng sự tự do, riêng tư và độc lập mà bạn sẽ không dễ có nếu ở ký túc xá hoặc homestay. Bạn cũng có thể chọn vị trí sao cho thuận tiện nhất cho lối sống của bạn. Tuy nhiên, chỗ ở tư có thể đi kèm với một mức giá khá đắt. Ngoài tiền thuê, bạn cũng sẽ phải quản lý các hóa đơn, tiện ích, wifi và dự trữ tủ lạnh của riêng bạn!

Một số chủ nhà có thể yêu cầu bạn trả tiền đặt cọc trước khi thuê, số tiền này sẽ được trả lại cho bạn sau khi bạn chuyển đi và trừ mọi khoản khấu trừ do thiệt hại nếu có. Vì vậy, nếu bạn đang thuê, hãy chắc chắn rằng bạn chăm sóc chỗ ở của bạn tránh để đồ đạc bị hư hỏng!

Cũng cần lưu ý rằng trong khi một căn hộ riêng có thể mang lại cho bạn sự tự do và độc lập nhất, nhưng bạn sẽ ít có cơ hội trải nghiệm văn hóa và tạo dựng những mối quan hệ ý nghĩa với người dân bản xứ. Nếu bạn sống với một gia đình người bản xứ, ngay lập tức bạn sẽ có một cộng đồng địa phương để hỗ trợ và hướng dẫn bạn trong quá trình chuyển đổi sang cuộc sống ở nước ngoài, nhưng nếu bạn sống một mình, bạn sẽ phải nỗ lực thêm để kết bạn và làm quen với mọi người xung quanh nơi bạn ở.

4. Ký túc xá tư nhân

ký túc xá tư nhân

Các ký túc xá tư nhân gần giống với ký túc xá đại học nhưng chúng thường nằm bên ngoài khuôn viên trường và đôi khi đi kèm với nhiều tiện nghi hơn. Các lựa chọn sẽ bao gồm các phòng chung, phòng riêng trong một dãy và thậm chí cả các phòng đơn (studio) (mặc dù chúng có thể rất nhỏ!). Giá cả cũng sẽ bao gồm tất cả các tiện ích, vì vậy những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ phải trả trong trường hợp này.

Nhiều tòa nhà trong số này hiện đại hơn nhiều so với ký túc xá đại học và được trang bị internet tốc độ cao, cơ sở thể thao, phòng chiếu phim, phòng chơi game, và nhiều hơn nữa. Tòa nhà cũng có thể tổ chức các sự kiện trong suốt cả năm để tạo điều kiện cho các kết nối cộng đồng!

5. Căn hộ chung

sống chung trong căn hộ

Căn hộ chung có xu hướng là loại chỗ ở hợp lý nhất cho sinh viên. Sống chung trong căn hộ có thể mang lại rất nhiều niềm vui! Bạn sẽ sống với một người bạn cùng phòng có thể là một sinh viên du học khác, một sinh viên bản xứ hoặc thậm chí là một chuyên gia trẻ tuổi đang đi làm. Căn hộ chung khá lý tưởng để kết bạn và tạo dựng những kết nối chặt chẽ.

Bố trí phòng tùy vào mỗi căn hộ, nhưng thông thường, bạn sẽ có một phòng riêng và những khu vực chung. Không giống như ký túc xá và homestay, bạn sẽ không có giờ giới nghiêm hoặc quy tắc phải tuân theo (ngoài việc là một người bạn cùng phòng tốt, tất nhiên!).

Rủi ro của việc chia sẻ căn hộ chung là cuộc sống chung. Đôi khi bạn cùng phòng đánh nhau và trở thành bạn thân, nhưng những lần khác lại có những đụng độ về tính cách và những khó khăn trong giao tiếp. Vì vậy, rất hữu ích khi có một ý tưởng về kiểu người mà bạn thích sống cùng (ví dụ: thân thiện, yên tĩnh, không hút thuốc,… ).

Tìm một người bạn cùng phòng như thế nào?

Vì bạn cùng phòng có thể tạo nên hoặc phá vỡ trải nghiệm chia sẻ căn hộ chung, điều quan trọng là tìm ra một người bạn phù hợp. Hãy thử một số trong những ý tưởng này để tìm những người cùng chí hướng sống cùng:

  • Tham gia các câu lạc bộ khác nhau trong trường đại học của bạn và kết bạn với các sinh viên quốc tế khác.
  • Chuyển sang phương tiện truyền thông xã hội và tìm bạn cùng phòng trên các nhóm Facebook hoặc Instagram.
  • Xin lời khuyên và sự giúp đỡ từ các sinh viên khóa trước.

Khi tìm bạn cùng phòng, hãy đảm bảo rằng các bạn tương thích với nhau bằng cách tìm hiểu thói quen, sở thích, và tính cách của nhau.

tìm bạn tương thích ở chung

Những điều cần lưu ý khi chọn nhà ở khi đi du học

1. Tài chính

Đối với nhiều sinh viên, du học có vẻ ngoài tầm với vì lý do tài chính. Bạn không chỉ phải trả tiền cho một học kỳ tốn kém, mà còn phải tính đến chi phí đi lại và sinh hoạt. Mặc dù có nhiều học bổng để giúp cho tất cả những điều này khả thi hơn, nhưng vẫn rất quan trọng để nghĩ cách bạn có thể cắt giảm chi phí nhà ở và sinh hoạt.

Cân nhắc đầu tiên bạn có thể thực hiện để giảm chi phí sinh hoạt là chia sẻ chỗ ở với ai đó. Mặc dù điều này có vẻ không giống như giấc mơ được sống độc lập của bạn, nhưng thực tế là bạn có thể sẽ không dành nhiều thời gian để ở nhà (dù sao bạn cũng sẽ ra ngoài khám phá!), và chia sẻ chỗ ở có thể làm giảm đáng kể tiền thuê nhà của bạn. Hàng trăm Đô la, bảng Anh, Euro,… mà bạn tiết kiệm được có thể dùng cho một chuyến đi chơi vui vẻ vào cuối tuần!

