5 điều cần biết khi du học ở Hungary

Hungary là một đất nhỏ bé xinh đẹp, môi trường thân thiên và an toàn. Mặc dù không nổi tiếng đối với sinh viên quốc tế như các nước châu Âu khác, nhưng ở Hungary bạn có thể học tập những chương trình cử nhân và thạc sĩ có chất lượng top đầu thế giới.

5 điều cần biết khi quyết định du học Hungary

Có rất nhiều trường đại học ở Hungary được biết đến, họ có nhiều chương trình hấp dẫn và luôn luôn dẫn đầu trong các xếp hạng trường đại học.

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều học sinh quyết định du học Hungary và tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời. Là một sinh viên ‘tương lại’ ở Hungary, có thể bạn sẽ muốn biết một số khía cạnh thực tế, sẽ giúp bạn điều chỉnh dễ dàng hơn với cuộc sống ở bất kỳ thành phố sinh viên nào của Hungary.

Nhưng trước khi đến với những điều đó, tôi muốn giới thiệu đến các bạn một số trường đại học danh tiếng tại Hungary có thể bạn quan tâm:

  • Đại học Pecs
  • Đại học Szeged
  • Đại học Miskolc
  • Đại học kinh doanh quốc tế

Tiếp theo, đây là 5 điều cần biết hàng đầu khi bạn đi du học ở Hungary:

1. Đơn vị tiền tệ mà người Hungary đang sử dụng là gì và những mặt hàng đắt đỏ như thế nào

tiền tệ và chi phí du học hungary

Mặc dù Hungary là một thành viên của Liên minh Châu Âu, nhưng lại ít khi sử dụng đồng Euro, đơn vị tiền tệ chính thức được gọi là Forint (Ft). Mặc dù ở một số nơi, bạn vẫn có thể thanh toán bằng Euro, nhưng vẫn nên hỏi trước khi thanh toán nhé.

Một Euro trị giá khoảng 300 Ft. Có một khoảng chênh lệch giữa giá mua và giá bán của các loại tiền tệ và chúng có thể khác nhau tùy từng người bán, vì vậy bạn nên xem xét nơi bạn đổi tiền.

Bạn sẽ thấy giá cả ở đây rẻ hơn rất nhiều so với các nước châu Âu.

2. Tận hưởng triệt để giảm giá dành cho sinh viên

sinh viên hungary được hưởng nhiều ưu đãi

Có rất nhiều chiết khấu dành cho sinh viên ở Hungary, chẳng hạn như trên phương tiện giao thông công cộng, tại các địa điểm thể thao hoặc vé xem phim – tất cả chúng sẽ có giá gần một nửa so với ban đầu nếu dùng thẻ sinh viên.

Bạn có thể lấy thẻ sinh viên từ trường đại học, hoặc lấy chứng minh thư quốc tế (gọi là ISIC).

3. Làm thế nào để sử dụng phương tiện công cộng ở Hungary

thành phố budapest của hungary

Tại Hungary, sinh viên có thể được giảm tới 50% phí đi lại. Để mua vé dành cho sinh viên, bạn cần mang theo thẻ sinh viên hợp lệ, nếu không, bạn có thể bị phạt. Đáng buồn thay, có những hạn chế đối với sinh viên trao đổi và chúng khác nhau giữa các công ty.

Hãy cùng kiểm tra các công ty lớn nhất và cách bạn có thể sử dụng chiết khấu dành cho sinh viên nhé.

Budapest Transport Limited (BKV)

Budapest, thành phố thủ đô có phương tiện giao thông công cộng rất tốt, và thậm chí vào ban đêm, bạn có thể đến bất kỳ nơi nào. Các tuyến tàu điện ngầm, tuyến xe điện, đường sắt ngoại ô, xe buýt, xe buýt đêm, … đều do một công ty quản lý, vì vậy bạn chỉ cần một thẻ thông hành cho bất kỳ phương tiện giao thông nào.

Giá thực tế của thẻ đi Budapest hàng tháng cho Sinh viên là 3900 Ft. Có thẻ hàng quý cho sinh viên (có giá trị trong 100 ngày), giá 11.500 Ft.

Đường sắt Hungary (MÁV)

Đường sắt Hungary có thể hữu ích nếu bạn đến Hungary bằng tàu hỏa hoặc bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi dài trong nước. Họ cũng cung cấp vé cho sinh viên, nhưng họ không chấp nhận thẻ nhận dạng sinh viên quốc tế, chỉ chấp nhận thẻ từ các trường đại học EEA hoặc Thụy Sĩ. Đáng buồn thay, nhiều chuyến tàu có xu hướng bị trễ lâu hơn.

Volán

Công ty này giải quyết vấn đề lưu lượng xe buýt nội địa đường dài. Bạn không thể mua vé hàng tháng và họ cũng không chấp nhận ISIC. Một số xe buýt có điểm truy cập Internet không dây miễn phí và chúng đáng tin cậy hơn nhiều so với đường sắt. Phí dựa trên khoảng cách di chuyển.

4. Tìm nơi ở tại Hungary

vấn đề chỗ ở khi học tập ở Hungary

Chỗ ở là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần phải lên kế hoạch khi đi nước ngoài. Tùy thuộc vào trường đại học, bạn có thể ở trong ký túc xá hoặc nhà ở của sinh viên, nếu không, trường đại học có thể giúp bạn tìm một nơi để thuê.

Nếu trường đại học có bộ phận ESN (Mạng lưới sinh viên Erasmus), họ có thể giúp bạn về chỗ ở cũng như các vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải. Bạn có thể kiểm tra danh sách các trường Hungary tại trang web chính thức của Mạng Sinh viên Erasmus.

Szeged, không có ký túc xá nào có sẵn, nhưng họ có một văn phòng gọi là “Ban thư ký dành cho sinh viên nước ngoài” có thể giúp bạn hoặc bạn cũng có thể liên hệ với bộ phận ESN địa phương để được giúp đỡ. Phí ăn ở hàng tháng nằm trong khoảng 360-750 EUR.

Debrecen, bạn có thể kiếm được một chỗ ở ký túc xá, với giá 150-200 EUR / tháng.

Pécs, có nhiều chỗ ở ký túc xá hơn dành cho sinh viên nước ngoài, với giá 100- 150 EUR / tháng.

Budapest, bạn khó có thể kiếm được chỗ ở ký túc xá. Bạn có thể đăng ký ký túc xá, thuê căn hộ một mình hoặc ở ghép với sinh viên khác. Các trường đại học lớn hơn có khu ESN của riêng họ (Mạng lưới sinh viên Erasmus), trong đó các căn hộ 1 phòng tính phí thuê từ 320 EUR / tháng, hoặc bạn có thể thuê phòng trong căn hộ với các sinh viên khác để giảm chi phí (bắt đầu từ 170 EUR).

Xem thêm: Chi phí du học Hungary hết bao nhiêu một năm

5. Sắp xếp việc mua bảo hiểm sức khỏe

Khi bạn ở nước ngoài, bạn nên biết rõ nơi mình có thể nhận hỗ trợ nếu bạn bị bệnh.

Các trường đại học có bác sĩ của riêng họ. Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc gặp các vấn đề tương tự, thì bạn có thể dễ dàng liên hệ với trường đại học nhất. Dù sao bạn cũng nên hỏi trường đại học của mình để biết thông tin, để biết bạn có thể đi đâu khám bệnh nếu cần.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646