4 tip khi xin Học bổng toàn phần của chính phủ Thụy Điển (SISGP)

Chương trình Học bổng toàn phần của chính phủ Thụy ĐiểnSISGP, tên đầy đủ là Swedish Institute Scholarships for Global Professionals. Là một Học bổng toàn phần nhằm mục đích phát triển các nhà lãnh đạo toàn cầu trong tương lai. Những người sẽ đóng góp vào Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Và đóng góp vào sự phát triển tích cực và bền vững ở quốc gia và khu vực của họ. Vậy làm thế nào để đạt được học bổng SISGP này?

Sau đây là 4 bài học kinh nghiệm lớn nhất khi nộp đơn xin Chương trình học bổng toàn phần của chính phủ Thụy Điển (Học bổng SISGP). Được chia sẽ bởi bạn Binh Nguyen.

Học bổng toàn phần của chính phủ thụy điển

Đồng hồ đang điểm và cuối cùng thì, cổng ứng dụng đã được mở cho chương trình học bổng SISGP. Nghĩ về 2 năm ở Thụy Điển của tôi, tất cả bắt đầu từ một lá đơn và một tinh thần dũng cảm dám thử thách bản thân. Hành trình nộp đơn xin học bổng SISGP không chỉ đưa tôi đến gần hơn với Thụy Điển mà còn giúp tôi hiểu hơn về bản thân và học được những bài học quý giá. Dưới đây là 4 bài học và lời khuyên hàng đầu của tôi có thể giúp bạn ứng tuyển vào năm nay.

Xem thêm: 5 lý do tại sao nên du học Thụy Điển

1. Kiên trì là một đức tính tốt

Nếu bạn hỏi tôi bài học lớn nhất mà tôi học được khi nộp đơn xin học bổng là gì, đó chắc chắn là sự kiên nhẫn. Năm 2018, tôi đã một lần bỏ lỡ cơ hội ứng tuyển. Vì vậy, tôi đã kiên nhẫn chờ đợi thêm 1 năm để cơ hội đó đến lần nữa và nắm lấy nó mà không do dự.

Trong khi chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký, tôi đã kiên nhẫn xem qua tất cả các hướng dẫn, ghi chú lại các yêu cầu và tài liệu. Tôi cũng đã kiên nhẫn đọc tất cả các blog về học bổng, lưu ý và các mẹo xin học bổng. Kiên nhẫn đã giúp tôi chuẩn bị tốt hơn cho thư giới thiệu, CV và thư động lực vì những tài liệu này mất rất nhiều thời gian để xem qua và điền thông tin liên quan.

Tuy nhiên, tôi đã không đủ kiên nhẫn để đọc hết các Câu hỏi thường gặp trong mục FAQs và đó là sai lầm lớn nhất của tôi. Rất may, tôi đã có đủ thời gian để sửa chữa sai lầm. Sau này, tôi nhận ra rằng nếu tôi dành nhiều thời gian và chú ý hơn để đọc qua các câu hỏi thường gặp, tôi sẽ không hoảng sợ như vậy khi hạn nộp đơn đến gần kề.

Tip 1
Đọc tất cả các câu hỏi thường gặp trong mục FAQs trước khi nộp đơn!

2. Quan trọng là hiểu các giá trị chính của bạn

Đã làm việc trong lĩnh vực phát triển được vài năm, tôi luôn tự hỏi mình thực sự muốn theo đuổi điều gì cho sự nghiệp của mình. Và tôi phát hiện ra rằng chương trình học bổng SISGP là một cơ hội quý giá để tôi phản ánh những động lực và giá trị quan trọng thực sự của mình. Sự kết hợp của CV, tài liệu chứng minh kinh nghiệm làm việc và lãnh đạo cùng với thư động lực đã giúp tôi có cơ hội thể hiện bản thân và đam mê của mình.

Tôi đã nhận được khá nhiều email và câu hỏi trên Instagram hỏi tôi làm thế nào để trình bày đầy đủ về bản thân trong thư động lực vì chỉ có 1000 ký tự. Theo tôi, các yếu tố quan trọng nhất là những giá trị cốt lõi của bạn sẽ phù hợp với mục tiêu học bổng như thế nào và học bổng có thể giúp phát triển các giá trị cốt lõi của bạn ra sao. Không có câu trả lời đúng hay sai cho việc viết một bức thư động lực. Hãy nhớ nó được gọi là ĐỘNG LỰC và nó liên quan nhiều đến đam mê và các giá trị của bạn.

Tip 2
Liệt kê ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn, đặc biệt là động lực của bạn – cố gắng nghĩ xem những điểm này có liên quan như thế nào đến mục tiêu của học bổng

du học sinh thụy điển

3. Tính nhất quán là yếu tố then chốt

Trên thực tế, bài học thứ hai về sự hiểu biết bản thân đã dẫn đến bài học thứ ba của tôi về tính nhất quán. Tôi đã đề cập rất nhiều về tầm quan trọng của tính nhất quán trong một bài đăng trên blog này với Katongo – đồng nghiệp của tôi.

Khi tôi bắt đầu viết thư động lực cho SISGP, tôi đã phải đọc qua CV và tài liệu kinh nghiệm làm việc và lãnh đạo của mình nhiều lần. Trong hướng dẫn trả lời thư động lực có đề cập rõ ràng rằng “bạn không nên lặp lại thông tin đã nêu trong CV của mình, nhưng hãy trình bày kỹ hơn và mở rộng hơn về thành tích của bạn”. Vì vậy, mối liên hệ giữa thư động lực, CV và tài liệu kinh nghiệm làm việc và lãnh đạo là vô cùng quan trọng. Sau khi hoàn thành tất cả các tài liệu, bạn nên đọc lại để kiểm tra xem chúng có hỗ trợ nhau không.

