Nên chọn du học ở Na Uy hay Thụy Điển?

Bạn mong muốn được sống ở các quốc gia Bắc Âu, nơi được mệnh danh là đáng sống nhất trên thế giới? Do đó, bạn chọn con đường đi du học ở các quốc gia Bắc Âu này? Và bạn đang phân vân giữa Na UyThụy Điển, không biết học tập và sinh sống ở quốc gia nào sẽ tốt hơn?

Hãy lắng nghe những chia sẽ của những người từng học tập và sinh sống tại 2 quốc gia này để có những quyết định tốt hơn:

Shane Murray, người đã từng sống ở Nauy 12 năm, ở Thụy Điển 6 năm

Tôi đã từng học cử nhân và thạc sĩ ở cả hai nước Nauy và Thụy Điển tại 4 trường Đại học khác nhau:

Đại học Lund, IIIEE.
– Đại học NMBU
Đại học Bergen
– Đại học NHH ở Bergen

Như đã được đề cập đến, có rất nhiều yếu tố liên quan đến quyết định này, tôi chỉ đang đưa ra quan điểm của mình dưới góc nhìn cá nhân.

Cách dễ dàng để quyết định nhất là đến Nauy hoặc Thụy Điển; hoặc làm quen với bạn mới là người Nauy hoặc Thụy Điển. Bằng cách đó bạn có thể mở rộng mối quan hệ xã hội và xem mọi thứ bên trong hoạt động và cách người bản xứ sống cuộc sống hàng ngày của họ. Đó cũng là cách hay để học tập.

Lần đầu tiên tôi đến Scandinavia là vào năm 1996 và lần cuối cùng là vào năm 2018. Pizza Grandiosa vẫn là món ăn tối khá phổ biến ở Nauy. Những thứ khác vẫn không thay đổi nhiều. Bạn sẽ thấy rằng một số trường đại học có sinh viên quốc tế chiếm khoảng hai mươi phần trăm hệ thống.

Một điều đáng chú ý là các tổ chức (nhà nước hay cá nhân) quản lý nhà ở cho sinh viên. Họ nổi tiếng với việc là chào đón sinh viên quốc tế vì họ biết rằng sinh viên quốc tế không thông thạo các luật lệ và quyền hạn, nhưng những sự giúp đỡ này chỉ là tạm thời.

Thụy Điển đang phát triển nhanh trong các lĩnh vực đổi mới kỹ thuật. Ở Thụy Điển, các tập đoàn và chính phủ làm việc tốt với nhau vì về cơ bản chúng thuộc sở hữu của cùng một người, giới học viên thường sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ cả hai.

Nauy là một nơi tốt hơn để quan sát nhiều nền văn hóa độc đáo và khác biệt. Đôi khi tôi mô tả Nauy như một đất nước có năm triệu người thì có năm triệu phương ngữ và năm triệu ý kiến khác nhau. Khi người Nauy đứng xếp hàng vì nền dân chủ và thượng đế hỏi “Bạn muốn có bao nhiêu nền dân chủ”, thì người Nauy sẽ trả lời rằng: “Hãy cho chúng con tất cả nền dân chủ mà người có”.

Tôi nghĩ rằng Nauy là một nơi tốt hơn Thụy Điển để nghiên cứu các ngành khoa học xã hội vì Nauy không được tổ chức như một xã hội công nghiệp thực dụng cao như Thụy Điển. Có nghĩa là, ở Nauy có nhiều ban tranh luận và đối thoại trí tuệ hơn. Nauy có một số nhà tư tưởng hàng đầu thế giới về khoa học chính trị, kinh tế học thể chế và sinh thái chính trị.

Haider Shepherd, từng học tại Học viện Công nghệ Hoàng gia.

Nauy có một hệ thống giáo dục phát triển và vững chắc hơn, họ có những trường đại học tuyệt vời hơn, cũng như chất lượng cuộc sống cũng tốt hơn nữa (tất cả là nhờ vào nền kinh tế phát triển hơn). Ngoài phát triển hơn, theo ý kiến của tôi thì Nauy cũng đẹp hơn nghiêng về hướng đô thị, nhưng không phải là Nauy thiếu cảnh thiên nhiên. Phương tiện đi lại rất tốt và khả năng thất nghiệp sau đại học là thấp hơn nhiều.

