Làm thế nào để sống tốt tại Thụy Điển? 5 mẹo dành cho người mới đến

Từ các quy tắc xã hội bất thành văn đến sự khác biệt đáng kể theo mùa, có rất nhiều điều cần điều chỉnh khi bạn đến Thụy Điển.

Ở đây chúng tôi đã hợp tác với đại học Stockholm, xem xét năm cách bạn có thể làm cho cuộc sống mới của mình dễ dàng hơn một chút khi vừa mới chuyển đến Thụy Điển để học tập hay làm việc.

sống tốt rại thụy điển - 5 mẹo

1. Ra ngoài nắng để bảo vệ sức khỏe.

Mùa hè cuối cùng cũng đến rồi. Sau những đêm dài mùa đông giá rét, thì ánh sáng mặt trời sẽ kéo dài tới tận đêm, vì vậy đây là cơ hội cho bạn tận hưởng sự ấm áp và hấp thu vitamin D.

Thiếu vitamin D có thể khiến bạn mệt mỏi, thiếu hụt năng lượng, và thậm chí là các triệu chứng trầm cảm. Nó cũng có liên quan đến bệnh mãn tính khác nhau. Đây là chuyện rất phổ biến ở các nước ôn đới nên những ai mới chuyển đến Thụy Điển cần lưu ý.

Theo một nghiên cứu năm 2015 khoảng một nửa người dân Thụy Điển thiếu hụt vitamin D khi trải qua một mùa đông rét lạnh. Nhưng cũng phải cẩn thận khi trải nghiệm mùa hè tại Thụy Điển vì có nhiều khả năng sẽ bị bỏng nắng.

2. Không nên tạo cho mọi người cơ hội buôn chuyện về bạn

Khoảng 1/5 cư dân Thụy Điển sinh ra ở nước ngoài. Nhưng đừng để bị lừa khi nghĩ rằng đất nước này không có quy tắc xã hội đặc biệt. Một nghiên cứu quốc tế gần đây, do Kimmo Eriksson đứng đầu tại trung tâm Nghiên cứu văn hóa của đại học Stockholm, đã xem xét cách các quốc gia đối xử với người phá vỡ chuẩn mực xã hội.

Hơn 20,000 người trong hơn 57 quốc gia đã được hỏi về việc họ sẽ phản ứng thế nào với những sự cố chẳng hạn như ai đó lấy quá nhiều tài nguyên thiên nhiên hay đơn giản chỉ là nghe nhạc bằng tai nghe tại một đám tang.

Vì vậy hãy xem người dân Thụy Điển sẽ đối xử với bạn như thế nào nếu họ xem bạn như một kẻ phá hoại các nguyên tắc. Họ sẽ đồn thổi sau lưng bạn! một số nghiên cứu cho rằng đàm tiếu sau lưng có thể mang lại hiệu quả cao trong việc duy trì các chuẩn mực xã hội.

Nhưng theo một nghiên cứu mới, người Thụy Điển xem việc đối đầu trực tiếp hoặc tránh mặt (vốn nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nước như Algeria và Indonesia) là không phù hợp.

Vì vậy, bạn nên biết rằng: Việc tuân thủ các quy tắc xã hội của Thụy Điển có thể giúp đảm bảo bạn không phải là đề tài cho những cuộc đàm tiếu có thể gây tổn hại lâu dài cho danh tiếng của bạn.

mẹo sống tại thụy điển cho người mới

3. Tìm kiếm việc làm: Chỉ ghi những thông tin chú trọng và lược giảm CV.

Tìm việc ở Thụy Điển là một thách thức lớn đối với những người từ quốc gia khác đến làm việc hay những sinh viên làm thêm. Điều quan trọng là cách tiếp cận của bạn để phù hợp với văn hóa của Thụy Điển, vốn mang tính không chính thức hơn ở nhiều quốc gia. Đơn xin việc nên phản ánh đúng văn hóa địa phương.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu email bằng từ “Hi” cùng với tên của người mà bạn đang muốn nộp đơn xin việc, nếu bạn biết. Hãy chắc chắn rằng bạn viết CV thật ngắn gọn, nếu như trong một trang thì càng tốt, nếu bạn muốn được chú ý bởi người tuyển dụng.

Nếu bạn vững tiếng Thụy Điển, hãy viết đơn và tham gia phỏng vấn bằng tiếng Thụy Điển, đây sẽ là một lợi thế lớn cho bạn. Nhưng nếu Tiếng Anh bạn tốt thì chắc chắn sẽ tạo ấn tượng tốt hơn so với một CV tiếng Thụy Điển đầy lỗi.

Xem thêm: Tìm việc làm khí du học Thụy Điển

4. Tận hưởng cuối tuần

Bạn thường xuyên mệt mỏi? Chà, đây sẽ là một số tin tốt cho bạn. Nếu bạn không thể ngủ đủ giấc trong tuần, bạn nên biết rằng ngủ lâu hơn vào cuối tuần có thể bù đắp cho bạn. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của Torbjorn Akerstedt, giáo sư tại Viên Nghiên cứu tâm lý học đại học Stockhlm, liên quan đến dữ liệu từ hơn 40.000 người ở Thụy Điển.

Ông cho biết những người ngủ ít hơn vào các ngày trong tuần nhưng nhiều hơn vào cuối tuần có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người ngủ ít hơn hoặc dài hơn thời gian khuyến cáo mỗi ngày trong tuần.

Giáo sư Akerstedt cho biết: “giấc ngủ dài vào cuối tuần có thể bù đắp cho giấc ngủ ngắn trong các ngày trong tuần.”

thụy điển một quốc gia đáng sống

5. Hãy quen với việc người Thụy Điển không hay bắt chuyện với người lạ

Bạn có thích nói chuyện với người lạ khi xếp hàng? Hay tại trạm xe buýt? Bên cạnh đại dịch, bạn có những lý do khác để không bị làm phiền và không làm phiền người khác, đó là người Thụy Điển không thích nói chuyện vặt vãnh hay tám chuyện bên đường. Nhưng cũng đừng quá lo, một khi bạn hiểu họ bạn sẽ biết họ rất thân thiện.

Nhiều người Thụy Điển xem việc trò chuyện với người lạ là vô ích.

Nếu việc tránh bắt chuyện với người lạ khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn có thể cần phải nghiên cứu thêm về xã hội Thụy Điển và cuộc sống hàng ngày để hiểu nguồn gốc văn hóa đất nước này.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646