Nên học ngành Kỹ thuật nào phù hợp với bản thân?

Nếu bạn thích khám phá công nghệ mới, hiểu hệ thống và quan tâm đến các vấn đề kỹ thuật hoặc khoa học, thì bằng kỹ sư có thể mở ra cho bạn một chương mới trong cuộc đời.

Gần như mọi thứ chúng ta dựa vào trong cuộc sống hàng ngày đều được phát minh, thiết kế hoặc sản xuất bởi một kỹ sư. Từ đường bộ và đường sắt đến máy tính và điện thoại di động, việc cung cấp năng lượng cho các ngôi nhà hay thiết bị y tế đã giúp con người tồn tại đến ngày nay. Các kỹ sư giải quyết các vấn đề và thách thức, phát triển các cách làm việc nhanh hơn, an toàn hơn hoặc tiết kiệm chi phí hơn.

Nếu bạn quan tâm đến việc học kỹ thuật, có nhiều lựa chọn khác nhau để bạn cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn của mình.

Dưới đây là một số ngành kỹ thuật có thể giúp bạn tham khảo và định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Cùng tìm hiểu nhé!

 

Ngành Kỹ thuật y sinh

Trong khi các kỹ sư dân sự làm việc trong các dự án vật lý lớn như xây dựng các con đập, phát triển hệ thống cở sở hạ tầng hay các công trình xây dựng…, thì các kỹ sư sinh học dành cả ngày để nhìn qua kính hiển vi, làm việc với các sinh vật ở cấp độ tế bào. Họ đang phát triển những cách chính xác hơn để chẩn đoán bệnh, những cách tốt hơn để điều trị bệnh và thường làm việc theo nhóm với các kỹ sư và nhà khoa học khác. Họ có thể dành nhiều thời gian để chuẩn bị, thực hiện và phản ánh về các dự án hoặc thử nghiệm nghiên cứu. Là một kỹ sư y sinh, bạn có thể làm việc với các cơ quan nhân tạo, robot phẫu thuật, chân tay giả tiên tiến hoặc dược phẩm mới. Vì công việc rất khác nhau nên loại kỹ thuật này được chia nhỏ thành các chức danh vai trò cụ thể, chẳng hạn như: điện tử y sinh, vật liệu sinh học, sinh học tính toán, hình ảnh y tế, công nghệ nano sinh học và kỹ thuật chỉnh hình, v.v.

Ngành Kỹ thuật điện

Bạn có thích khám phá mạch điện hay chế tạo rô-bốt không? ngành điện đang thu hút nguồn nhân sự rất lớn khi tốc độ thay đổi công nghệ leo thang. Chúng ta cần những cách hiệu quả hơn để kết nối các mạng và tự động hóa các quy trình. Bạn có thể làm việc với mạch điện ô tô hoặc xây dựng công nghệ người máy tự động hóa một số nhiệm vụ kỹ thuật. Bạn có thể làm việc tại hiện trường hoặc trong văn phòng quản lý một nhóm có liên quan ở cộng đồng, địa phương, chính phủ hoặc trong khu vực tư nhân. Các lĩnh vực công việc có thể bao gồm hệ thống điện tử hàng không, điện tử y tế, hệ thống ô tô và phát điện…

Ngành Hàng không vũ trụ/Kỹ thuật hàng không

Bạn có mơ ước được chế tạo một con tàu tên lửa khi còn bé không? Các kỹ sư hàng không vũ trụ được đào tạo để thiết kế và chế tạo máy bay, vệ tinh, tên lửa và tàu vũ trụ. Nếu bạn muốn bay lên bầu trời, đây là chuyên môn dành cho bạn. Việc thiết kế, phát triển, xây dựng, thử nghiệm và vận hành các phương tiện này là dành riêng cho việc ở ngoài không gian và trong bầu khí quyển của trái đất. Nhiều nhóm chuyên biệt sẽ tập trung vào một lĩnh vực, chẳng hạn như hệ thống đẩy khi thực hiện các dự án… Điều này có thể có nghĩa là toàn bộ phương tiện bay yêu cầu triển khai và hiểu biết về nhiều nguyên tắc kỹ thuật, vì vậy bạn sẽ làm việc cùng với nhiều kỹ sư và nhà khoa học có kiến ​​thức khác.

