Cách để trả lời những câu hỏi phỏng vấn nhập học phổ biến

Nếu bạn đã trải qua quá trình apply, bạn vẫn còn một trở ngại cuối cùng trước khi bạn được nhận vào học. Nếu bạn sắp có một cuộc phỏng vấn tuyển sinh đại học, có thể bạn đang tự hỏi làm thế nào để có thể chuẩn bị và những câu hỏi bạn có thể phải đối mặt, những câu hỏi này có thể giống với những câu bạn gặp phải trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Đọc để biết tổng quan về các câu hỏi phỏng vấn tuyển sinh du học phổ biến nhất và lời khuyên về cách trả lời chúng như thế nào.

Phỏng vấn xin trường trong làm hồ sơ du học

1. Tại sao bạn muốn du học tại trường đại học này?

Thực tế, câu hỏi này đảm bảo sẽ xuất hiện trong cuộc phỏng vấn tuyển sinh của bạn, nhưng có thể được diễn đạt hơi khác một chút, chẳng hạn như “Điều gì đã khiến bạn chọn trường đại học này?” Câu hỏi này kiểm tra kiến thức của bạn về trường đại học và cho phép người phỏng vấn tìm ra động lực học của bạn. Bạn nên nghĩ về điều gì tốt đẹp nhất của trường đại học mà bạn muốn học tại đó – giống như mối gắn kết tình cảm học đường.

Đừng chỉ nói về vị trí đẹp hay khóa học “có vẻ tốt”. Cố gắng đưa ra lý do chi tiết, rõ ràng, bằng cách đề cập đến mối liên kết của phòng ban đối với ngành học của bạn hoặc nếu phòng ban đó có cơ sở vật chất đặc biệt tốt cho khóa học. Không đề cập đến những thứ như cuộc sống về đêm hoặc chi phí và không nói bất kỳ điều gì cho thấy bạn đã không thực sự suy nghĩ nhiều về quyết định của mình.

2. Tại sao bạn muốn học ngành này?

Câu hỏi này rất quan trọng, vì người phỏng vấn muốn biết bạn thực sự quan tâm đến ngành học của mình và theo đuổi nó vì những lý do chính đáng. Giải thích điều gì đã thu hút bạn đến với ngành học này ngay từ đầu – có lẽ bạn thích học ngành này tại các cấp độ A của mình, hoặc nếu bạn đang đăng ký học sau đại học, có lẽ nó đã khiến bạn quan tâm đến một trong những học phần đại học của mình. Cho biết ngành học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp hoặc nguyện vọng khác của bạn như thế nào – nhưng không đề cập đến số tiền bạn mong đợi sẽ kiếm được! Đừng nói bất cứ điều gì ngụ ý rằng bạn đã làm theo những gì người khác đề xuất hoặc chọn ngành học vì bạn cho rằng ngành học đó ‘nhẹ nhàng hơn’ hoặc dễ dàng hơn để có được việc làm.

bạn đang đọc sách gì là một câu hỏi khi phỏng vấn với trường

3. Bạn đang đọc gì vào lúc này?

Rất có khả năng khi bạn đã nộp đơn cho một ngành học liên quan đến đọc nhiều (chẳng hạn như văn học Anh), câu hỏi này hy vọng sẽ khơi dậy cuộc thảo luận giữa bạn và những người phỏng vấn. Ở đây, nó sẽ hữu ích nếu bạn đã chọn một số tài liệu đọc có liên quan đến khóa học bạn đăng ký – vì vậy hãy lập kế hoạch trước! Bạn cũng có th ể được hỏi về một cuốn sách mà bạn đã yêu thích gần đây hoặc một cuốn sách có ý nghĩa đặc biệt đối với bạn. Những câu hỏi này không chỉ cho phép người phỏng vấn biết bạn có phải là một người quan tâm đến v iệc đọc sách hay không mà còn cung cấp cho họ một số thông tin chi tiết về tính cách của bạn và mức độ quan tâm thực sự của bạn đến chủ đề bạn đã chọn cũng như các lĩnh vực khác. Đó là một cơ hội khác để thể hiện niềm đam mê của bạn và thể hiện tiềm năng của bạn với tư cách là một người học độc lập và gắn bó.

