Chính phủ Hà Lan đầu tư 160,5 triệu euro cho 7 dự án nghiên cứu tại các trường đại học

Chính phủ Hà Lan đã công bố tài trợ 160,5 triệu euro cho 7 dự án nghiên cứu tại các trường đại học Hà Lan.

chính phủ Hà Lan quyết tâm đầu tư cho nghiên cứu khoa học

Theo Bộ trưởng Giáo dục Robert Dijkgraaf, với những khoản đầu tư như vậy, Hà Lan vẫn là một trong những nước dẫn đầu về khoa học trên thế giới.

“Với những khoản đầu tư như thế này, chúng tôi đảm bảo rằng Hà Lan vẫn nằm trong số những nhà lãnh đạo khoa học hàng đầu thế giới. Điều này không chỉ cung cấp những hiểu biết mới quan trọng mà còn củng cố sức mạnh của nền kinh tế của chúng tôi”, Dijkgraaf nói. “Và nó mang đến những đổi mới mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. Tôi tự hào rằng chúng ta có những nhà khoa học tài năng ở đất nước mình” .

Một phần số tiền sẽ được phân bổ ngay cho các trường đại học, trong khi phần còn lại sẽ được chuyển giao vào nửa sau sau khi đánh giá 5 năm. Các quỹ này sẽ hỗ trợ các dự án tập trung vào các lĩnh vực sau:

  • ứng suất cơ học ở thực vật
  • hiểu rõ hơn về protein trong cơ thể con người
  • an ninh mạng
  • liệu pháp điều trị mù lòa
  • cơ sở hóa học của bệnh tâm thần
  • ứng phó khủng hoảng
  • lưu trữ hóa chất điện

Chính phủ Hà Lan cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 25 tháng 3 năm 2024: “Bảy dự án trong các lĩnh vực này đều nằm trong số những dự án khoa học hàng đầu thế giới hoặc đang trên đường đạt tới danh hiệu đó” .

Một ủy ban độc lập của Hội đồng Nghiên cứu Hà Lan (NWO), bao gồm các nhà khoa học quốc tế, sẽ đánh giá tính đủ điều kiện của dự án.

Các quỹ này là một phần của Chương trình Hấp dẫn của chính phủ, một chương trình đầu tư dài hạn chỉ tập trung vào nghiên cứu được xếp vào hàng tốt nhất trên thế giới hoặc có tiềm năng đạt được vị thế như vậy. Theo chương trình này, chính phủ đầu tư vào khoa học trong mười năm.

Giáo dục đại học Hà Lan bao gồm giáo dục nghề nghiệp cao hơn (HBO) và giáo dục khoa học/học thuật (WO). Có 13 trường đại học ở Hà Lan, trong đó có ba trường đại học công nghệ.

Một trong những trường đại học, Wageningen University and Research, nơi cung cấp các chương trình cử nhân về nông nghiệp, môi trường và thực phẩm lành mạnh, được Bộ Kinh tế và Chính sách Khí hậu Hà Lan tài trợ.

Chính phủ cấp kinh phí cho các trường đại học dựa trên các chỉ số hoạt động, bao gồm số lượng sinh viên năm thứ nhất và số sinh viên tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ.

“Các trường đại học có thể sử dụng khoản trợ cấp của chính phủ cho việc giảng dạy hoặc nghiên cứu khi họ thấy phù hợp. Các trường đại học tự chịu chi phí về nhà ở và cơ sở hạ tầng”, Chính phủ Hà Lan giải thích.

Hà Lan vẫn là một điểm đến phổ biến đối với sinh viên quốc tế, quốc gia này đã chứng kiến ​​sự gia tăng sinh viên không ngừng trong thập kỷ qua. Sự gia tăng này đã khiến các trường đại học thực hiện các biện pháp riêng để quản lý dòng sinh viên quốc tế và thúc đẩy các bằng cấp do Hà Lan giảng dạy.

Với sự cam kết đầu tư mạnh mẽ từ chính phủ, Hà Lan hứa hẹn sẽ là điểm đến du học hấp dẫn dành cho sinh viên Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Rate this post

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646