Ngoài ra, điều quan trọng là hãy suy nghĩ về khu vực nơi bạn muốn thuê. Nếu bạn thuê ở một khu vực rất thời thượng, nơi mơ ước của thành phố, không chỉ tiền thuê của bạn sẽ cao hơn mà bạn còn phải trả nhiều tiền hơn cho cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, quán bar,… Mặt khác, nếu bạn sống xa hơn một chút, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn đọc sách trên xe buýt, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí sinh hoạt.

2. Quyền của người thuê nhà

Có quá nhiều thứ để bắt đầu việc thuê nhà – có rất nhiều yếu tố để xem xét! Thuê nhà ở nước ngoài thậm chí còn đáng lo hơn. Kiến thức sẽ là sự bảo vệ tốt nhất của bạn khi đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được một thỏa thuận tốt và không bị lợi dụng.

Đây là lý do tại sao bạn cần đọc kỹ hợp đồng thuê nhà của bạn. Điều quan trọng là bạn hiểu những nghĩa vụ và các quyền hạn của bạn với tư cách là người thuê nhà.

Dịch vụ mà chủ nhà của bạn có nghĩa vụ phải cung cấp

  • Cần có phương tiện thoát hiểm thích hợp trong nhà của bạn và ít nhất phải đặt một thiết bị báo khói ở mọi tầng trong tòa nhà nơi bạn sắp dọn đến ở
  • Tất cả các thiết bị gas nên được trang bị và kiểm tra thích hợp theo định kỳ và phải được thực hiện bởi một kỹ sư an toàn gas được chứng nhận và các tài sản cũng phải được ghi nhận lại khi việc kiểm tra được thực hiện
  • Bất kỳ thay đổi đáng kể nào đòi hỏi phải tu sửa lớn hoặc có liên quan đến cấu trúc tổng thể của nơi ở đều phải do chủ nhà thực hiện. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu có bất kỳ thiệt hại nào từ lỗi của bạn, bạn sẽ phải trả các chi phí sửa chữa và sẽ được khấu trừ vào khoản tiền đặt cọc của bạn
  • Mặc dù quyền của người thuê nhà sẽ thay đổi tùy theo đất nước (và thậm chí theo thành phố hoặc khu vực), nhìn chung chủ nhà thường không thể đuổi người thuê mà không có lý do. Đây là lý do tại sao rất quan trọng để đọc hợp đồng của bạn bởi vì nó có thể sẽ liệt kê các tình huống mà bạn có thể bị đuổi. Ngoài ra, chủ nhà không thể sử dụng bất kỳ chiến thuật quấy rối nào như cắt điện, từ chối đưa chìa khóa cho bạn hoặc thậm chí từ chối làm công việc sửa chữa trong căn hộ của bạn, đặc biệt là liên quan đến gas và điện

3. Lừa đảo trong cho thuê nhà

Thật không may, các vụ lừa đảo đang ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều thị trường cho thuê. Chỉ riêng ở Anh, đã có tổng cộng 18.645 báo cáo gian lận cho thuê từ năm 2014-2018. Trong cùng thời gian này, số tiền bị mất do những trò lừa đảo là khoảng 22,1 triệu bảng. Trong số gần 19.000 báo cáo đó, hơn 930 sự cố gian lận cho thuê có liên quan đến sinh viên đại học, cho thấy sinh viên có nguy cơ gặp rủi ro khi đề cập đến việc thuê nhà.

Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo bạn không trở thành nạn nhân của lừa đảo cho thuê:

  • Không chuyển tiền trực tuyến trừ khi và cho đến khi bạn chắc chắn về người rao tin cho thuê
  • Yêu cầu bên cho thuê gửi các bản sao riêng của thỏa thuận thuê nhà và cả giấy chứng nhận an toàn liên quan đến gas hoặc điện
  • Nhờ một người mà bạn tin tưởng để kiểm tra tài sản trước khi bất kỳ thỏa thuận nào xảy ra, hoặc thậm chí bạn có thể liên hệ trước với trường đại học của bạn và họ sẽ rất sẵn lòng để giúp bạn

Đừng căng thẳng, bạn biết đấy!

Có rất nhiều thông tin ngoài kia, và tìm kiếm Google quá nhiều đôi khi có thể khiến bạn rơi vào tình trạng rối loạn. Đừng quá choáng ngợp! Tìm chỗ ở ở nước ngoài không khác lắm so với việc tìm một nơi để sống tại Việt Nam. Nếu bạn vẫn không tìm được chỗ ở chính xác mà bạn mong muốn, thì cũng có những lựa chọn thay thế tạm thời.

Gọi cho trường đại học ở nước ngoài của bạn để xin tư vấn hoặc sự giúp đỡ. Tìm kiếm các nhóm Facebook dành riêng cho sinh viên đại học trường của bạn hoặc các nhóm ‘thuê nhà’ trong thành phố bạn dự định đến học tập. Trò chuyện với sinh viên địa phương có thể giúp bạn sàng lọc giá thuê nhà, các khu vực tốt nhất trong thị trấn (cho dù đó là khu vực yên tĩnh để học, khu mua sắm, hoặc khung cảnh câu lạc bộ sôi động). Đọc blog địa phương để có thêm nhiều thông tin và các lời khuyên tốt nhất!

Đây sẽ là một quá trình thú vị, và cuối cùng bạn cũng sẽ có được nơi ở ưng ý. Hãy tự tin bắt đầu hành trình phiêu lưu khám phá của mình!

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646