Dịch COVID-19 có làm ảnh hưởng đến việc du học của bạn không?

Sau cú sốc về sự lây lan nhanh chóng của đợt bùng phát COVID-19, có thể bạn sẽ lo lắng rằng mình sẽ không thể đi du học trong năm nay. Bạn đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về việc ảnh hưởng của vi rút Corona đến dự định du học của bạn trong năm 2020 như thế nào.

Mặc dù hiện tại tình hình không khả quan cho lắm, nhưng chúng tôi muốn khuyến khích bạn vẫn tiếp tụckhông từ bỏ giấc mơ du học của mình. Nhưng chắc chắn rằng kế hoạch học tập của bạn sẽ không còn được như cũ và bạn cần phải thích nghi với những sự thay đổi trong tình trạng dịch bệnh hiện giờ.

Vì vậy, đây là 4 cách bạn có thể thích nghi với cuộc khủng hoảng này, đồng thời không từ bỏ giấc mơ du học của mình:

1. Bám sát kế hoạch ban đầu – tiếp tục quá trình đăng ký của bạn

Nếu bạn quyết định học năm nay, điều đó có nghĩa là bạn đã bắt đầu quá trình nộp đơn. Tuy rằng đại dịch này sẽ tới thời điểm tồi tệ nhất có thể. Nhưng năm học bắt đầu của năm 2020 vẫn có thể tiếp tục.

Hầu hết các trường đại học trên khắp thế giới thường bắt đầu vào tháng 9-10. Mặc dù rất khó để ước tính khi nào sự lây lan của virus sẽ đạt đỉnh và bắt đầu giảm dần, một số ước tính đề cập đến khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7. Đạt được điều này là tùy thuộc vào chúng ta – nếu chúng ta ở nhà và cố gắng hết sức để ngăn chặn virus lây lan. Cho đến khi tất cả những điều này kết thúc, sẽ thật tốt khi một số trường đại học vẫn chấp nhận các đơn xin trực tuyến từ sinh viên tại thời điểm này.

Nếu tình trạng này tiếp diễn xa hơn tháng 7 (có thể), các trường đại học sẽ thích nghi với những điều kiện thay đổi. Các trường đại học cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình này, và họ sẽ điều chỉnh đơn đăng ký và thời hạn đăng ký để phù hợp với những thay đổi trong lịch trình năm học.

Mặc dù hiện tại, có rất nhiều thông tin khác nhau đang lan truyền trên các phương tiện truyền thông, hãy đảm bảo bạn được thông báo về sự lây lan của COVID-19 từ các nguồn chính thức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Một sai lầm thường mắc phải của du học sinh là chậm trễ trong việc làm hồ sơ. Thường nhầm lẫn giữa hạn chót ngày nộp đơn và ngày nhập học. Thông thường với các trường đại học ở châu Âu hạn nộp đơn sẽ trước ngày nhập học từ 7, 8 tháng. Chưa kể trước đó bạn phải dành thời gian chuẩn bị hồ sơ nữa.

Vì vậy, hãy tiếp tục việc đăng ký của bạn. Trong khoảng thời gian chờ đợi đó có thể dịch bệnh sẽ được kiểm soát. Nếu bạn đã đậu trường mà dịch bệnh vẫn còn phức tạp thì thời gian nhập học sẽ được hoãn lại bởi trường đại học. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu nghiên cứu thông tin thị thực và thông tin giấy phép làm việc, nếu bạn có kế hoạch làm việc trong khi học tập ở nước ngoài.

Một số trường đại học đã có ngày nộp đơn muộn vào tháng 8, vì vậy nộp đơn vào những trường này sau khi hết dịch cũng là một ý kiến hay.

2. Trì hoãn việc học của bạn đến đầu năm 2021

Đúng vậy, có thể bạn không tin rằng tình trạng này sẽ sớm được giải quyết và bạn quyết định hoãn lại việc du học cho đến năm 2021. Hoặc có thể bạn muốn thay đổi điểm đến ban đầu của mình vì nó là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi virus nhiều nhất.

