12 lầm tưởng du học phổ biến

Bạn đang đấu tranh tư tưởng hay có xung đột tiêu cực vì những lời khuyên du học trái ngược nhau từ mọi người? Bạn đang tự hỏi rằng liệu bạn có phù hợp với việc đi du học hay không? Chà đừng lo lắng, bạn không đơn độc đâu! Để giải quyết những lo lắng của sinh viên cảm thấy rằng du học không phải dành cho họ, chúng tôi sẽ nêu ra 12 lầm tưởng du học phổ biến.

Lầm tưởng về du học

1. Có thể mình sẽ gặp khó khăn vì không biết ngôn ngữ bản xứ

Du học là thử thách bản thân với những tình huống và trải nghiệm xa lạ, đồng thời cũng học hỏi từ đó rất nhiều điều. Tuy nhiên việc không biết ngôn ngữ mẹ đẻ không ảnh hưởng việc bạn đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời. Thậm chí bạn còn ngạc nhiên về tốc độ học các cụm từ hay từ bản xứ thông dụng khi du học, và bạn sẽ hoàn toàn thoải mái với ngôi nhà mới này.

Nếu bạn lo lắng về môn học được dạy bằng tiếng bản xứ, đừng lo lắng. Tiếng Anh đã trở thành tiêu chuẩn cho giáo dục quốc tế. Tuy nhiên, trước khi bạn đăng ký, hãy kiểm tra các yêu cầu của chương trình học để đảm bảo rằng không có điều kiện tiên quyết về ngôn ngữ.

2. Tôi lo sợ rằng sẽ tới đó một mình và không quen ai

Du học thực sự là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ những người mới và mở rộng vòng kết nối xã hội của bạn. Các học sinh khác cũng sẽ đến một mình và cũng sẽ háo hức gặp gỡ những người bạn mới. Hầu hết các chương trình du học cũng tổ chức các hoạt động định hướng để khuyến khích mọi người gặp gỡ nhau. Kinh nghiệm du học được chia sẻ thường gắn kết tình bạn lâu dài.

du học rất dễ kết bạn nên đừng sợ cô đơn

3. Tôi không đủ khả năng đi du học

Với công việc làm thêm và lập kế hoạch cẩn thận, du học thực sự có thể rất phải chăng (hoặc thậm chí miễn phí). Bạn có thể nộp đơn xin hỗ trợ tài chính sớm (trợ cấp Pell, v.v.) và tìm kiếm học bổng.

Nhiều sinh viên hay lầm tưởng du học là chỉ có thể đi các quốc gia đắt đỏ như Mỹ, Úc, Singapore,… Nhưng không phải vậy! Còn rất nhiều quốc gia tuyệt vời mà bạn có thể đi du học. Tham khảo các nước du học miễn phí học phí tại đây.

Để có thêm kinh phí du học, hãy khám phá những lời khuyên sau:

  • Bắt đầu với văn phòng du học của trường đại học. Nhân viên ở đó sẽ cập nhật thông tin về các học bổng và trợ cấp khác nhau để giúp tài trợ cho chương trình du học của bạn.
  • Lên mạng. Chỉ cần tìm kiếm trên google cụm từ ‘Học bổng du học’ sẽ cho ra hàng trăm liên quan. Hoặc kiểm tra các trang web của chính phủ của quốc gia mà bạn sẽ đi du học. Nhiều chính phủ cung cấp học bổng như một động lực để du học ở đó.

4. Tôi sẽ bị bỏ rơi tại một đất nước xa lạ

Hít thật sâu nào, bạn sẽ không bị quăng vào đất nước nào đó mà không có sự hỗ trợ nào. Đừng có những lầm tưởng ngớ ngẩn như vậy. Thật ra du học được tổ chức rất bài bản! Mặc dù mỗi trường, mỗi quốc gia có những quy định riêng, nhưng đều sẽ sắp xếp và hỗ trợ chúng ta rất nhiều. Thường ngay từ lúc sinh viên đặt chân xuống sân bay là đã có người đưa đón hỗ trợ tận tình rồi.

Sinh viên có những khóa học mà họ nên tham gia, các chuyến đi du ngoạn được lên kế hoạch, và tất nhiên có một đội ngũ nhân viên hữu ích để bạn có thể trông cậy. Đây là cơ hội hoàn hảo để bạn trải nghiệm một nền văn hóa hoàn toàn mới, học hỏi nhều điều và có sự hỗ trợ đầy đủ của chương trình du học giúp bạn trong suốt một chặng đường.

vấn đề nhà ở khi du học

5. Tôi rất hoang mang về nhà ở

Nhiều chương trình du học có nhiều hình thức nhà ở để bạn lựa chọn, chẳng hạn như ký túc xá tại trường đại học, căn hộ hoặc sống chung với gia đình bản xứ. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng, nhưng sự lựa chọn hoàn toàn là của bạn.

Trong ký túc xá và căn hộ, sinh viên sẽ chia sẻ cơ sở vật chất với các sinh viên khác. Sống với một gia đình bản xứ là một lựa chọn khác và được khuyến khích nếu bạn thực sự muốn thông thạo ngôn ngữ địa phương. Nhiều gia đình sẽ đón nhiều hơn một học sinh nếu bạn lo lắng về việc ở một mình.

