Phân biệt SAT và ACT, nên thi cái nào?

Bạn đang tìm hiểu về du học Mỹ thì thấy trong điều kiện đầu vào của trường có yêu cầu điểm SAT hoặc ACT. Nhưng bạn lại không biết SAT và ACT là gì? chúng có khác nhau không? và nên thi cái nào? Hướng dẫn này sẽ giúp bạn biết và phân biệt rõ sự khác nhau và giúp bạn chọn đúng bài kiểm tra phù hợp với mình.

phân biệt sat và act

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu rõ SAT là gì và ACT là gì.

SAT và ACT là hai bài kiểm tra khác nhau mà sinh viên được yêu cầu để được nhận vào một trường đại học Mỹ.

ACT là gì?

ACT (American College Testing) là một bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng cho tuyển sinh đại học ở Mỹ. Bài kiểm tra này hiện được quản lý bởi ACT, một tổ chức phi lợi nhuận cùng tên. Bài kiểm tra ACT bao gồm bốn lĩnh vực kỹ năng học thuật: tiếng Anh, toán học, đọc và lý luận khoa học. ACT cũng cung cấp một bài kiểm tra viết trực tiếp tùy chọn. ACT được chấp nhận bởi tất cả các trường cao đẳng và đại học bốn năm ở Mỹ cũng như hơn 225 trường đại học bên ngoài nước Mỹ.

SAT là gì?

SAT là một bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi cho tuyển sinh đại học ở Mỹ. Kể từ khi được ra mắt bởi College Board năm 1926, tên và cách tính điểm của nó đã thay đổi nhiều lần; ban đầu được gọi là Scholastic Aptitude Test, sau đó được gọi là Scholastic Assessment Test, sau đó là SAT I: Reasoning Test, sau đó là SAT Reasoning Test, cuối cùng đơn giản là SAT.

SAT hoàn toàn thuộc sở hữu, phát triển và xuất bản bởi College Board, một tổ chức phi lợi nhuận tư nhân tại Mỹ. Bài kiểm tra này được Educational Testing Service (ETS) quản lý thay mặt cho College Board. Bài kiểm tra nhằm đánh giá sự sẵn sàng của sinh viên cho chương trình đại học. SAT ban đầu được thiết kế không phù hợp với chương trình giảng dạy ở trường trung học, nhưng một số điều chỉnh đã được thực hiện cho phiên bản SAT được giới thiệu vào năm 2016, và chủ tịch của College Board, David Coleman, nói rằng ông cũng muốn thiết kế một bài kiểm tra phản ánh chặt chẽ hơn những gì học sinh học ở trường trung học với các tiêu chuẩn mới của Common Core.

Cái nào được ưu tiên hơn?

sat và act có mức độ ưu tiên như nhau

Các trường đại học yêu cầu sinh viên phải thi SAT hoặc ACT và nộp điểm cho trường. Không có bài kiểm tra nào nhiều lợi thế hơn bài kiểm tra nào vì vậy quan trọng là chọn bài kiểm tra phù hợp nhất với bạn, bất kể bạn là sinh viên bản địa người Mỹ hay sinh viên quốc tế.

Một số sinh viên chọn thực hiện cả hai bài kiểm tra, mặc dù nội dung hai bài kiểm tra này khá khác nhau, nhưng việc thực hiện cả hai không phải lúc nào cũng là một lựa chọn khả thi cho mọi người vì những hạn chế về thời gian và tài chính.

Bài kiểm tra SAT đã được cải cách lại vào năm 2016, vì thế nếu bạn nhận lời khuyên từ bạn bè hoặc người thân đã thi SAT từ vài năm trước đó thì có lẽ sẽ không còn phù hợp nữa vì đã có những thay đổi. Bài kiểm tra SAT mới chú trọng nhiều hơn vào kỹ năng logic và lý luận. Các câu hỏi đọc và viết hiện nay hoàn toàn dựa trên đoạn văn, vì vậy sinh viên có thể trình bày phân tích sâu hơn về cấu trúc và chủ đề trong một đoạn văn và phần toán học bao gồm các tình huống và vấn đề thực tế đòi hỏi nhiều bước xử lý.    

Phân biệt SAT và ACT

Chúng tôi đã chia nhỏ sự khác biệt giữa hai bài kiểm tra để bạn có thể tìm ra bài kiểm tra nào phù hợp nhất với mình.

1. Nội dung thi

Một trong những khác biệt chính giữa SAT và ACT là ACT bao gồm một phần khoa học còn SAT thì không. SAT kiểm tra các kỹ năng khoa học thông qua một số phần khác, nhưng không có phần khoa học chuyên dụng như ACT.

Phần khoa học trong ACT không kiểm tra kiến thức khoa học cụ thể – nó tập trung nhiều hơn vào tư duy phản biện, được thiết kế để kiểm tra các kỹ năng phân tích của sinh viên.

2. Dụng cụ thi

Cả hai bài kiểm tra đều có phần toán học. Trong khi cả hai sẽ bao gồm hình học và lượng giác, SAT cũng sẽ bao gồm phân tích dữ liệu. Mặt khác, ACT sẽ bao gồm xác suất và số liệu thống kê. Một điểm khác biệt chính trong các phần toán của mỗi bài kiểm tra là ACT không cho phép dùng máy tính cho bất kỳ phần toán học nào. SAT thì có một phần không dùng máy tính và một phần dùng máy tính.

3. Cách tính điểm

SAT được chấm theo thang điểm 400-1600 và ACT sẽ được chấm theo thang điểm 1-36. Điều quan trọng cần nhớ là bạn sẽ chỉ được tính điểm cho mỗi câu trả lời đúng mà bạn đưa ra và bạn sẽ không bị trừ điểm nếu trả lời sai trong cả hai bài kiểm tra.

4. Viết luận hay không viết luận

Cả hai bài kiểm tra đều có một phần viết luận tùy chọn. Đối với phần viết luận của SAT, bạn sẽ được kiểm tra mức độ hiểu văn bản của bạn. Phần viết luận của ACT sẽ kiểm tra cách bạn đánh giá và phân tích các vấn đề phức tạp. Vì phần viết luận là tùy chọn trong cả hai bài kiểm tra, các trường đại học sẽ không tính điểm phần viết luận trong quá trình tuyển sinh.

5. Độ dài

SAT là bài thi dài hơn với thời gian ba giờ mà không tính phần viết luận, và ba giờ 50 phút với phần viết luận. ACT là ba giờ 35 phút bao gồm phần viết luận và ba giờ nếu không tính phần viết luận.

Độ dài của mỗi phần khác nhau giữa hai bài kiểm tra, có thể được thấy dưới đây.

SAT

 • Đọc: 65 phút
 • Viết và ngôn ngữ: 35 phút
 • Toán (không máy tính): 25 phút
 • Toán (có máy tính): 55 phút
 • Viết (tùy chọn): 50 phút

ACT

 • Tiếng Anh: 45 phút
 • Toán: 60 phút
 • Đọc: 35 phút
 • Khoa học: 35 phút
 • Viết (tùy chọn): 40 phút

6. Lệ phí

Lệ phí của mỗi bài kiểm tra chỉ khác nhau một chút, nhưng có thể xác định xem bạn quyết định thực hiện thi cả hai hay chỉ một trong hai bài thi.

SAT

 • $47.50 không có phần viết luận
 • $64.50 bao gồm thêm phần viết luận

ACT

 • $46.00 không có phần viết luận
 • $62.50 bao gồm thêm phần viết luận
Rate this post

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646