Tìm hiểu đất nước và con người Bồ Đào Nha

Nằm ở cực Tây Nam của Châu Âu, Cộng hòa Bồ Đào Nha được cấu thành bởi lãnh thổ lục địa và hai Khu tự trị, quần đảo Madeira và Azores (Açores). Lục địa được chia thành 18 quận. Tổng diện tích của Bồ Đào Nha là 92.000 Km2 và có khoảng 10 triệu dân. Cộng hòa Bồ Đào Nha giáp Tây Ban Nha về phía Bắc và Đông. Có đường bờ biển rộng lớn ở phía Nam và Tây giáp với Đại Tây Dương. Thủ đô của đất nước là Lisbon và ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha.

đất nước và con người bồ đào nha xinh đẹp

Sơ lược về đất nước Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha, một trong những quốc gia cổ đại nhất thế giới. Từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVII, những khám phá của người Bồ Đào Nha đã tạo ra những tiến bộ quan trọng trong công nghệ, khoa học hàng hải, bản đồ học, thiên văn học và đóng tàu.

Đất nước này là quê hương của các công ty phát triển một số công nghệ tốt nhất đang ảnh hưởng đến thế giới của chúng ta. Một số ví dụ như sau: Công nghệ của Bồ Đào Nha cho phép chủ sở hữu ô tô điện được thông báo bằng tin nhắn văn bản về nhu cầu sạc lại ô tô của họ. Mái ngói năng lượng mặt trời hấp thụ các tia nắng mặt trời làm nóng nước nhà bạn. Sản xuất tháp gió năng lượng sạch hiệu quả nhất thế giới. Phần mềm cho phép bạn mua vé, bằng điện thoại di động, tại rạp chiếu phim mà bạn chọn.

Tiểu sử của Bồ Đào Nha cũng vượt xa sự đổi mới. Bồ Đào Nha cũng được công nhận rằng là nơi sản sinh ra một số sản phẩm truyền thống tốt nhất. Ví dụ, nhãn hiệu rượu vang Bồ Đào Nha và nhãn hiệu dầu ô liu nằm trong số những nhãn hiệu tốt nhất trên thế giới.

Nhưng một quốc gia cũng tự định hình bằng chính tài năng của con người. Vasco da Gama và Álvares Cabral đã định hình lịch sử của bằng sự dũng cảm của họ trong thời đại khám phá mang đến “thế giới mới cho thế giới”. Ngày nay, và ở một cấp độ khác, Cristiano Ronaldo, một trong những cầu thủ bóng đá hàng đầu thế giới; José Mourinho, một trong những huấn luyện viên giỏi nhất thế giới; Nhà thần kinh học hàng đầu António Damásio; Nữ diễn viên Daniela Ruah, ca sĩ Fado nổi tiếng Mariza, ca sĩ nhạc Pop Nelly Furtado hay nghệ sĩ tạo hình Joana Vasconcelos đang định hình lịch sử của chúng ta bằng tài năng của họ.

đường xá ở bồ đào nha

Bồ Đào Nha cũng là một quốc gia an toàn với cơ sở hạ tầng hậu cần tuyệt vời, hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến và môi trường kinh tế thân thiện. Đây là một số lý do tại sao nhiều công ty hàng đầu thế giới chọn Bồ Đào Nha để đầu tư.

Hơn nữa, Bồ Đào Nha không chỉ là một quốc gia tốt để đầu tư mà còn là một nơi đáng sống nhất. Một nơi để tham quan và tận hưởng. Bạn có thể tìm thấy ở đây một không gian an toàn, có trách nhiệm với môi trường. Với thiên nhiên ưu đãi, nền giải trí và văn hóa phong phú cùng với các cơ sở chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Bồ Đào Nha được thiên nhiên ưu đãi bởi ánh sáng mặt trời dồi dào và nhiệt độ ấm áp, chắc chắn khiến bạn cảm thấy có động lực và làm việc hiệu quả.

