Tìm hiểu đất nước Hungary xinh đẹp

Một đất nước nhỏ bé với bề dày lịch sử hơn một nghìn năm, Hungary nằm ở trung tâm của Châu Âu. Quốc vương Hungary đầu tiên, Vua Saint Stephen, đã thành lập nhà nước Hungary theo Cơ đốc giáo (năm 1000/1001 sau Công nguyên).

Kể từ khi thành lập, Hungary luôn đóng một vai trò quan trọng trong khu vực cũng như toàn châu Âu. Được biết đến với những công dân có tài năng đặc biệt, Hungary đã có ảnh hưởng rất lớn đến bối cảnh chính trị, khoa học và văn hóa quốc tế.

đất nước hungary có lịch sử lâu đời

Sự kiện và số liệu về Hungary

 • Dân số: 9,935 triệu
 • Lãnh thổ: 93.030 km2
 • Đô thị hóa: khoảng 70% dân số sống trong các cộng đồng đô thị và thị trấn, trong đó Budapest và các vùng ngoại ô lân cận chiếm gần 30% tổng dân số.
 • Thủ đô: Thủ đô của Hungary là Budapest, một đô thị với 1,74 triệu dân và được nhiều người coi là một trong những thành phố đẹp nhất ở châu Âu.
 • Các thành phố: Các thành phố khác của Hungary như Debrecen, Szeged, Miskolc, Pécs và Győr đều có thể dễ dàng đi lại nhờ mạng lưới giao thông rộng khắp.
 • Ngôn ngữ chính thức: Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hungary (magyar) cũng là tiếng mẹ đẻ của đại đa số (hơn 97%) dân số.
 • Đơn vị tiền tệ chính thức: Đồng Forint Hungary (HUF; Ft). Để biết tỷ giá hối đoái hàng ngày chính thức, vui lòng nhấp vào đây.
 • Khí hậu: Khí hậu của đất nước là khí hậu lục địa, không thường xuyên xảy ra các thảm họa thiên nhiên.

Chính phủ

 • Hình thức chính phủ: Hungary là một quốc gia dân chủ nghị viện.
 • Hungary là thành viên chính thức của Liên minh Châu Âu kể từ ngày 1 tháng 5 năm 2004.
thủ đô pudapest, hungary
Toàn cảnh thủ đô Pudapest của Hungary

Kinh tế

 • Nền kinh tế Hungary dựa trên các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường.
 • Trong 20 năm qua, Hungary đã trở thành mục tiêu hấp dẫn của các nhà đầu tư và nhiều công ty quốc tế lớn đã thành lập các trụ sở chính của họ tại Hungary.
 • Trong những năm gần đây, một số công ty Hungary đã đạt được vị trí dẫn đầu thị trường trong khu vực.

Văn hóa và lòng hiếu khách

 • Người Hungary nổi tiếng về ẩm thực và lòng hiếu khách.
 • Văn hóa và thể thao cũng là những nét đặc trưng quan trọng trong cuộc sống của người Hungary, bao gồm các buổi biểu diễn sân khấu và opera, các chương trình điện ảnh và các giải đấu quốc tế trong nhiều môn thể thao khác nhau.
 • Lễ hội nhạc pop lớn nhất của châu Âu, Sziget Fesztivál, được tổ chức vào mùa hè hàng năm trên một trong những hòn đảo của sông Danube ở Budapest.

Các khu vực vùng miền ở Hungary

các vùng miền ở hungary

Vùng đồng bằng phía Bắc

Vùng đồng bằng Bắc Bộ là cửa ngõ phía đông của Liên minh châu Âu. Nó nằm ở phía đông bắc của Hungary và giáp với ba quốc gia: Slovakia, Ukraine và Romania. Vị trí địa lý thuận lợi mang lại vị trí hậu cần tốt cho khu vực, bao gồm ba Hạt (Jász-Nagykun-Szolnok, Hajdú-Bihar và Szabolcs-Szatmár-Bereg).

