Làm thế nào để xin được visa du học Na Uy

Nếu bạn có kế hoạch học tập tại Na Uy, bạn cần phải nộp đơn xin thị thực du học (Visa), hay còn gọi là một giấy phép cư trú sinh viên. Sinh viên từ Iceland, Đan Mạch, Thụy Điển hoặc Phần Lan không cần phải xin thị thực du học ở Na Uy.

cách nhận visa du học nauy

Vậy ai cần xin thị thực du học Na Uy?

Tất cả các học sinh đến từ các nước bên ngoài khối EU/EEA sẽ cần phải nộp đơn xin giấy phép cư trú sinh viên nếu họ có ý định du học tại Na Uy cho các khóa học có thời gian hơn ba tháng. Nếu bạn muốn học tập tại Na Uy theo một khóa học ít hơn ba tháng, và bạn đến từ một quốc gia với yêu cầu thị thực nhập cảnh Na Uy, bạn vẫn cần có một thị thực. Yêu cầu và thủ tục xin giấy phép cư trú sinh viên sẽ phụ thuộc vào đất nước bạn sinh sống. Sinh viên từ Việt Nam bắt buộc phải xin visa.

Yêu cầu để có được một thị thực du học Na Uy là gì?

Để được cấp thị thực du học Na Uy, bạn phải được nhận vào một lĩnh vực nghiên cứu tại một trường cao đẳng hoặc đại học. Sau khi bạn đã nhận được thư nhập học bạn nên liên hệ Đại sứ quán Na Uy hoặc Lãnh sự quán gần nhất để biết thông tin về thủ tục xin cấp giấy phép nghiên cứu. Ở Việt Nam, các đơn xin thị thực có thể được nộp tại Trung tâm tiếp nhận Thị thực tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hồ sơ sẽ được xét duyệt và quyết định bởi Đại Sứ Quán Nauy tại Việt Nam.

Khi bạn nộp đơn xin giấy phép cư trú sinh viên của bạn, bạn sẽ cần phải nộp:

  • Một mẫu đơn
  • Hộ chiếu
  • Ảnh 4 x 6
  • Bằng chứng được nhận vào một chương trình giáo dục toàn thời gian
  • Bằng chứng về tài chính
  • Bằng chứng về nơi ở (ví dụ như một ngôi nhà, căn hộ, bedsit…)

Giấy phép cư trú sinh viên cho phép bạn làm gì?

Khi bạn được cấp một giấy phép cư trú sinh viên Na Uy, bạn cũng được cấp giấy phép lao động bán thời gian ngoài việc học tập của bạn (lên đến 20 giờ mỗi tuần) và toàn thời gian trong các ngày nghỉ học, mà không phải xin thêm.

Ngoài ra, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc toàn thời gian trong một thời gian ngắn nếu bạn có thể chứng minh rằng công việc có liên quan đến nghiên cứu của bạn.

Sau khi hoàn thành nghiên cứu (học xong), bạn có đủ điều kiện để nộp đơn xin giấy phép cư trú kéo dài đến sáu tháng, để tìm việc làm như một công nhân lành nghề. Trong thời gian này chỉ cần tìm được việc làm toàn thời gian là bạn đã có thể ở lại Nauy lâu dài.