Con người Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha hiện có 35% thanh niên 20 tuổi đăng ký vào các cấp học cao học. Các chính sách công đang đầu tư thêm 100 triệu euro để đủ điều kiện cho lực lượng lao động hiện tại. Kích thích việc nâng cấp trình độ của họ lên mức cao nhất. Các chính sách và ưu đãi công cũng đang khuyến khích các công ty thuê sinh viên tốt nghiệp Tiến sĩ.

Nhiều bước đã được thực hiện để nâng cao kinh nghiệm học tập và chuyên môn của lực lượng lao động Bồ Đào Nha trong những năm qua. Do đó, Bồ Đào Nha đã tăng độ tuổi đi học bắt buộc và phát triển một chương trình hợp tác quốc tế giữa các trường quốc tế hàng đầu và các trường đại học của Bồ Đào Nha.

Xem thêm: Hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha có gì khác biệt?

Bồ Đào Nha là một phần của nhóm “các quốc gia xuất sắc” đóng góp vào top 1% các ấn phẩm khoa học được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới.

Người dân Bồ Đào Nha đặc biệt “thành thạo ngôn ngữ”. Bốn mươi hai phần trăm dân số có thể trò chuyện bằng ít nhất một ngoại ngữ và 23% có thể nói chuyện bằng ít nhất 2 thứ tiếng. Ngoại ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong nước là tiếng Anh, sau đó là tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

con người bồ đào nha

Hệ thống chính trị

Bồ Đào Nha là một nước Cộng hòa Nghị viện. Tổng thống được bầu trực tiếp theo chế độ phổ thông đầu phiếu của người lớn 5 năm một lần. Quyền hành pháp do Hội đồng Bộ trưởng thực hiện. Quyền lập pháp được trao cho cả chính phủ và Nghị viện. Kể từ năm 1975, hệ thống đảng do Đảng Xã hội (Partido Sociala) và Đảng Dân chủ Xã hội (Partido Social Democrata) thống trị. Các đảng chính trị khác bao gồm: Bloco de Esquerda, Partido Comunista Português, CDS / Partido Popular.

Xem thêm: 10 sự thật thú vị về Bồ Đào Nha

Kinh tế

Sau khi gia nhập EU vào năm 1986, Bồ Đào Nha đã được hưởng lợi từ sự tăng trưởng và phát triển kinh tế đáng kể trong suốt những năm 90. Phần lớn nhờ vào nguồn vốn do Liên minh châu Âu phân bổ để cải thiện cơ sở hạ tầng của đất nước. Bồ Đào Nha có một nền kinh tế hiện đại, nơi ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch, ngày càng đóng vai trò quan trọng. Ngày nay Bồ Đào Nha cũng là một phần của “khu vực đồng euro” (Liên minh Kinh tế và Tiền tệ).

cảnh đẹp ở bồ đào nha

Khí hậu

Khí hậu của Bồ Đào Nha chủ yếu là khí hậu Địa Trung Hải. Các khu vực phía Nam khô và nắng với mùa hè ấm / nóng và mùa đông ôn hoà / có mưa. Du lịch miền Bắc, thời tiết trở nên mát mẻ và ẩm ướt hơn, đặc biệt là vào mùa đông. Có thể có tuyết ở vùng núi phía đông bắc. Nhìn chung, Bồ Đào Nha có một khí hậu đáng ghen tị, điều này lí giải lý do tại sao người dân Bắc Âu- những người muốn tìm cách đi xả stress khỏi thời tiết khắc nghiệt kém thoải mái tại nơi mình sống rất thích khí hậu tại đây.

Đảo Azores có khí hậu biển ôn hòa với nhiệt độ ôn hòa quanh năm và có mưa. Madeira và hòn đảo quanh nó, Porto Santo, là vùng cận nhiệt đới bình thường có thời tiết khô hạn quanh năm.