Cũng nên để ý rằng Thụy Điển có cảnh quan phong phú hơn, đó là theo ý kiến của tôi, nếu bạn thích cảnh quan thiên nhiên phong phú thì nên lưu ý điều này.

Goran Deurell, sinh viên người Thụy Điển

Tôi chỉ có thể cố gắng trả lời từ quan điểm của một người hướng nội:

Người Nauy có thú vui thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, thực sự ra là họ đi bộ đường dài và trượt tuyết suốt các mùa trong khi người Thụy Điển chú trọng đến kỳ nghỉ của họ hơn, và họ đi du lịch xa. Về mặt xã hội hóa thông qua các hoạt động, tôi sẽ chọn Nauy.

Tôi nghĩ một cuộc sống sinh viên thoải mái sẽ vui hơn khi ở Nauy, vì họ có vẻ dễ uống rượu hơn, thân thiện hơn, đơn giản là có những người thoải mái hơn sống ở đây, nơi bạn có nhiều khả năng kết bạn hơn nếu bạn muốn.

Hamza Sala, làm công việc bán thời gian như viết lách, làm gia sư tại các trường trung học và tư vấn giáo dục tại Đức.

Thụy Điển tốt hơn về mọi mặt

Một trong những người bạn của tôi đã học ở Thụy Điển, môi trường rất tốt, học phí rất hợp lý, bạn sẽ được cung cấp một môi trường tốt nhất.

– Mặt khác môi trường không phải là trở ngại lớn nhất đối với những ai đã có ý định sẽ làm việc tại đây.
– Giao thông thì tiện lợi
– Bạn cũng có thể kiếm một công việc bán thời gian để chi trả học phí
– Các chi phí khác cũng hợp lý
– Tương lai của bạn sẽ được đảm bảo và sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có công việc tốt

Upama Roy, đã học ở Học viên công nghệ Narula

Hiện tại tôi đang sống ở Thụy Điển trong một năm rưỡi vừa qua, tối cũng biết về Nauy, và tôi cho rằng cả hai quốc gia đều đáng sống.

Dưới đây là một số điểm quan trong giúp phân biệt giữa hai quốc gia này với phần còn lại của thế giới:

– An ninh xã hội rất tốt
– Giáo dục miễn phí cho người nộp thuế và gia đình của họ, thậm chí cả giáo dục đại học.
– Hệ thống sức khỏe rất tốt
– Kế hoạch hóa gia đình tốt
– Đặc biệt người Nauy đọc rất nhiều sách
– Con người có lòng cảm thông với người khác
– Người dân và chính phủ tin tưởng lẫn nhau cũng như mọi người tin tưởng người khác
– Sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc rất tốt, chất lượng cuộc sống vô cùng tuyệt vời

Nhưng cũng có những mặt trái, không hẳn là hoàn toàn xấu hay hoàn toàn tốt:

– Chi phí sinh hoạt ở Nauy rất cao, nhưng lương của họ cũng rất cao
– Mùa đông thì đặc biệt rất dài và lạnh.

Sondre Calmeyer, đang sống ở Nauy

Nauy là đất nước tốt nhất để sinh sống, hầu hết mọi người ở đây đều nghĩ rằng mọi người đều được chào đón, miễn là họ cố gắng hết sức để trở thành một phần của Nauy. Người ta nói rằng, nếu người nhập cư không cố gắng, chỉ sống ở đây kiếm tiền, không làm việc và chỉ nói ngôn ngữ của họ, người Nauy sẽ rất tức giận.

Tôi không biết ở Thụy Điển như thế nào, nhưng nếu bạn làm việc chăm chỉ, Nauy sẽ cho bạn rất nhiều cơ hội, bất cứ điều gì bạn muốn trong cuộc sống.

Anthony Anderson, tôi đã đi rất nhiều quốc gia trên thế giới

Thụy Điển và Nauy đều rất tốt để di cư đến đấy. Cả hai quốc gia đều đổi mới công nghệ, đều phát triển, sạch sẽ và đều là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Xem thêm:

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646