4. Bạn bè của bạn mô tả về bạn như thế nào?

Câu hỏi này một lần nữa cho bạn cơ hội để nói về tính cách của mình – và là điều đáng để suy nghĩ trước buổi phỏng vấn tuyển sinh. Mặc dù là 1 người “thân thiện, quan tâm và biết lắng nghe” là rất tốt, nhưng điều đó có thể sẽ không gây ấn tượng đặc biệt với người phỏng vấn hoặc nghe có vẻ rất chân thành. Hãy thử và nói điều gì đó đáng nhớ và có ý nghĩa hơn, chẳng hạn như bạn rất quyết tâm hoặc có động lực; bạn là một nhà lãnh đạo bẩm sinh hoặc một cộng tác viên giỏi; hoặc bạn luôn muốn đi khi có thử thách. Hãy trung thực nhưng tập trung làm nổi bật điểm mạnh của bạn. Cố gắng diễn giải những gì bạn nói bằng các ví dụ

5. Bạn tự hào nhất về thành tích nào?

Trừ khi người phỏng vấn nói rõ rằng họ muốn bạn nói về thành tích học tập, câu hỏi này có thể là về bất cứ điều gì mà bản thân bạn tự hào. Hãy thử đề cập đến một thành tích gần đây nhất và nói về việc nó đã ảnh hưởng tích cực đến bạn như thế nào. Bạn có thể nói về một giải thưởng mà bạn đã giành được trong quá trình học, một bài kiểm tra mà bạn đặc biệt giỏi, hoặc một dự án môn học mà bạn đặc biệt tự hào,… Ngược lại, đây cũng có thể là một thành tích không liên quan đến học tập; điều gì đó bạn đã đạt được trong thời gian rảnh rỗi và được công nhận, chẳng hạn như chơi một nhạc cụ ở trình độ cao hoặc điều hành một hội sinh viên. Hoạt động này sẽ không chỉ thể hiện sự cam kết và rằng bạn sẵn sàng vượt xa những gì bạn mong đợi, mà việc bạn đạt được thành tích này trong khi hoàn thành chương trình học cho thấy khả năng quản lý thời gian tốt của bạn.

trả lời phỏng vấn trường - du học để khám phá

6. Bạn thích làm gì trong thời gian rãnh rỗi?

Điều này được yêu cầu để làm sáng tỏ tính cách của bạn và tìm hiểu xem bạn có phù hợp với trường đại học hay không. Ở đây, bạn nên nói về một sở thích chủ động mà bạn thường làm – chẳng hạn như chơi một môn thể thao. Giải thích điều bạn thích về sở thích này và cố gắng đề cập đến những kỹ năng bạn đã học được từ nó mà bạn sẽ sử dụng ở trường đại học. Ví dụ, có thể bạn thích môn thể thao này liên tục thách thức bạn cải thiện bản thân hoặc bạn thích làm việc theo nhóm để đạt được mục tiêu chung. Tránh đưa ra những sở thích gây tranh cãi hoặc bất cứ điều gì có thể khiến người khác nghĩ bạn là kẻ lười biếng hoặc dễ bị phân tâm (chẳng hạn như mua sắm trực tuyến hoặc xem Netflix).

7. Bạn cần mang theo gì đến trường đại học?

Câu hỏi phỏng vấn tuyển sinh này mời bạn nâng giá trị chính mình, có thể phóng đại – nhưng hãy cố gắng đừng quá mức! Diễn giải những gì bạn nói bằng các ví dụ. Bạn có thể đề cập đến các hoạt động mà bạn đã tham gia ở trường trung học thể hiện sự đóng góp của bạn cho cộng đồng của trường. Chẳng hạn như tranh luận xã hội hoặc giúp tổ chức một sự kiện. “Tại sao chúng tôi nên nhận bạn vào học?” là một câu hỏi tương tự, có thể được hỏi vào cuối cuộc phỏng vấn để tóm tắt mọi thứ. Trong trường hợp này, hãy tóm tắt tất cả những điểm chính khiến bạn trở thành một sinh viên lý tưởng cho khóa học và cho cộng đồng đại học rộng lớn.

8. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Câu hỏi này cũng xuất hiện rất nhiều trong các cuộc phỏng vấn xin việc và người phỏng vấn có thể hỏi nhiều hơn một điểm mạnh hoặc điểm yếu. Đối với phần điểm mạnh, bạn nên đưa ra một câu trả lời sáo rỗng nhưng an toàn, chẳng hạn như “Tôi là một nhân viên chăm chỉ”. Nhưng những người phỏng vấn tuyển sinh đang tìm kiếm thứ gì đó chu đáo hơn, được bổ trợ bằng các ví dụ. Câu hỏi về Điểm yếu có thể khó cho bạn, nhưng nếu bạn trung thực và nói về điểm yếu mà bạn đã thực hiện các bước để cải thiện, đồng thời giải thích cách bạn dự định tiếp tục làm việc này, thì người phỏng vấn sẽ bị ấn tượng về bản thân của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646