Canada hạn chế số du học sinh giữa khủng hoảng giá nhà

Canada sẽ giảm mạnh số lượng sinh viên quốc tế đến nước này và giảm cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế sau đại học trong nỗ lực hạn chế tác động của làn sóng nhập cư.

Xem thêm:

Top 5 thành phố được lựa chọn tốt nhất cho du học Canada

Du học Canada cần chi trả những khoản chi phí nào?

Nhiều sinh viên được hưởng lợi từ chính sách thường trú tại Canada

 

Đại học Toronto

Chính sách này được Bộ Di trú và Nhập cư Canada (IRCC) công bố vào ngày 22/1 và sẽ có hiệu lực ngay lập tức và có hiệu lực trong hai năm. Số lượng sinh viên quốc tế được nhận vào nước này vào năm 2024 sẽ là 360.000, giảm 35% so với năm trước. Bộ trưởng Di trú Mark Miller cho biết chính phủ sẽ áp đặt giới hạn đối với các tỉnh và vùng lãnh thổ. Cần có thư hỗ trợ của địa phương đối với các đơn xin giấy phép du học nộp cho tổ chức này.

Ngoài ra, từ ngày 1 tháng 9, sinh viên đăng ký các khóa học được cung cấp thông qua quan hệ đối tác công tư sẽ không còn đủ điều kiện để được cấp Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Mô hình này dành cho các trường công lập nhận học sinh quốc tế và sau đó gửi sang các trường tư thục trực thuộc để đào tạo. Các trường đại học tư trả phí cho các trường đại học công lập và sinh viên quốc tế phải lấy bằng của một trường đại học công lập để đăng ký PGWP.

Giấy phép lao động cũng không được cấp cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế ở bậc đại học như trước, nhưng vẫn áp dụng với sinh viên sau đại học.

Một điểm mới là những người học thạc sĩ và các chương trình sau đại học ngắn hạn khác sẽ được cấp phép ở lại làm việc ba năm sau tốt nghiệp, thay vì tính theo thời gian của chương trình học.

Canada đã thắt chặt tuyển sinh đối với sinh viên quốc tế trong bối cảnh nhập cư gia tăng. Theo Cơ quan Thống kê Canada (Statcan), trong quý 3 năm 2023, dân số Canada tăng thêm khoảng 430.600 người, trong đó 96% là người nhập cư. Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất trong hơn sáu năm.

Vào năm 2023, số lượng sinh viên có giấy phép du học tại Canada sẽ vượt quá 1,02 triệu (bao gồm cả giấy phép mới và giấy phép cũ), đồng thời đạt mức cao kỷ lục. Sự gia tăng sinh viên quốc tế đã tạo ra tình trạng thiếu căn hộ cho thuê trầm trọng, đẩy giá thuê lên cao. Statcan cho biết giá thuê nhà trên toàn quốc đã tăng 7,7% so với cùng kỳ trong tháng 12.

IRCC cho biết mục đích của việc giảm số lượng giấy phép mới là để đảm bảo những sinh viên chân chính nhận được sự hỗ trợ mà họ muốn và có các nguồn lực cần thiết để có trải nghiệm học tập phong phú ở Canada. Đồng thời, đất nước đã ổn định tổng số sinh viên đến, giảm bớt áp lực về nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác.

Động thái của chính phủ gây ra nhiều lo ngại. Chẳng hạn, tại Ontario, tỉnh đông dân nhất, cũng là nơi tập trung nhiều sinh viên quốc tế nhất, một số doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng và bán lẻ, cảnh báo việc này sẽ tạo ra tình trạng thiếu lao động tạm thời.

Còn Đại học Toronto hoan nghênh thông báo của chính phủ, cho biết sẽ làm việc với các cấp chính quyền về việc phân bổ giấy phép học tập. Trong một tuyên bố, trường nhìn nhận những thay đổi này “tập trung vào việc giải quyết các hành vi lạm dụng trong hệ thống của các tác nhân cụ thể, không nhằm tác động tiêu cực đến các đại học như Toronto”.

Vào tháng 10 năm 2023, Bộ Nhập cư Canada đã công bố ý định giám sát chặt chẽ việc cấp giấy phép nhập học và khuyến nghị các trường nâng cao tiêu chuẩn dịch vụ của mình để bảo vệ sinh viên quốc tế trước các hoạt động gian lận và thách thức về nhà ở. Bắt đầu từ năm nay, Canada đã thực hiện yêu cầu mới đối với sinh viên quốc tế phải có tối thiểu 20.600 CAD (15.200 USD) trong tài khoản ngân hàng, ngoài việc trang trải học phí và chi phí đi lại để có được giấy phép du học. Ngưỡng mới này thể hiện sự tăng gấp đôi so với yêu cầu trước đó là 10.000 CAD, vốn đã được áp dụng trong nhiều năm.

Canada là một trong hai điểm đến du học hấp dẫn nhất đối với sinh viên quốc tế trên thế giới, cùng với Hoa Kỳ. Lý do là việc xin giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp khá dễ dàng, thời hạn từ 8-36 tháng, tùy thuộc vào độ dài của chương trình học. Giáo dục quốc tế đóng góp hơn 22 tỷ CAD (16 tỷ USD) cho nền kinh tế quốc gia hàng năm.

Theo dữ liệu năm 2022, khoảng 40% sinh viên nước ngoài ở Canada đến từ Ấn Độ, trong đó sinh viên Trung Quốc đứng thứ hai với khoảng 12%. Số lượng sinh viên Việt Nam vượt quá 16.000 người.

Theo Reuters, Statcan, IRCC

Xem thêm:

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646