Tìm hiểu khái niệm “Cao đẳng cộng đồng” là gì?

Có thể nói nôm na “cao đẳng cộng đồng” là một lựa chọn cho giáo dục sau trung học. Tuy nhiên, chương trình này có sự khác biệt với cao đẳng hay đại học chính quy không? Hãy cùng nhau tìm hiểu ưu nhược điểm của chương trình này là như thế nào nhé!

Cao đẳng cộng đồng là gì? 

Các trường cao đẳng cộng đồng có thể trông khác nhau tùy thuộc vào quốc gia mà bạn đăng ký. Tại Úc, các trường cao đẳng cộng đồng là những cơ sở tư nhân nhỏ cung cấp các khóa học ngắn hạn về các môn học liên quan đến phát triển bản thân hoặc sở thích. Tại Malaysia, các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp các khóa học và đào tạo kỹ năng nghề và kỹ thuật cho sinh viên sắp tốt nghiệp trước khi họ bước vào thế giới việc làm.

Tại Philippines và Vương quốc Anh, các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp chương trình giáo dục thường xuyên cho học sinh từ 11 đến 18 tuổi vào ban ngày và sau đó cung cấp các lớp học ban đêm hoặc giáo dục bán thời gian cho học sinh lớn hơn. Cuối cùng, các trường cao đẳng cộng đồng ở Ấn Độ cung cấp các khóa học cấp bằng, bằng cấp cao và chứng chỉ theo cách tương tự như ở Hoa Kỳ và Canada, được thiết kế để chuẩn bị cho sinh viên học lên cao.

Trong bài viết này, chỉ đề cập đến trường cao đẳng cộng đồng cung cấp giáo dục nâng cao, tập trung vào các trường ở Hoa Kỳ và Canada. 

Cao đẳng cộng đồng là nơi sinh viên có thể học để lấy chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp và sau đó chuyển tiếp lên một trường đại học để hoàn thành bằng cử nhân. Các trường cao đẳng này được tài trợ công khai và do đó mở cửa cho bất kỳ ai có bằng tốt nghiệp trung học.

Ở Canada, những trường cao đẳng này thường được gọi là “học viện bách khoa” và ở Mỹ, chúng còn được gọi là “trường cao đẳng cơ sở” hoặc “trường cao đẳng kỹ thuật” để phân biệt với trường đại học. 

Mọi người theo học đại học cộng đồng vì nhiều lý do, bao gồm: 

  • Tiếp cận giáo dục sau trung học 
  • Đào tạo về các kỹ năng làm việc cụ thể 
  • Các chương trình làm giàu cộng đồng 
  • Hoạt động văn hóa 
  • Đào tạo lại 
  • Học một ngôn ngữ
  • Chuẩn bị cho đại học

Học phí cao đẳng cộng đồng là bao nhiêu? 

Do được tài trợ công và các chương trình đào tạo ngắn hơn do đó các trường cao đẳng cộng đồng không đắt đỏ như các trường đại học, trung bình bằng một phần ba chi phí của một trường đại học công lập và một phần mười chi phí của một trường đại học tư thục

Chi phí trung bình để theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng công lập là $2,713 mỗi năm. Khi so sánh điều này với một trường cao đẳng hoặc đại học bốn năm công lập, với chi phí trung bình là $7,605 hàng năm, thì trường cao đẳng cộng đồng rẻ hơn đáng kể. Một số sinh viên học cao đẳng cộng đồng trước rồi chuyển tiếp lên đại học sau để tiết kiệm tiền.

Ai có thể theo học đại học cộng đồng? 

Các trường cao đẳng cộng đồng thường không chỉ định điểm trung bình cụ thể hoặc yêu cầu học tập do đó cho phép bất kỳ ai có bằng tốt nghiệp trung học đều có thể theo học, kể cả sinh viên quốc tế. 