Nếu bạn muốn linh hoạt hơn bằng cách tự tìm nhà ở, vẫn có nhều loại nhà ở cho sinh viên, hoặc nếu bạn muốn một trải nghiệm độc đáo hơn, hãy thử tìm nhà có hình thức homestay. Và nếu bạn có kế hoạch đi du lịch thường xuyên, hãy tìm ký túc xá tại các trang web như Hostelworld.

6. Tôi thật sự cảm thấy không an toàn khi đến một đất nước hoàn toàn xa lạ

Tất cả chương trình du học dành cho sinh viên đã được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho sinh viên. Hãy yên tâm rằng chính phủ và các trường đại học sẽ không cho phép chương trình này nếu có bất kỳ mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của sinh viên. Tuy nhiên đằng sau đó vẫn đang tiềm tàng những mối nguy hiểm, vì vậy bạn nên tuân thủ đúng quy định và tin tưởng vào bản thân mình.

Bạn có thể được yêu cầu ký vào giấy miễn trừ trách nhiệm, nhưng đó là tiêu chuẩn cho bất kỳ chuyến đi nước ngoài nào. Hầu hết các chương trình cũng cung cấp một khóa học về cách đi xung quanh thị trấn và giữ an toàn. Hãy làm theo lời khuyên, tuân thủ quy định và bạn sẽ ổn thôi.

7. Chuyên ngành của tôi không phổ biến ở nước ngoài

Một làm tưởng về du học tiếp theo là nhiều sinh viên nghĩ ngành học mình thích không có hoặc không phổ biến ở nước ngoài.

Tin vui đây – tất cả các chuyên ngành đều có thể đi du học, vấn đề chỉ là nghiên cứu các lựa chọn khóa học được cung cấp bởi các chương trình khác nhau. Một số chương trình tập trung vào các chuyên ngành cụ thể trong khi những chương trình khác có rất nhiều khóa học có sẵn để bạn lựa chọn. Nhiều chương trình cũng có nhiều lựa chọn các khóa học, giúp sinh viên thuộc bất kỳ chuyên ngành nào cũng có thể đi du học.

bạn có thể du học mọi ngành nghề
Một lầm tưởng du học phổ biến khác là không có ngành mình thích.

8. Tôi là một vận động viên, tôi e là tôi không thể đi du học

Nếu bạn là một vận động viên sắp vào đại học và muốn vươn ra thế giới? bạn đang băn khoăn giữa việc học đại học hay theo đuổi chuyên môn thể thao của mình? Chúng tôi đảm bảo với bạn rằng, bạn vừa có thể là một vận động viên thực thụ và vừa có thể học tập ở nước ngoài.

Với các chương trình học kỳ mùa hè kéo dài hàng tháng, bạn có thể vừa đi du học, vừa không bỏ lỡ môn thể thao của mình.

9. Tôi sợ là tôi sẽ không tốt nghiệp đúng hạn

Với kế hoạch cẩn thận, bạn có thể đi du học và tham gia các khóa học cần thiết để tốt nghiệp đúng hạn. Các khóa học được giảng dạy theo chuẩn quốc tế (có thể ảnh hưởng đến văn hóa) và các tín chỉ thường sẽ được chuyển sang bảng điểm của bạn miễn là bạn đạt điểm C- trở lên.

Tất nhiên bạn phải luôn liên hệ với cố vấn học tập của bạn, họ có thể giúp bạn lập kế hoạch cho các khóa học của mình, kiểm tra lại các khoản tín chỉ và đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng để tốt nghiệp đúng hạn.

10. Có thể tôi sẽ nhớ mọi người rất nhiều khi tôi xa nhà

Với smartphone bạn có thể gặp mặt người thân dù đang ở bất kỳ đâu
Ngày nay chỉ cần nhắc điện thoại lên là bạn có thể gặp mặt người thân dù đang ở bất kỳ đâu

Ra nước ngoài sẽ tạo cho bạn những quan điểm, văn hóa thú vị mà ở quê nhà bạn không thể trải nghiệm được. Ở trong một môi trường mới sẽ giúp bạn trở thành một cá nhân toàn diện và nâng cao cơ hội việc làm trong tương lai. Lúc này bạn sẽ nghĩ là: “Tôi biết tôi rất nhớ bạn bè và gia đình của mình nhưng tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội du học này”.

11. Các nhà tuyển dụng không quan tâm sinh viên có du học hay không

Hãy nghĩ kỹ lại nào, theo khảo sát nhà tuyển dụng QS Global, khảo sát 10.000 giám đốc tuyển dụng và giám đốc điều hành trên 116 quốc gia, thì 60% người được hỏi cho rằng họ đánh giá rất cao những trải nghiệm du học quốc tế.
Từ sự tháo vát và khả năng thích ứng, đến sự nhanh nhạy về văn hóa và kỹ năng ngôn ngữ, du học giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác và cho phép bạn đạt được nhưng kỹ năng giúp ích cho việc bạn thành công trong thị trường cạnh tranh lao động.

12. Tôi không thể đi du học trong thời kỳ đại dịch như thế này

Khi đại dịch Covid-19 còn đang phức tạp, nhiều trường đã thích nghi với các quy định và hạn chế mới của thế giới, và may mắn thay, nhều chương trình thậm chí đã bắt đầu nhận đơn đăng ký trở lại.

Một số trường thậm chí đã đi xa hơn để đảm bảo an toàn, bằng cách cung cấp các chương trình du học online. Giờ đây bạn có thể học tập trong một nền giáo dục toàn cầu mà không phải rời khỏi ngôi nhà của mình nữa.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646