Các trường đại học Vương quốc Anh áp dụng thực đơn thuần chay để chống biến đổi khí hậu

Cộng đồng sinh viên tại các trường đại học ở Anh chủ động thay đổi thực đơn của họ, lựa chọn thực đơn dựa trên thực vật nhiều hơn, nhằm giúp chống lại biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Sinh viên Yorkshire hưởng ứng chiến dịch Plant-Based Universities - ăn chay chống biến đổi khí hậu

Được thúc đẩy bởi sáng kiến ​​và học thuật do sinh viên lãnh đạo, hơn 80 trường đại học ở Vương quốc Anh đã hỗ trợ thực đơn hoàn toàn dựa trên thực vật. Các tổ chức gần đây nhất tham gia động thái này là Đại học Cambridge và Newcastle.

Một trong những nhóm ủng hộ vấn đề này là Animal Rising, một phong trào hoạt động vì động vật có trụ sở tại Vương quốc Anh thông qua chiến dịch “Plant-Based Universities”. Kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2021, sáng kiến ​​do sinh viên khởi xướng này — đã được áp dụng ở hơn 70 trường đại học — đã kêu gọi tất cả các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống cho các trường đại học chuyển hoàn toàn sang sử dụng thực vật.

Là một phần của chiến dịch, Hội Sinh viên Đại học Cambridge (SU) đã đồng ý cung cấp dịch vụ ăn uống 100% từ thực vật.

Đại học Cambridge đã thực hiện một quyết định quan trọng vào năm 2016, loại bỏ thịt bò và thịt cừu khỏi thực đơn tại 14 cơ sở có cung cấp dịch vụ ăn uống của họ.

Sinh viên Đại học Newcastle cũng đã bỏ phiếu áp đảo để hướng tới việc cung cấp dịch vụ ăn uống hoàn toàn dựa trên thực vật. Hội đồng sinh viên của trường đại học đã đồng ý cách đây vài ngày để đảm bảo rằng 50% thực phẩm tại các sự kiện lớn của trường là có nguồn gốc từ thực vật và chuyển sang 100% ở tất cả các sự kiện khác nếu có thể.

“Chúng ta đang ở trong tình trạng khẩn cấp về khí hậu và trường đại học phải chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu. Sự lo lắng về khí hậu đang ở mức cao nhất mọi thời đại và động thái này mang đến cho sinh viên cơ hội chứng tỏ với trường đại học rằng họ muốn thực hiện hành động quyết định để đạt được sự bền vững,” Ella Spray, Điều phối viên chiến dịch “Plant-Based Universities” của trường đại học Newcastle, cho biết.

Các tổ chức khác đã chuyển sang thực đơn hoàn toàn dựa trên thực vật bao gồm:

  • Đại học Stirling
  • Đại học Birmingham
  • Đại học London
  • Đại học Kent
  • Đại học London Metropolitan
  • Đại học Queen Mary

Mặt khác, Đại học Edinburgh, York và Cardiff đã từ chối các kế hoạch tương tự.

Ngoài ra, còn có một số trường đại học thân thiện với người ăn chay khác, bao gồm Đại học Aberdeen, Đại học Bristol, Đại học Nottingham Trent, Đại học Swansea và Đại học Manchester.

Hơn một nửa số món ăn tại Khu ẩm thực RockSalt, nằm trong Tòa nhà Hội Sinh viên của Đại học Aberdeen, là món thuần chay hoặc chay. Vào tháng 4 năm ngoái, nhà trường đã cam kết loại bỏ tất cả các món thịt đỏ khỏi thực đơn của mình và đưa ra nhiều lựa chọn không có thịt hơn.

Tương tự, Đại học Bristol, trường đầu tiên ở Anh tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu, cung cấp các lựa chọn không có thịt tại các cơ sở cung cấp thực phẩm của mình vào ngày đầu tuần.

Đại học Leicester có hai quán cà phê thuần chay mà sinh viên có thể lui tới: Wholesome, nằm trong Campus Kitchen và The Pantry, ở Chợ Thực phẩm Union St.

Năm ngoái, hơn 650 học giả đã ký một bức thư ngỏ tới các trường đại học ở Vương quốc Anh kêu gọi chuyển sang chế độ ăn chay 100%. Bức thư chỉ ra rằng phần lớn các trường đại học đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu, có nghĩa là thực đơn dựa trên thực vật là bước tiếp theo đúng đắn.

“Chúng tôi nhận thức sâu sắc – và bạn cũng phải vậy – về các cuộc khủng hoảng khí hậu và sinh thái; không chỉ điều này mà chúng tôi còn lưu ý rằng chăn nuôi và đánh bắt cá là những nguyên nhân chính dẫn đến những vấn đề này,” các nhà vận động cho biết.

Theo “Plant-Based Universities”, việc chuyển sang hệ thống thực phẩm thuần chay trên toàn thế giới sẽ giải phóng 76% đất nông nghiệp để tái xây dựng.

© The Matter of Food | Unsplash

Rate this post

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646