Các trung tâm nghiên cứu và giáo dục đại học của khu vực này tập trung ở Debrecen, Nyíregyháza và Szolnok. Nơi rất đáng ghé thăm là Hortobágy (Cầu Chín tầng) thuộc Di sản Thế giới, Sông Tisza và Hồ Tisza, cả hai đều mang lại cơ hội tuyệt vời cho du lịch sinh thái năng động ven sông, có spa và các bồn tắm nước nóng ở Beregfürdő, Debrecen, Nyíregyháza, và Hajdúszoboszló, nơi nổi tiếng là “Thánh địa của những người bị bệnh thấp khớp”. Một điểm thu hút lớn của khu vực là du lịch trên và quanh sông Tisza và hồ Tisza. Các điều kiện để cưỡi, đạp xe, câu cá và thậm chí cả săn bắn cũng rất tuyệt vời.

Vùng đồng bằng phía Nam

Đây là khu vực lớn nhất trong cả nước, nằm ở phía nam và đông nam bao gồm các Hạt Bács-Kiskun, Békés và Csongrád. Phần lớn lãnh thổ của khu vực này là đồng bằng phong phú với môi trường tự nhiên và cảnh quan đa dạng.

Thiên nhiên trong vùng mang đến những cơ hội vượt trội cho các loại hình du lịch: trên nước, đi bộ đường dài, đạp xe, cưỡi ngựa, săn bắn, câu cá và du lịch sinh thái. Hạt Bács-Kiskun có tài nguyên thiên nhiên được bảo vệ bởi Vườn quốc gia Kiskunság và Vườn quốc gia Duna-Dráva. Bugac Puszta (vùng đồng bằng) nổi tiếng cũng thuộc Vườn Quốc gia với các loài động vật truyền thống của Hungary như Bò Xám Hungary và rackajuh (một loại cừu Hungary). Địa điểm triển lãm quan trọng nhất và thậm chí được quốc tế biết đến trong khu vực này là Công viên Tưởng niệm Lịch sử Quốc gia Ópusztaszer, nơi các sự kiện quan trọng đã xảy ra sau khi người Hungary chiếm lưu vực Carpathian vào cuối thế kỷ thứ 9.

Phía Bắc Hungary

Vùng này nằm ở phía đông bắc của Hungary giáp với Slovakia ở phía bắc và Ukraine ở phía đông, bao gồm ba hạt (Borsod-Abaúj-Zemplén, Heves và Nógrád) với thành phố trung tâm là Miskolc. Điều kiện tự nhiên và địa lý của khu vực này khiến nơi đây trở thành một trong những khu vực đa dạng nhất trong cả nước. Có tiềm năng sinh thái đáng kể, 13% lãnh thổ là đất tự nhiên được bảo vệ, tài nguyên của khu vực được làm giàu nhờ spa-, suối nước nóng và suối nước khoáng.

Nơi nấu rượu Tokaj lịch sử – cũng là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận – nằm trong vùng này. Các hang động của Aggtelek Karst và một số hang động của Slovak Karst, một số lâu đài, tàn tích (Diósgyőr, Sárospatak và Eger) và các địa điểm tham quan lịch sử có thể được tìm thấy ở đây. Giáo dục đại học cũng đóng một vai trò quan trọng trong khu vực cùng với năng lực R&D cao.

Small Balaton, Hungary
Small Balaton – Một trong những nơi kỳ diệu nhất của Hungary

Miền Trung Hungary

Miền Trung Hungary là khu vực nhỏ nhất và phát triển nhất trong cả nước, bao gồm thủ đô Budapest và Hạt Pest lân cận. Phía bắc giáp Slovakia và Hạt Nógrád, phía đông giáp các Hạt Heves và Jász-Nagykun-Szolnok, phía nam giáp Hạt Bács-Kiskun và phía tây giáp các Hạt Fejér và Komárom-Esztergom.

Khu vực này là ‘trái tim của Hungary’, trung tâm của đời sống tri thức, văn hóa, kinh doanh, giải trí và du lịch. Budapest là thành phố spa nổi tiếng thế giới với các loại nước tắm trị liệu được pha chế đặc biệt. Về du lịch, khu vực này là nơi thường xuyên được tham quan nhất trong cả nước. Gần như tất cả các loại hoạt động công nghiệp có thể được tìm thấy ở đây. Các sản phẩm chính là viễn thông và công nghệ máy tính, máy điện, bóng đèn, ống đèn (Tungsram) cũng như các nhà máy dược phẩm (Egis, Chinoin, Richter Gedeon). Khu vực này đóng một vai trò quan trọng trong giáo dục và nghiên cứu.