Ẩm thực

ẩm thực bồ đào nha

Với đường bờ biển dài 586 dặm / 943 km, không có gì ngạc nhiên rằng hải sản là ẩm thực chính của Bồ Đào Nha. Người ta nói rằng có một món cá tuyết, khô và tươi, phục vụ mỗi ngày trong năm. Đặc sản vùng miền rất nhiều.

Ở Algarve, Cataplana, một món ăn từ cá và động vật có vỏ được đặt tên cho dụng cụ nấu ăn được sử dụng, là một món ăn. Caldeirada, một món cá hầm với khoai tây, cũng rất phổ biến. Một sự kết hợp khác thường được ca ngợi từ Alentejo là sự kết hợp giữa thịt lợn và trai sò.

Lisbon có một loạt các nhà hàng quốc tế nhưng bạn có thể muốn thử Frango Piri-Piri (gà với ớt) và chắc chắn sẽ thưởng thức một loại bánh ngọt địa phương, Pasteis de Nata, bánh tart kem sữa trứng thơm ngon.

Ở phía bắc, Feijoada, một món hầm đậu và thịt đông lạnh cũng được ưa chuộng cũng như Rojoes, một món thịt lợn hầm với rượu và tỏi. Chúng tôi khuyên bạn nên ăn uống tại các nhà hàng địa phương để trải nghiệm ẩm thực Bồ Đào Nha thực sự. Các phần thường rất lớn nhưng nhiều nhà hàng cung cấp một nửa phần.

Quần đảo Azores có nền ẩm thực đơn giản hơn nhưng nó cũng dựa vào biển cả. Một món ăn ưa thích của người dân địa phương trên đảo Sao Miguel là Cozido nas Caldeiras. Một món hầm làm từ xúc xích, thịt và rau nấu trong các thùng chứa được hạ thấp khoảng 1 mét xuống vùng đất thấp xung quanh hồ Furnas, một miệng núi lửa. Ở đó nó nấu riu riu trong khoảng 7 giờ.

Rượu

bồ đào nha nổi tiếng với rượu

Bồ Đào Nha là quê hương của vùng rượu vang được phân định ranh giới đầu tiên trên thế giới:

Thung lũng Douro phía trên nơi trồng nho làm rượu vang Port dọc theo sông Douro trên các ruộng bậc thang đổ xuống các sườn núi dốc. Port là loại rượu nổi tiếng nhất của Bồ Đào Nha. Nó có nguồn gốc từ thế kỷ 17 khi các thương gia Anh thêm rượu mạnh vào rượu để ngăn nó bị chua khi vận chuyển. Ngày nay, nó được đánh giá cao trên toàn thế giới. Nho cảng được thu hoạch và vận chuyển đến Vila Nova de Gaia, qua sông Douro từ Porto. Ở đây chúng được ủ già và đóng chai. Nhiều người trong số các nhà rượu Port mở cửa cho các tour du lịch tham quan và nếm thử.

Các loại rượu từ vùng Dao là một trong những loại rượu có màu đỏ ngon nhất. Rượu vang trắng của vùng phía bắc Porto có vị Vinho Verde thú vị, nhẹ nhàng, sảng khoái và sủi bọt nhẹ. Ở phía nam của đất nước, rượu vang của Alentejo đang được chú ý vì sự xuất sắc của chúng. Những người sành rượu coi rượu vang của Bồ Đào Nha vừa được đánh giá cao vừa có giá hời.

Hòn đảo Madeira nổi tiếng với Madeira, một loại rượu mạnh. Quần đảo Azores từng cung cấp rượu vang cho các sa hoàng của Nga. Ngày nay, người ta mới quan tâm đến những loại rượu này, bao gồm cả Verdelho, đang nở rộ trên một số hòn đảo. Trên đảo Pico, một số vườn nho, được bao quanh bởi những bức tường đá núi lửa để thu nhiệt nhiều hơn, là Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646