Tip 3
Kể câu chuyện của chính bạn thông qua các tài liệu nộp xin học bổng: CV, Kinh nghiệm làm việc và lãnh đạo, và Thư động lực

4. Không bao giờ là quá trễ!

Có một câu hỏi mà tôi thường nhận được mỗi khi đến thời gian nộp đơn xin học bổng, đó là “Tôi… tuổi và tôi ngại nộp đơn vì tôi nghĩ rằng tôi đã quá tuổi để nhận học bổng”. Và tôi luôn nói: “Không bao giờ là quá muộn hoặc quá tuổi để bắt đầu một điều gì đó tuyệt vời”.

Một trong những người nhận học bổng SI đáng ngưỡng mộ nhất mà tôi đã gặp ở Thụy Điển là khi cô ấy bước vào tuổi năm mươi khi lần đầu tiên bắt đầu chương trình Thạc sĩ. Cô đã vượt qua nhiều thử thách để bắt đầu hành trình học tập mới tại Thụy Điển cùng gia đình. Và chưa bao giờ tôi thấy cô ấy lùi bước trước mọi định kiến về tuổi tác hay giới tính của mình.

Tôi tin rằng học bổng SI là một cơ hội tuyệt vời cho tất cả chúng ta để đánh bại định kiến về tuổi tác và giới tính trong giáo dục đại học và nghiên cứu học thuật. Và đoán xem?! Trong tiêu chí của SISGP, không đề cập đến tuổi và giới tính. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang cân nhắc về vấn đề tuổi tác, tôi sẽ nói: “Đừng để tuổi tác hoặc giới tính làm giảm cơ hội đạt được điều gì đó mà bạn tin tưởng.”

Tip 4
Không có tip nào cả. Chỉ cần tin tưởng vào chính mình.

Lời khuyên từ các sinh viên SI khác

Tôi cũng đã hỏi các học giả SI khác về bài học lớn nhất của họ khi đăng ký chương trình học bổng SISGP. Hãy xem lời khuyên của họ dành cho bạn nhé:

Liên đến từ Việt Nam, SISGP 2020 – 2021

Chia sẽ học bổng Sisgp từ bạn Liên
Liên đến từ Việt Nam, SISGP 2020 – 2021, hiện đang theo học Thạc sĩ Tài chính tại Đại học Lund.
  • Sự phù hợp: Bài học lớn nhất mà tôi học được từ quá trình nộp đơn là sự phù hợp giữa hồ sơ của bạn và các tiêu chí học bổng. Không cần biết hồ sơ của bạn xuất sắc hay có thể không mạnh ở một số lĩnh vực, nếu bạn thể hiện được những điểm tốt đáp ứng yêu cầu của học bổng này thì khả năng cao là bạn có thể đạt được học bổng.
  • Dám thử: Mặc dù SISGP có yêu cầu rất khắt khe về các hình thức khác nhau, cụ thể là Thư giới thiệu, CV, Thư động lực, v.v. nhưng đừng ngại và bỏ qua học bổng đó nếu bạn không thể đáp ứng tất cả các yêu cầu này. Ví dụ, mẫu Thư giới thiệu yêu cầu phải có dấu ở cuối mỗi trang nhưng ở Việt Nam nó không như vậy. Chỉ đóng dấu vào trang cuối cùng và đóng dấu giáp lai trên tất cả các trang của tài liệu và thông lệ đó được hội đồng học bổng chấp nhận.

LLllionsa từ Nam Phi, SISGP 2019 – 2021

Lusanda, chia sẽ về học bổng SISGP
Lusanda, đến từ Nam Phi, SISGP 2019 – 2021, hiện đang theo học Thạc sĩ Quản lý và Tiếp thị Thời trang tại Đại học Borås.
  • Tôi đã học cách đặt câu hỏi về mục đích lớn hơn của mình bởi vì tôi phải liên hệ mục tiêu của mình với điều gì đó mà sẽ thực sự có tác động – không chỉ đối với tôi, mà cả đất nước quê hương tôi (Nam Phi) và xã hội nói chung! Trong trường hợp của tôi, đó là tính cấp thiết của sự bền vững cần thiết trong ngành thời trang. Tôi nhận ra rằng tôi không thể chỉ nói những gì tôi nghĩ sẽ gây ấn tượng với hội đồng xét duyệt học bổng SI, mà tôi phải tin vào mục tiêu dài hạn của mình và tạo động lực để học bổng sẽ tiến xa hơn nhiều so với bản thân tôi.

Quay trở lại thời điểm này cách đây 2 năm, đó là Tết Nguyên Đán – ngày lễ truyền thống lớn nhất của Việt Nam và tôi ngồi vào bàn viết rằng “Tôi sẽ du học Thụy Điển với học bổng SI” là mục tiêu đầu tiên trong năm của tôi. Và bây giờ tôi đang ở Thụy Điển, viết luận văn để hoàn thành chương trình Thạc sĩ. Tôi hy vọng phần suy nghĩ này sẽ giúp bạn tìm ra con đường của riêng mình và có sự chuẩn bị tốt hơn trong hành trình xin học bổng. Nếu bạn vẫn còn suy nghĩ xem bạn có nên đăng ký SISGP năm nay hay không, hãy làm điều đó. Nếu bạn chưa chuẩn bị đủ, chỉ cần kiên nhẫn chờ năm sau và chớp lấy cơ hội càng sớm càng tốt.

Chúc bạn tất cả những điều tốt đẹp nhất và hãy chia sẻ với tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Binh Nguyen

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646