Vùng Tây Transdanubia

Vùng này bao gồm các Hạt Gy Countr-Sopron, Vas và Zala và có biên giới với 4 quốc gia: Slovakia, Áo, Croatia và Slovenia. Dọc theo biên giới, chúng ta có thể tìm thấy những khu vực thiên nhiên hoang sơ, chẳng hạn như Szigetköz, Vườn quốc gia Fertő-Hanság, dãy núi Sopron, Írottkő Natúrpark, Őrség-Raab-Goricko Natúrpark, Natúrpark by the Kerka và khu vực dọc theo sông Mura.

Khu vực có nhiều tài nguyên thiên nhiên, các vùng nước khoáng nóng (Bük, Sárvár, Balf, Győr, Borgáta), thích hợp cho cả các tour du lịch đạp xe và có nhiều khu rừng bao quanh bởi các tuyến đường đi bộ đường dài. Bên cạnh đó, hai Di sản Thế giới có thể được tìm thấy ở đây: Pannonhalma và Cảnh quan văn hóa Fertő. Khu vực Tây Transdanubia có nhiều chương trình văn hóa như Tuần lễ hội Sopron, Chương trình Baroque ở Győr, Ngày hội Văn hóa Dân gian Quốc tế Sárvár và Lễ hội Lịch sử Savaria ở Szombathely.

cảnh đẹp hungary

Vùng trung tâm Transdanubia

Vùng trung tâm Transdanubia bao gồm các Hạt Fejér, Komárom, Esztergom và Veszprém nằm giữa Hồ Balaton và Budapest. Có thể dễ dàng đến được một số thành phố lớn của Hungary trong thời gian ngắn, do đó, đây là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn xa cuộc sống thành thị nhộn nhịp. Khu vực này thực sự đa dạng về điều kiện tự nhiên: đồng bằng, núi (Bakony, Vértes và Velence-Mountains) và sông nước (Hồ Balaton, Hồ Velence, sông Danube) đều có thể được tìm thấy ở đây.

Bên cạnh đó, có rất nhiều điểm tham quan lịch sử và văn hóa. Đồ sứ Herend nổi tiếng thế giới, Pháo đài Komárom, Lâu đài Sümeg và các lễ hội lâu đài, là một vài ví dụ về các di tích lịch sử hàng thế kỷ và các địa điểm khảo cổ mà bạn có thể tham quan trong khu vực. Các khu rừng phong phú về động vật hoang dã mang đến những trải nghiệm săn bắn và đi bộ đường dài, trong khi các hồ nước mang đến cơ hội tuyệt vời để câu cá, tắm và chơi các môn thể thao dưới nước ở vùng trung tâm Transdanubia. Tại các thành phố, du khách bị thu hút bởi những di tích lịch sử, những con phố cổ nhỏ xíu và đời sống văn hóa sầm uất. Niềm vui ẩm thực càng được nâng tầm bởi những loại rượu quý được làm từ giống nho địa phương với hương thơm đặc biệt.

Vùng Nam Transdanubia

Vùng này bao gồm các Hạt Baranya, Tolna và Somogy. Vùng nông thôn thoai thoải bị chia cắt bởi các thung lũng và được bao phủ bởi rừng. Các khu vực miền núi (Dãy núi Mecsek- và Villányi) với địa chất và thực vật hiếm có là mục tiêu ưa thích của những người đi bộ đường dài. Trong số các phòng tắm trị liệu và nước nóng lâu đời ở đây, nên kể đến các phòng tắm ở Harkány, Nagyatád và Dombóvár. Thành phố Pécs, nơi nổi tiếng với các lễ hội nghệ thuật và các nghệ sĩ, chính là trung tâm của vùng và là Thủ đô Văn hóa Châu Âu năm 2010. Nơi có kiến trúc lâu đời nhất trong thành phố là nơi có hầm chôn cất của những người theo đạo Thiên chúa thời sơ khai, là một phần của Di sản Thế giới từ năm 2000. Nghề trồng nho ở địa phương có truyền thống hàng thế kỷ. Họ cung cấp các đặc sản rượu vang, chẳng hạn như Kadarka của Szekszárd, Cirflandi của Pécs, Kékoportó của Villány hoặc Juhfark của Versend.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646