Đời sống sinh viên tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ không chỉ được biết đến với sô cô la ngon và những dãy núi đẹp, đây còn là nơi có một số trường đại học được xếp hạng hàng đầu thế giới, nơi thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế theo học.

cuộc sống sinh viên tại thụy sĩ

Trên thực tế, sinh viên quốc tế chiếm 21% trong số toàn bộ sinh viên ở Thụy Sĩ.

Có tổng cộng 12 trường đại học ở Thụy Sĩ, trong đó có 10 trường có mặt trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới World University Rankings 2019, cao nhất là trường ETH Zurich xếp thứ 11.

Là nhà của Geneva – Thủ đô Hòa bình và Tự do, Thụy Sĩ là một nơi tuyệt vời cho các sinh viên theo học chính trị hoặc quan hệ quốc tế. Nơi đây cũng là lựa chọn tốt cho sinh viên theo học ngôn ngữ, do đất nước này sở hữu vị trí nằm ở trung tâm Châu Âu với nhiều ngôn ngữ quốc gia: tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Romansh.

Thụy Sĩ không chỉ tuyệt vời cho sinh viên theo học ngôn ngữ và chính trị, đây còn là một trung tâm tài chính quan trọng, với Zurich thu hút nhiều sinh viên theo học kinh doanh, kinh tế và tài chính.

Lựa chọn chỗ ở

Homestays là một lựa chọn chỗ ở phổ biến cho sinh viên quốc tế vì đó là một cách tốt để hòa mình vào văn hóa bản địa và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Ngoài ra, bạn còn có thể nấu tại nhà. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm một ít chi phí so với việc ăn ở bên ngoài.

Nếu lựa chọn này không phù hợp với bạn, có các lựa chọn truyền thống như ký túc xá và các căn hộ, nếu bạn muốn sống với các sinh viên khác. Chỗ ở thuộc sở hữu của trường đại học thường rẻ hơn và thuận tiện hơn so với việc chọn chỗ ở tư nhân, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào địa điểm và trường đại học.

Nên nhớ rằng một số chương trình sẽ phân bổ chỗ ở của bạn mà không cung cấp cho bạn sự lựa chọn.

Nếu bạn đến từ một quốc gia ngoài EU hoặc EEA, bạn sẽ cần có thị thực để học tập tại Thụy Sĩ. Đơn xin thị thực có thể tính phí, mất vài tháng để hoàn tất, các tài liệu liên quan và các cuộc phỏng vấn có thể được yêu cầu.

Tất cả sinh viên quốc tế sẽ cần phải đăng ký với Văn phòng đăng ký cư trú địa phương trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến, mang theo bằng chứng về danh tính, địa chỉ, bằng chứng đủ tiền để sinh sống và bằng chứng đã ghi danh vào một trường đại học.

Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với tất cả sinh viên quốc tế ở lại Thụy Sĩ trong hơn ba tháng. Đối với sinh viên EU, bảo hiểm y tế được cung cấp với thẻ bảo hiểm y tế châu Âu.

Học thuật

Có ba loại trường đại học ở Thụy Sĩ: trường đại học (UNIs), trường đại học khoa học ứng dụng và nghệ thuật (UASAs) và trường đại học đào tạo giáo viên (UTEs).

  • UNIs: Có 12 trường đại học truyền thống ở Thụy Sĩ cung cấp các chương trình cấp bằng về nhân văn, khoa học và một số lĩnh vực kỹ thuật.
  • UASAs: Cung cấp các khóa học về kiến trúc cảnh quan, khoa học sức khỏe, âm nhạc, nghệ thuật, nhà hát, phim ảnh và thiết kế.
  • UTEs: Cung cấp các khóa đào tạo thực tế về giáo dục mầm non, tiểu học, trung học và giáo dục chuyên biệt.

Danh sách đại học Thụy Sĩ

Mất ba năm để hoàn thành khóa học cử nhân và yêu cầu đầu vào là khác nhau đối với mỗi khóa học tại mỗi trường đại học. Tất cả các khóa học cấp bằng cử nhân sẽ yêu cầu một matura/maturité hoặc chứng chỉ quốc tế tương đương như bằng tú tài quốc tế, bằng tốt nghiệp trung học Mỹ hoặc A-level của Anh.

