Cử nhân Nghệ thuật với Cử nhân Khoa học nên chọn chương trình nào cho năm học 2023?

Sau khi quyết định học tập tại nước ngoài, sẽ có rất nhiều câu hỏi xảy đến với chúng ta: Tôi nên chọn ngành học hay chuyên ngành nào? Tôi muốn học ở quốc gia nào? Tôi có đủ khả năng chi trả học phí và sống ở thành phố đó không?

Trong khi những câu hỏi này rất quan trọng đối với bạn và bạn cần phải trả lời chúng, thì nhiều sinh viên vẫn còn đang lẫn lộn với các từ viết tắt như B.A. hay B.S./B.Sc. chúng đang viết tắt cho cái gì và tác động của chúng đến chương trình cử nhân mà sắp tới bạn muốn theo học là gì.

lựa chọn b.a. hay b.s.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hai loại bằng đại học: Cử nhân Nghệ thuật (B.A.) và Cử nhân khoa học (B.S. / B.Sc.). Sau khi đọc so sánh của chúng tôi, bạn sẽ biết sự khác biệt giữa chúng và bạn sẽ có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc du học của mình.

B.A (Cử nhân nghệ thuật) là gì?

B.A. là một tên gọi chung cho các chương trình nghiên cứu cấp đại học như Ngôn ngữ, Nghệ thuật và Âm nhạc, Truyền thông và hầu hết các ngành trong lĩnh vực nhân văn.

Bằng Cử nhân Nghệ thuật là tất cả về kiến thức lý thuyết về các chủ đề nhất định và đây là lựa chọn lý tưởng cho những sinh viên có kế hoạch sau này theo học bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ trong cùng lĩnh vực – đặc biệt nếu họ quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp giáo dục hoặc nghiên cứu.

B.A. bằng cấp này mất từ 3 đến 4 năm để hoàn thành, phụ thuộc vào quốc gia và học viện:

 • Ví dụ về các quốc gia có bằng Cử nhân 4 năm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ireland, Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Ví dụ về các quốc gia có bằng Cử nhân ba năm: tất cả các nước EU, Úc, Canada, New Zealand, Na Uy.

Nói một cách đơn giản, đó là bằng đại học dành cho những người có tư duy trừu tượng, dành cho những người tin rằng thời gian học là quá ít để họ nói hết các khái niệm và ý tưởng của mình.

Bạn có thể tìm thấy sự đa dạng của bằng cử nhân nghệ thuật tại các quốc gia như sau:

 • B.A. tại Canada
 • B.A. tại Úc
 • B.A. tại Mỹ

B.S. hoặc B.Sc. (Cử nhân khoa học) là gì?

Trước khi chương trình Cử nhân Khoa học được ra đời, tất cả chương trình đại học đều được coi là Cử nhân Nghệ thuật, bất kể ngành nghề của họ là gì. Nhưng vì người Anh luôn muốn trở nên đặc biệt với nền khoa học phát triển tiên tiến của họ, Đại học London bắt dầu cung cấp chương trình Cử nhân Khoa học vào năm 1860. Và bây giờ họ có mặt ở khắp mọi nơi.

Cử nhân Khoa học là tiêu đề cho các bằng cấp trong khoa học (Khoa học Máy tính, Kỹ thuật, Khoa học Y tế,…). Nhưng bạn nên cẩn thận rằng bạn có thể tìm thấy một số bằng cấp B.Sc. ngay cả khi bạn chọn Kinh doanh, Y tá, Luật, hay Kiến trúc.

Điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa B.A. với B.Sc. đó là định hướng kỹ thuật, bao gồm công việc trong phòng thí nghiệm và kinh nghiệm hoặc bài tập thực tế. Tuy nhiên hãy để ý, B.Sc. nghĩa là sinh viên chỉ tập trung vào chuyên môn chính và không nhiều những môn học ít liên quan.

Giống như B.A., B.Sc. có thể mất từ 3 đến 5 năm để hoàn thành, phụ thuộc vào quốc gia, trường đại học và khu vực. Ở Mỹ và Canada hầu hết các B.S. thường mất đến 4 năm.

Bạn có thể tìm thấy nhiều chương trình cử nhân Khoa học tại các quốc gia như:

 • B.Sc. tại Anh
 • B.Sc tại Đức
 • B.Sc tại Balan
chọn học cư nhân nghệ thuật hay cử nhân khoa học

Những chuyên ngành được dạy bởi cả hai chương trình B.A. và B.Sc.

Nếu bạn quan tâm đến việc nghiên cứu một trong những lĩnh vực có liên quan tự nhiên với Khoa học (Toán học, Vật lý, Hóa học), ở hầu hết các trường đại học, bạn sẽ có lựa chọn để chọn cả hai chương trình Cử nhân Nghệ thuật hoặc Cử nhân Khoa học.

Nguồn gốc của sự kết hợp giữa hai chuyên ngành này bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại. Và sau đó, Nghệ thuật tự do bao gồm cả nghệ thuật, cũng như các ngành khoa học được cho là quan trọng để tham gia vào đời sống công dân (chúng tôi nghĩ điều đó thì hơi hợm hĩnh của người Hy Lạp).

Dưới đây là các ngành học khác có thể bao gồm cả chương trình Cử nhân Nghệ thuật và Cử nhân Khoa học:

 • Kiến trúc
 • Tâm lý học
 • Kế toán
 • Kinh tế
 • Kinh doanh

Trong trường hợp này, sự khác biệt giữa hai điều này có nghĩa là tập trung nhiều hơn vào lý thuyết (đối với B.A.) hoặc vào các kỹ năng thực hành (B.Sc.).

Vậy B.A. và B.Sc. nên chọn học chương trình nào?

Cả hai chương trình đều cung cấp một sự công nhận giống nhau và giá trị sau khi hoàn thành chương trình này là như nhau, và mở ra con đường đến thạc sĩ là như nhau.

Tuy nhiên, trong khi B.A. dành nhiều hơn cho việc phát triển các kỹ năng giao tiếp, phân tích và viết, còn B.Sc. sẽ tập trung hơn vào việc giúp bạn nhìn mọi thứ từ góc độ chức năng, cơ học và thực tế.

Trước khi quyết định lựa chọn chương trình nào hãy tự hỏi bản thân rằng bạn thích đọc nhiều sách hay trở thành một chuyên gia viết luận dựa vào các lý thuyết hay bạn thích các kỹ năng thực hành và tham gia nhiều hơn vào công việc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646