Ngành Kỹ sư cơ khí

Điều gì làm cho một tua-bin gió hoạt động, hoặc một bộ điều hòa không khí giúp chúng ta mát mẻ? Các kỹ sư cơ khí có câu trả lời và họ không ngừng tìm kiếm những cách mới và tốt hơn để thiết kế, phát triển và sản xuất phương tiện vận chuyển, máy bơm, máy móc hoặc thiết bị. Là một trong những ngành kỹ thuật lâu đời nhất, kỹ thuật cơ khí bao gồm các nguyên tắc vật lý, toán học, khoa học vật liệu. Tất cả các lĩnh vực này cần được kết hợp để thiết kế, phân tích, sản xuất và bảo trì các hệ thống cơ khí. Bạn có thể làm việc từ các dự án cấp độ nano đến kích thước lớn hoặc siêu lớn, vì vậy cơ hội làm việc là rất nhiều.

Ngành Kỹ thuật khai thác mỏ

Hầm mỏ là nơi cực kỳ khắc nghiệt và nguy hiểm, nhưng các kỹ sư khai thác mỏ địa chất chính là công cụ tìm ra cách loại bỏ khoáng chất và quặng khỏi trái đất, cũng như khai thác giá trị từ chúng một cách hiệu quả. Bạn có thể tham gia vào những cách mới để xử lý nguyên liệu thô và cải tiến thiết bị khai thác. Các kỹ sư khai thác mỏ cũng có thể chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động xử lý để tách và tinh chế các nguyên liệu thô. Nhìn chung, các kỹ sư khai thác hỗ trợ quá trình khai thác, di chuyển và tinh chế than và kim loại từ dưới lòng đất lên trên mặt đất, nơi có thể sử dụng than và kim loại trong sản xuất hoặc sử dụng trong thiết bị.

Ngành Kỹ thuật hóa học

Các kỹ sư hóa học đang đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các nguồn nhiên liệu thay thế. Tạo nhiên liệu từ rau củ, phát triển năng lượng hạt nhân bền vững hoặc phát triển các loại thuốc, chất dẻo và vải mới – gần như bất kỳ loại nguyên liệu nào từ các nguyên liệu thô khác. Bạn đã bao giờ nghĩ về cách các kỹ sư tạo ra sữa hoặc thực phẩm khử nước chưa? Ngành kỹ thuật hóa học sẽ là nơi bạn có thể hỏi. Các kỹ sư hóa học sử dụng các nguyên tắc toán học, hóa học, vật lý, sinh học và kinh tế khi thực hiện vai trò của họ. Bạn có thể đang làm việc trong phòng thí nghiệm hoặc các nhà máy hóa chất,…

Ngành Kỹ thuật máy tính

Đây là một lựa chọn rất phổ biến cho sinh viên, và lĩnh vực này tiếp tục mở rộng. Các kỹ sư máy tính phát triển các kết nối lưới, truyền thông không dây, phần mềm và ứng dụng, mạng, thiết bị công nghệ, v.v. Khoa học máy tính có thể vượt qua trong lĩnh vực này cho dù bạn đang làm việc với phần cứng hay phần mềm. Các kỹ sư máy tính làm việc nhiều hơn với việc giải quyết giao diện phần cứng-phần mềm và phần cứng kỹ thuật số, trong khi khoa học máy tính tập trung nhiều hơn vào việc hiểu, phát triển và giải quyết các chương trình trong máy tính.

Ngành Kỹ thuật Công trình dân dụng

Các kỹ sư dân dụng thiết kế và xây dựng cơ sở hạ tầng giúp các thành phố và thị trấn của chúng ta hoạt động. Cầu, tòa nhà, giao thông và đường xá, các kỹ sư dân sự luôn tìm kiếm những cách thức mới để làm cho mọi thứ trở nên an toàn hơn, mạnh mẽ hơn, bền vững hơn và ít tốn kém hơn. Bạn có thể là một phần của bất kỳ giai đoạn nào, ví dụ như thiết kế, bảo trì hoặc xây dựng các tòa nhà công cộng hoặc tư nhân, đường, cầu và hệ thống thoát nước. Loại ngành kỹ thuật này thường liên quan đến môi trường tự nhiên hoặc các dự án nhà ở dân dụng.

Nhìn chung, bằng kỹ sư cung cấp cho bạn nhiều kỹ năng có thể chuyển đổi, chẳng hạn như tư duy phân tích, quản lý dự án, kinh nghiệm thực tế và giải quyết vấn đề. Những kỹ năng này đều có thể được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Theo Studylink

 

4.7/5 - (23 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646