Sau đây là những gì bạn có thể làm trong khi chờ đợi cho đến khi bạn bắt đầu nộp đơn cho năm sau:

 • Xem xét kỹ các ngành học của các chương trình cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,… Hãy nhớ rằng phải đọc kỹ thông tin khi quyết định lựa chọn ngành học nào bạn ưa thích.
 • Phải nhận biết rằng bạn muốn học ngành gì và lựa chọn du học tại đất nước nào. Và bạn nên chuẩn bị cho các bài thi cá nhân đầu vào của các trường đại học.
 • Lựa chọn thật kỹ ngành bạn muốn học dựa trên công việc bạn muốn làm sau khi tốt nghiệp.
 • Bổ sung thêm lượng lớn thông tin về du học nước ngoài từ chuyên mục cẩm nang du học của chúng tôi.
 • Sau khi đã kiểm dịch và dịch bệnh gần như đã hết. Bạn nên có một số kinh nghiệm chuyên môn bằng cách làm tình nguyện, nhận một công việc ngắn hạn hoặc bắt đầu thực tập. Các trường đại học rất yêu thích một CV phong phú!
 • Chuẩn bị cho bài kiểm tra ngôn ngữ: IELTS, PTE và TOEFL là những bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến và phổ biến nhất. Tất cả các trường đại học đều có yêu cầu về ngôn ngữ cho các chương trình của họ. Nếu bạn chưa hài lòng với điểm tiếng Anh của mình thì đây là cơ hội để bạn cải thiện điểm số!
 • Tận dụng thời gian ở nhà bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng, so sánh các lựa chọn của bạn và tìm ra nơi bạn sẽ nộp đơn vào năm tới.
du học trực tuyến

3. Học trực tuyến để lấy văn bằng

Nhiều sinh viên quốc tế đang xem xét thay đổi hoàn toàn kế hoạch học tập, và họ đang xem xét các lựa chọn học tập trực tuyến được cung cấp bởi các trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới. Nhiều trường đại học đã bắt đầu cung cấp thêm chương trình Cử nhân trực tuyến và Thạc sĩ trực tuyến do sự bùng phát của dịch.

Sự lựa chọn này có thể sẽ không trì hoãn kế hoạch học tập của bạn quá nhiều, vì nhiều bằng cấp trực tuyến vẫn có tuyển sinh, nghĩa là bạn có thể nộp đơn bất cứ lúc nào. Bạn vẫn sẽ phải đáp ứng các yêu cầu nhập học cần thiết để nộp đơn. Các lớp học có thể bắt đầu bất cứ lúc nào hoặc một vài tháng một lần. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có các yêu cầu hệ thống phù hợp trên máy tính bàn hoặc máy tính xách tay của bạn.

Nhược điểm duy nhất là bằng cấp trực tuyến có thể mất nhiều năm để hoàn thành so với các lựa chọn học tại trường, tùy thuộc vào cường độ khóa học.

4. Tiếp tục học với các khóa học ngắn hạn trực tuyến

Cho dù lựa chọn trước đây của bạn là gì, bạn cũng không nên từ bỏ sự phát triển cá nhân của mình ngay bây giờ. Có rất nhiều khóa học ngắn trực tuyến để giúp bạn học hỏi và giúp bạn quản lý thời gian ở nhà.

Nhiều trong số các khóa học từ xa này cũng được cung cấp miễn phí, và rất nhiều tổ chức cung cấp hỗ trợ cho mọi người trên khắp thế giới.

Dành một chút thời gian mỗi ngày cho một khóa học trực tuyến có thể giúp bạn lên lịch tốt hơn cho ngày của bạn và giữ cho động lực và sức khỏe tinh thần của bạn đi lên. Đừng quên sáng tạo nhé!

Những thứ khác bạn có thể học – và có thể sẽ là một tài sản cho các nghiên cứu trong tương lai của bạn:

 • Học một ngôn ngữ mã hóa mới – bạn sẽ tìm thấy hầu hết tất cả những gì bạn cần khi học trực tuyến
 • Học một ngôn ngữ mới hoặc cải thiện ngôn ngữ bạn đã biết
 • Đọc các bài báo và sách trực tuyến về các môn học bạn dự định học
 • Bắt đầu viết nhật ký, viết blog hoặc viết kịch bản – rèn luyện kỹ năng viết của bạn
 • Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ đồ họa như Photoshop hoặc Illustrator
 • Học cách chơi một nhạc cụ
 • Thiết kế một trang web hoặc tìm hiểu làm thế nào để làm điều đó

Bất cứ con đường nào bạn chọn, thì hãy đừng từ bỏ ước mơ du học của bạn và không bao giờ ngừng học hỏi!

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646