Từ năm 2023, (SAT) rút ngắn thời lượng cho phép thi trên máy tính

Từ năm 2023, thí sinh có thể làm bài thi SAT trên máy tính hoặc máy tính bảng, thời gian làm bài giảm từ ba tiếng xuống hai tiếng.

SAT (Scholastic Assessment Test) là bài kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic, vốn được nhiều trường đại học, cao đẳng ở Mỹ sử dụng như một tiêu chí tuyển sinh. Tại Việt Nam, kỳ thi SAT được tổ chức 4-5 lần mỗi năm.

Ngày 25/1, College Board, đơn vị tổ chức và quản lý SAT, cho biết những thay đổi về hình thức thi và thời gian làm bài áp dụng từ 2024 với Mỹ, còn những quốc gia khác sẽ thực hiện từ 2023.

Ngoài việc chuyển sang thi trên máy tính, bài thi dạng mới sẽ có các đoạn đọc ngắn, mỗi đoạn một câu hỏi thay vì bài dài, nhiều câu hỏi và cần phân tích kỹ như trước. Phần Toán cũng sẽ có đề bài ngắn gọn, đơn giản hơn. Học sinh được dùng máy tính cho toàn bộ phần thi Toán thay vì chỉ một phần như cũ. Điểm tổng của bài thi vẫn là 1600.

Từ năm 2020 khi Covid-19 bùng phát, nhiều đại học Mỹ đã không còn bắt buộc ứng viên nộp điểm SAT trong hồ sơ. Theo tổ chức phi lợi nhuận FairTest, vào năm 2022, hơn 1.800 trường đã đưa các điểm chuẩn hóa thành yếu tố khuyến khích. College Board cũng ghi nhận số lượng thí sinh thi SAT giảm từ 2,2 triệu năm 2020 xuống còn 1,5 triệu năm 2021 và tăng nhẹ lên 1,7 triệu vào 2022.

Trong các đợt thử nghiệm thực hiện vào tháng 8 năm ngoái, 80% thí sinh cho biết cảm thấy các bài kiểm tra trên máy ít căng thẳng hơn.

Christal Wang, 16 tuổi, nữ sinh lớp 12 trường Khoa học và Công nghệ Thomas Jefferson, Mỹ, đã thi SAT cả trên giấy và máy tính vào năm 2021. Em cho biết, phiên bản kỹ thuật số có các đoạn đọc ngắn hơn với 1-2 câu hỏi, trong khi bài kiểm tra truyền thống dài hơn, cũng yêu cầu nhiều câu trả lời. “Chắc chắn là em thích làm trên máy tính hơn. Trong lúc làm bài em thấy dễ tập trung, cũng không bị kiệt sức vào phần cuối như với phiên bản cũ”, Wang nói.

Priscilla Rodriguez, đại diện College Board, cho biết “muốn cung cấp những lựa chọn tốt nhất cho học sinh”. Đáp lại những chỉ trích cho rằng SAT là yếu tố cản trở học sinh nghèo bởi các em không được tiếp cận với các lớp luyện thi đắt tiền, Collge Board cho biết “SAT củng cố hồ sơ apply cho học sinh, đặc biệt là những em có điểm chuẩn hóa cao hơn điểm học tập trung bình ở trường” .

Kent R. Hopkins, phó chủ tịch phụ trách tuyển sinh tại Đại học bang Arizona, bày tỏ hy vọng hình thức mới sẽ nâng cao tính bảo mật và giúp bài kiểm tra bớt rắc rối hơn.

Ưu điểm của hình thức thi mới là ngắn gọn, giúp thí sinh làm bài tập trung và chuẩn xác hơn. Khi được thi trên máy sẽ tránh được một số sơ suất như tô lệch dòng, tô không hết ô.

Ngược lại, một trong những hạn chế của hình thức này là việc lật giở để xem trước các câu hỏi trong cùng một phần không còn thuận tiện vì trên màn hình chỉ hiển thị một trang đề. Điều này có thể khiến học sinh gặp bất tiện khi quay lại sửa chữa các câu hỏi chưa làm hoặc đã làm mà thay đổi đáp án.

Theo Vnexpress

Xem thêm:

4.4/5 - (30 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646