4 cách đánh bại nỗi nhớ nhà khi đi du học

Các sinh viên khi bắt đầu đi du học phải đón nhận rất nhiều sự thay đổi mới lạ. Từ quốc gia xa lạ, đến môi trường học tập hoàn toàn mới, đến cộng đồng bạn bè và hơn thế nữa. Đôi khi tất cả những điều này có vẻ khó khăn, nhưng mặt khác lại khiến cho việc đi du học trở thành một trải nghiệm thực sự bổ ích.

Khi bạn bắt đầu đặt chân đến đất nước du học, sự phấn khích với ngôi nhà mới của bạn có lẽ vẫn sẽ không giúp bạn quên được ngôi nhà cũ thân thuộc. Bạn sẽ không quên, và đôi khi bạn sẽ rất nhớ nhà, bao gồm những con người và những kỷ niệm bạn bị buộc phải bỏ lại…

Vậy làm thế nào để có thể đánh bật được nỗi nhớ nhà để yên tâm học tập và hòa mình vào môi trường mới? Hãy tham khảo 4 mẹo sau đây:

kết bạn để đánh bại nỗi nhớ nhà khi du học

Top 4 lời khuyên để đối phó với nỗi nhớ nhà

1. Giữ cho bản thân luôn bận rộn

Những lần bạn thấy mình cô đơn và ít nhiều trống vắng là những lần bạn có khả năng bắt đầu nhen nhóm nỗi nhớ nhà. Thay vì để những suy nghĩ đó bám víu và lảng vảng trong đầu, tốt nhất bạn nên giữ cho mình bận rộn bằng cách làm những việc bạn thích. Lúc đầu có vẻ hơi đáng sợ, nhưng nếu bạn ném mình ra khỏi mớ cảm xúc đó, bạn sẽ có cơ hội gặp một số người thực sự tuyệt vời. Và một khi bạn đã ‘phá vỡ được lớp băng’, như mọi người thường nói, tại sao không mời những người bạn mới gặp đi chơi và làm quen với họ ở cấp độ sâu hơn? Nếu đôi lúc bạn cảm thấy lo lắng, đây có thể là một cách thực sự tuyệt vời để hình thành những liên kết quan trọng đó, vì ở trong môi trường gia đình sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn mở lòng mình để gặp gỡ những người cùng chí hướng, bạn sẽ bắt đầu xây dựng một loại gia đình và sẽ cảm thấy giống như ở nhà.

Vào những ngày bạn cảm thấy tâm trạng đi xuống, tại sao không nấu một món ăn mà bạn yêu thích? Món ăn có thể mang đến hương vị thân thuộc nơi quê nhà thậm chí có thể gợi nhớ một số cảm giác hoài niệm ngọt ngào. Vẫn cảm thấy căng thẳng? Hãy thử đi xem phim, tham quan phòng tập gym, đọc sách hoặc thậm chí chỉ cần ra ngoài đi dạo – không khí trong lành và một số bài tập thể dục lành mạnh là những chiến thuật lý tưởng để giảm bớt nỗi nhớ nhà phiền muộn khi bạn không đến lớp hoặc học bài. Nếu bạn giữ cho mình năng động trong thói quen hàng ngày, bạn sẽ có ít thời gian hơn để đi lạc trong những suy nghĩ về gia đình.

2. Tham gia vào các hoạt động

Các trường đại học nổi tiếng về việc tổ chức các hoạt động vui chơi và sôi động trong khuôn viên trường. Tham gia vào một số câu lạc bộ và hội nhóm là một cách tuyệt vời để kết bạn và hòa nhập với cộng đồng. Hầu hết các trường đại học cũng thúc đẩy một bầu không khí toàn cầu đa dạng, và việc tham gia một hội nhóm sinh viên quốc tế là cách tốt nhất để gặp gỡ những sinh viên cùng trải qua những điều tương tự như bạn. Những sinh viên này cũng có khả năng bị nhớ nhà, vì vậy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn với nhau sẽ mở ra một mạng lưới hỗ trợ hiểu biết và thân thiện mà bạn biết bạn có thể dựa vào.

tham gia nhóm và hoạt động xã hội để bớt nhớ nhà

3. Giữ liên lạc với gia đình

Dù bạn làm gì, đừng tự tắt các kết nối của mình với gia đình. Skype là một cách thực sự tuyệt vời để giữ liên lạc – không chỉ miễn phí và dễ sử dụng, mà tính năng cuộc gọi video còn cho phép các bạn thấy nhau khi nói chuyện, và đó là một cách tuyệt vời để giúp bạn cảm thấy gần gũi. Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter, và cả các ứng dụng như WhatsApp cũng rất tốt để nắm bắt thông tin người thân của bạn.

Hãy chắc chắn bắt kịp những sự việc xảy ra ở nhà để bạn vẫn cảm thấy có liên quan. Nhưng điều quan trọng là đảm bảo bạn vẫn có thể lấp đầy tất cả những điều thú vị xảy ra trong cuộc sống của bạn. Liên lạc thường xuyên với bạn bè và gia đình của bạn ở nước ngoài sẽ giúp thu hẹp khoảng cách, và sẽ cung cấp cho bạn một nguồn an ủi thực sự tuyệt vời.

4. Đừng ngại nhờ giúp đỡ

Nếu bạn thấy mình không bắt kịp với môi trường hiện tại, đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ các nhân viên tại trường đại học của bạn. Sau tất cả, họ ở đó để đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái và giúp bạn cảm thấy như ở nhà. Những nhân viên này được đào tạo để đối phó với tình huống của bạn. Họ hiểu những áp lực mà sinh viên quốc tế phải đối mặt. Và có kiến thức lẫn chuyên môn để có thể hướng bạn đến nguồn tốt nhất để được giúp đỡ.

Tất cả các trường đại học sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế như tư vấn, hoạt động giải trí, các câu lạc bộ xã hội và các chương trình cố vấn – tất cả những gì bạn phải làm là hãy hỏi!

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646