Du học Đức: Bảy truyền thống học thuật khác thường

Từ ‘gõ bàn học’ đến các thủ tục hài hước, Đức có những truyền thống học thuật rất khác thường. Nói ra có thể bạn không tin nhưng chúng có thật tại Đức. Hãy cùng Vic tìm hiểu xem du học Đức có gì kỳ lạ nhé!

du học đức những truyền thống kỳ lạ

1. Gõ bàn học thay vì vỗ tay

Thông thường, khi ngồi học trên lớp, đợi bài giảng kết thúc sinh viên thường tán dương bài thuyết trình này bằng một tràng pháo tay. Tuy nhiên, nếu bạn đang du học ở Đức thì hãy nhanh chóng dừng lại. Lúc đó, bạn sẽ nhận ra rằng những người khác xung quanh bạn chỉ đơn giản là dùng tay gõ vào bàn của họ.

Thật kỳ lạ, đây chỉ là một truyền thống học thuật bình thường của người Đức. Còn được gọi là “Akademisches Klopfen” (gõ bàn học) và được công nhận đơn giản như là một cách tán thưởng kín đáo hơn. Tương tự, quy tắc này cũng thường được áp dụng tại các hội nghị hoặc buổi đọc sách, nếu chúng được dẫn dắt bởi một viện hàn lâm.

Bản thân bạn có thể mắc lỗi ít nhất hai hoặc ba lần nữa, khi bạn vỗ tay sau bài giảng. Nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ sớm hiểu được điều đó.

2. Dùng “Sie”-ing trong giao tiếp

Ở nhiều nơi trên khắp Châu Âu, chẳng hạn như ở Na Uy hoặc Thụy Điển, giáo sư hoặc người hướng dẫn của bạn giống như một người bạn, thường được gọi bằng tên của họ. Tuy nhiên, ở Đức, việc sử dụng “Herr” hoặc “Frau” trước họ của họ là tiêu chuẩn để chỉ các giáo sư của bạn.

Thay vì cấm dùng từ “Du”, bạn sẽ dùng từ “Sie”. Với một số giáo sư người Đức, bạn có thể gặp may mắn và không cần phải dùng từ trang trọng, nhưng để giữ an toàn, hãy bắt đầu với “Sie”.

Xem thêm: Cuộc sống của một sinh viên ở Đức như thế nào?

3. Độc lập nhất có thể

Ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Vương quốc Anh, bạn thường có các cuộc gặp với người hướng dẫn của mình. Để theo dõi sự tiến bộ của bạn trong các lớp học hoặc việc học của bạn. Tuy nhiên, ở Đức, bạn phải độc lập, một tiêu chuẩn học tập được đánh giá cao. Mức độ độc lập này dạy cho bạn những thủ thuật và kỹ thuật sáng tạo mà bạn có thể không học được. Ví dụ, bạn học cách tin tưởng bản thân rằng bạn sẽ hoàn thành kỳ thi đó – và phát triển các kỹ năng tự học để biến nó thành hiện thực.

4. Đừng đến muộn, nếu không bạn sẽ gặp phải những ánh mắt soi mói

Đúng giờ là một phần lớn của văn hóa Đức, và được người Đức đánh giá cao. Đó là lý do tại sao, nếu bạn đang có kế hoạch chỉ muộn 1 chút, bạn nên lập kế hoạch khác. Tuy nhiên, nếu thực sự có lý do thuyết phục cho việc đến muộn của bạn (chẳng hạn như một Tiểu hành tinh rơi xuống bên ngoài nhà của bạn) thì ít nhất bạn nên viết e-mail, trừ khi bạn thực sự muốn bị bắt gặp với những ánh mắt soi mói đó.

Nói một cách dễ hiểu hơn, chỉ cần đừng đến muộn. Hoặc tốt hơn, hãy lên kế hoạch đến lớp sớm 10 phút để đảm bảo đúng giờ.

mensa tại đức nghĩa là gì?

5. Hẹn gặp lại các bạn tại “Mensa”

Nếu bạn đang theo học tại bất kỳ trường đại học nào của Đức, bạn có thể sẽ nghe thấy bạn bè của mình nói rằng họ sẽ đi dạo quanh Mensa hoặc nghỉ trưa vội ở đó. Mensa chỉ là từ tiếng Đức dùng chỉ Quán cà phê. Ở Đức, “Mensa” là một phần lớn của văn hóa trường đại học. Đó cũng là lý do tại sao bạn có thể sẽ thấy một số đồng nghiệp hoặc bạn bè người Đức của mình tụ tập quanh đó giữa các buổi học luyện thi. Bạn sẽ nghĩ rằng một số quán cà phê gần đó sẽ thú vị hơn nhiều, nhưng không phải vậy, Mensa là như vậy.

6. Tuần lễ chào mừng sinh viên mới.

Bạn có mong đợi được tham dự vô số bữa tiệc tuần đầu không? Vậy thì, hãy mong đợi ít lại một chút đi.

Nếu bạn đang mong đợi một tuần ngập tràn các bữa tiệc và niềm vui, thì điều đó thật đáng buồn là tuần này không có hoạt động nào như thế ở Đức. Cái gọi là tuần lễ chào đón này thường bao gồm năm ngày với đầy đủ thông tin và các chuyến tham quan có hướng dẫn trong khuôn viên trường. Mặc dù có rất nhiều sự kiện xã hội, nhưng trọng tâm chính của tuần này là để bạn thu thập càng nhiều thông tin càng tốt và không bị lạc trong khuôn viên trường. Tuy nhiên, khi các chuyến tham quan và phiên thông tin kết thúc, bạn sẽ đến một quán bar và giao lưu một chút. Nếu bạn còn năng lượng.

7. Ai mà không thích một món hời?

Là một sinh viên ở Đức, sẽ có được hết món hời này đến món hời khác. Đáng yêu phải không? Sinh viên ở Đức thường phải trả học phí khoảng € 250 đến € 300. Tuy nhiên, khoản phí này không chỉ bao gồm học phí của bạn. Bạn cũng nhận được một vé học kỳ giúp bạn có toàn quyền sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Ngoài ra, vé học kỳ này không chỉ cho phép bạn đi vòng quanh khắp các thành phố khác nhau của Đức, mà nó có thể giúp bạn giảm giá cho mọi thứ, từ đồ ăn, mua sắm hay vé vào viện bảo tàng.

Đúng vậy, ở Đức, bạn là một sinh viên may mắn! Mặc dù có nhiều thứ phải quan tâm khi còn là sinh viên. Nhưng nước Đức đủ tử tế để sẽ trả lại cho bạn một điều gì đó. Bằng tất cả sự kiên nhẫn để trở nên siêu độc lập và trang trọng, lễ độ, và tất nhiên là tránh những tiếng vỗ tay, bạn có thể tự thưởng cho mình bằng một phiếu giảm giá vào cuối ngày.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646