Hàn Quốc thay đổi quy định về thị thực và cư trú để thu hút nhân tài toàn cầu

Chính phủ Hàn Quốc đang mở rộng phạm vi cấp thị thực cho các nhà nghiên cứu và sinh viên nghiên cứu để thu hút những nhân tài hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Theo các quy định mới, sinh viên đại học quốc tế trong các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật từ các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới hiện có thể được các trường đại học Hàn Quốc mời làm nghiên cứu sinh.

Tăng số trường được phép tuyển sinh/tuyển dụng

Trước đây, chỉ một số ít tổ chức nghiên cứu khoa học chuyên ngành như Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST), Viện Khoa học và Công nghệ Daegyu Gyeongbuk (DGIST) và Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju (GIST) mới có thể mời sinh viên nghiên cứu, khiến các trường đại học Hàn Quốc được xếp hạng cao khác khó thu hút được nhân tài nghiên cứu nước ngoài.

Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST)
Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST)

Hiện nay, theo các quy định mới được Bộ Tư pháp công bố vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, các trường đại học Hàn Quốc nằm trong top 200 của Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Times Higher Education hoặc top 500 của Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS có thể mời sinh viên quốc tế.

Dựa trên bảng xếp hạng mới nhất, các quy định mới nới lỏng các quy định hiện hành đối với sinh viên nghiên cứu (loại thị thực D-2-5) và nhà nghiên cứu (loại thị thực E-3), cho phép các tổ chức như Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Đại học Yonsei, Đại học Hàn Quốc, POSTECH, Đại học Sungkyunkwan, Đại học Hanyang và Đại học Kyung Hee thu hút các nhà nghiên cứu từ nước ngoài.

Các yêu cầu về thị thực nghiên cứu được nới lỏng

Trước đây, thị thực này chỉ dành cho những người có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Bây giờ, sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng hoặc tác giả của các bài báo học thuật nổi bật có thể được mời làm nhà nghiên cứu bất kể kinh nghiệm làm việc của họ.

Tác giả chính, đồng tác giả và tác giả liên hệ của các bài báo được lập chỉ mục trong Chỉ số trích dẫn khoa học mở rộng (SCIE) toàn cầu hoặc Chỉ số trích dẫn nghệ thuật và nhân văn Clarivate (A&HCI) cũng bao gồm các tạp chí khoa học tự nhiên, có thể đủ điều kiện xin thị thực nghiên cứu, nới lỏng yêu cầu trước đây là ba năm kinh nghiệm làm việc đối với người có bằng thạc sĩ nước ngoài.

Cải thiện điều kiện cho các nhà nghiên cứu nước ngoài

Chính phủ Hàn Quốc đã liên tục mở rộng hỗ trợ thị thực và cư trú cho những tài năng nước ngoài xuất sắc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ cũng như cung cấp cho các nhà nghiên cứu nước ngoài nhiều quyền tiếp cận hơn với các quỹ R&D của chính phủ. Một thông báo vào năm ngoái nói rằng các nhà nghiên cứu nước ngoài sẽ được đặt trên cơ sở bình đẳng hơn với các nhà nghiên cứu trong nước khi nộp đơn xin tài trợ.

Tại cuộc họp nội các vào ngày 20 tháng 6, Thủ tướng Han Duck-soo đã trình bày một kế hoạch quản lý thống nhất đối với người lao động nước ngoài, bao gồm nới lỏng các yêu cầu về thị thực và cư trú cho các nhà nghiên cứu nước ngoài hàng đầu và các chuyên gia lành nghề trong các ngành công nghiệp tiên tiến.

Các dịch vụ hỗ trợ phù hợp sẽ được cung cấp cho những tài năng xuất sắc trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, chẳng hạn như nới lỏng các yêu cầu về cư trú.

Cụ thể, những người tốt nghiệp Tiến sĩ khoa học và kỹ thuật từ các tổ chức chuyên ngành ở nước ngoài có thư giới thiệu từ hiệu trưởng trường đại học của họ sẽ được cấp thị thực cư trú (F-2) mà không có điều kiện về việc làm. Trong khi những người có thành tích nghiên cứu xuất sắc và đáp ứng các tiêu chí dựa trên điểm sẽ đủ điều kiện để thường trú (F-5) và nhập tịch.

Theo số liệu do Văn phòng Thủ tướng công bố, tính đến năm ngoái, 85,6% (450.425) lao động nước ngoài đủ điều kiện làm việc tại Hàn Quốc là lao động không có kỹ năng, trong khi chỉ có 13,3% (69.950) là lao động chuyên môn có kỹ năng.

Chính phủ đã thừa nhận rằng các chính sách lao động nước ngoài trước đây tập trung quá nhiều vào lao động không có kỹ năng ngắn hạn và đã công bố kế hoạch xác định các lĩnh vực mới để cấp thị thực cho lao động có kỹ năng dựa trên nhu cầu dự đoán và tập trung vào các ngành công nghiệp chính như chất bán dẫn và các ngành khác đang gặp phải tình trạng thiếu hụt lao động đáng kể.

Vào tháng 1 năm 2022, Bộ Tư pháp đã giới thiệu một chương trình cấp tốc dành cho các tài năng toàn cầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, rút ​​ngắn thời gian để những người sở hữu thị thực du học có được thường trú hoặc quyền công dân từ sáu năm xuống còn ba năm và đơn giản hóa quy trình từ năm giai đoạn xuống còn ba.

Theo khảo sát nhu cầu năm 2022 của Hiệp hội Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc về “Nhân tài Tiến sĩ và Thạc sĩ Khoa học và Kỹ thuật Nước ngoài”, 69% trong số 300 công ty có viện nghiên cứu trả lời chỉ ra nhu cầu mở rộng số lượng lao động nước ngoài.

Lý do bao gồm “thiếu hụt lao động trong nước” (43%), nhu cầu về chuyên môn khi mở rộng ra thị trường nước ngoài và “chuyên môn và khả năng vượt trội so với nhân sự trong nước” (33%).

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646