Các khóa học cho sinh viên quốc tế được cung cấp theo mùa hè, theo học kỳ hoặc theo niên khóa đầy đủ để có sự linh hoạt trong thời gian lưu trú của bạn.

Các học kỳ có xu hướng từ tháng 9 đến tháng 12 và từ tháng 1 đến tháng 4/tháng 5. Các khóa học mùa hè có thể khoảng sáu tuần.

Chi phí du học

Các trường đại học Thụy Sĩ được chính phủ tài trợ, điều đó có nghĩa là học phí các trường tại Thụy Sĩ thấp hơn so với các nước khác. Học phí hàng năm cho sinh viên quốc tế dao động trong khoảng từ 800 franc (822 $) đến 1.240 franc (1.275 $). Học phí khác nhau tùy vào mỗi trường đại học, ví dụ, trường University of Italian Switzerland thu phí hàng năm cao hơn ở mức 3.225 franc (3.315 $).

Mặc dù học phí tương đối thấp, các chi phí khác (như chi phí sinh hoạt chẳng hạn) có thể cao nên việc kiểm tra điều kiện của các học bổng có sẵn là rất cần thiết. Học bổng của các trường đại học Thụy Sĩ có thể dao động từ 9.675 franc (9.946 $) đến 14.525 franc (14.932 $) – nhiều trường sẽ yêu cầu bạn phải hoàn tất thành công học kỳ đầu tiên.

Sau khi hoàn thành một bằng cấp, sinh viên được phép ở lại Thụy Sĩ trong vòng sáu tháng nếu đang tìm kiếm việc làm và thị thực làm việc sẽ được cấp nếu bạn bảo đảm được công việc của mình một cách thành công.

Đời sống

Thụy Sĩ không nổi tiếng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nhưng mọi người dân thường có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong một môi trường tuyệt đẹp, sạch sẽ, góp phần mang lại chất lượng cuộc sống tốt.

Đây cũng là một trong những nơi an toàn nhất để sống trên thế giới. Tội phạm bạo lực gần như không tồn tại và tỷ lệ tội phạm vặt thấp, vì vậy sinh viên quốc tế chắc chắn có thể học tập và cư trú một cách thoải mái tại đất nước này.

Nằm ở trung tâm châu Âu, Thụy Sĩ có sự đa dạng về văn hóa. Vị trí của Thụy Sĩ cũng khiến cho đất nước này trở thành một căn cứ lý tưởng để đi du lịch khắp châu Âu với thời gian di chuyển ngắn và ít chi phí. Và có khả năng bạn sẽ trở về nhà với việc nắm bắt thêm ít nhất một ngôn ngữ phụ, đó là một cách tuyệt vời để thúc đẩy triển vọng nghề nghiệp của bạn.

Chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ rất đắt đỏ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải dự trù ngân sách để quản lý chi phí của mình. Ngân sách trung bình của bạn nên vào khoảng 1.400 franc (1.439 $) đến 1.910 franc (1964 $) mỗi tháng để chi trả cho thực phẩm, ăn ở, đi lại, học phí, dụng cụ học tập và các hoạt động giải trí. Chi phí này tăng đối với các thành phố đắt đỏ hơn như Geneva và Zurich.

Với một nền ẩm thực đầy phô mai, sô cô la và các món ngon khác, thật dễ dàng để sa vào một lối sống đắt tiền, vì vậy hãy mua sắm tại các siêu thị địa phương và hạn chế ăn uống bên ngoài.

Đất nước này cũng là một địa điểm tốt cho những người không ăn thịt, Zurich đã khẳng định nhà hàng chay lâu đời nhất thế giới: Hiltl, được thành lập vào năm 1898, thậm chí còn có Kỷ lục Guinness chứng minh điều đó.

Một điểm cộng nữa là hệ thống giao thông công cộng hiệu quả và chất lượng ở Thụy Sĩ đã liên kết mọi địa điểm trên cả nước.

Những người yêu thích các hoạt động ngoài trời và một trường đại học có uy tín lâu đời có thể xem xét Thụy Sĩ là một điểm đến học tập của họ. Cho dù bạn đang học khóa học hay cấp độ nào, bạn có thể yên tâm rằng khoản đầu tư này thực sự giá trị khi nói về tiêu chuẩn giáo dục và thúc đẩy triển vọng nghề nghiệp tại Thụy Sĩ.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646