Những học sinh có thành tích học tập không tốt ở trường hoặc những học sinh không đi học trong nhiều năm đều có thể tham dự. Tuy nhiên, không phải tất cả các chương trình đều có sẵn. Học sinh sẽ được yêu cầu làm bài kiểm tra xếp lớp trước khi năm học bắt đầu và sau đó sẽ được tư vấn về chương trình nào phù hợp nhất với khả năng học tập của họ. Một số chương trình chỉ cung cấp cho những người đạt đủ điểm cao trong bài kiểm tra xếp lớp ban đầu. 

Làm thế nào để nộp đơn vào trường cao đẳng cộng đồng?

Cao đẳng cộng đồng dành cho tất cả sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế đang tìm kiếm một lộ trình hợp lý hơn để học lên cao tại Hoa Kỳ. Để đăng ký, trước tiên hãy nghiên cứu các trường cao đẳng cộng đồng và những khóa học họ cung cấp. Khi bạn đã chọn một trường cung cấp các lớp học mà bạn quan tâm, hãy ghi lại thời hạn nộp đơn, ngày đăng ký và học phí. Một số chương trình có thể có ngày bắt đầu cụ thể, nhưng những chương trình khác có thể cho phép bạn đăng ký bất kỳ học kỳ nào.

Bước tiếp theo là bạn sẽ cần cung cấp thông tin như ID/hộ chiếu, số an sinh xã hội hoặc thẻ cư trú và giấy khai sinh cũng như yêu cầu bằng chứng về địa chỉ như hợp đồng thuê nhà hoặc hóa đơn tiện ích và lịch sử học tập, điểm SAT, bằng tốt nghiệp trung học của bạn, v.v.

Sinh viên quốc tế cũng có thể được yêu cầu làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh. Các yêu cầu có thể khác nhau tùy thuộc vào trường cao đẳng cộng đồng mà bạn quan tâm. Ví dụ: Cao đẳng Cộng đồng Thành phố San Diego yêu cầu bằng TOEFL. Tuy nhiên, Delaware County Community College ở Pennsylvania không yêu cầu bất kỳ kết quả TOEFL hay IELTS nào.

Sau khi bạn hoàn thành đơn đăng ký và thanh toán học phí, bạn sẽ được yêu cầu tham gia kỳ thi xếp lớp. Điều này sẽ kiểm tra các kỹ năng toán học, khoa học và đọc viết của bạn. Dựa trên điểm số của bạn, bạn sẽ được sắp xếp vào các lớp học phù hợp với khả năng.

Các lớp học như thế nào ở trường cao đẳng cộng đồng? 

Các trường cao đẳng cộng đồng cấp bằng cao đẳng thường mất hai năm để hoàn thành và các khóa học ngắn hơn, khi kết thúc các khóa học này sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ chuyên môn và tùy theo nhu cầu của những sinh viên đó muốn tiếp tục học lên bằng cử nhân có thể chuyển tiếp.

Sự khác nhau giữa Cao đẳng cộng đồng so với đại học  

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm giáo dục đại học ngắn hơn với học phí thấp hơn và quy trình nhập học ít khó khăn hơn, cao đẳng cộng đồng có thể là bước lựa chọn tiếp theo. Tại trường cao đẳng cộng đồng, sinh viên có thể xem lại các chủ đề mà họ có thể gặp khó khăn trong quá khứ và các lớp học nhỏ hơn cho phép bạn có nhiều thời gian hơn giao tiếp với giáo viên.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu lấy bằng cử nhân ngay lập tức, hãy tham gia nhiều lớp học đa dạng hơn tại một cơ sở giáo dục có danh tiếng vững chắc thì đại học có thể là bước tốt nhất tiếp theo. Tại trường đại học, sinh viên sẽ nhảy thẳng vào một nền giáo dục chuyên sâu, bám sát chuyên ngành của mình. 

Cao đẳng cộng đồng có thể là bước tiếp theo lý tưởng nếu nó mang lại sự linh hoạt và trình độ học vấn mà bạn cần vì nó có thể giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho công việc hoặc chuyển tiếp lên đại học khi bạn đã thực sự sẵn sàng. 

Theo THE

Xem thêm:

5/5 - (18 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646