Chọn chương trình du học phù hợp tại Anh

Học sinh bước vào trung học năm 11 tuổi, và học tại trường trong 5 năm. Học sinh trung học sẽ được học chuyên sâu hơn các môn tại tiểu học. Vào năm thứ 10, học sinh chuẩn bị cho kỳ thi của bằng tốt nghiệp trung học GCSE (General Certificate of Secondary Education). Học sinh sẽ dự thi 9 hoặc 10 môn, trong đó có 4 môn tự chọn.

Sau khi hoàn tất kỳ thi Tốt nghiệp trung học (GCSE), học sinh có thể đi làm hoặc tham gia chương trình dạy nghề hoặc tiếp tục học chương trình 2 năm để chuẩn bị dự tuyển vào các trường Đại học, gọi là chương trình “chứng chỉ A” (A-Level). Chương trình chứng chỉ A bao gồm 6 môn học. Năm đầu tiên được gọi “bậc 6 cơ bản” (AS) và năm hai là “bậc 6 nâng cao” (A2).

Dự bị đại học là chương trình được thiết kế dành riêng cho những học sinh quốc tế cần nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, trình độ tiếng Anh để theo học đại học tại Anh. Khóa học này kéo dài một năm, được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể.

Chương trình cử nhân dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên. Chương trình kéo dài 3 năm, kết thúc chương trình, học sinh được cấp bằng cử nhân (ordinary bachelor) hay bằng cử nhân danh dự (honours bachelor degree). Các năm học được chia thành hai đến ba học kỳ.

Chương trình thạc sĩ, tiến sĩ dành cho sinh viên từ 21 tuổi trở lên. Chương trình thường được đào tạo trong 12 tháng. Tuy nhiên, có những chương trình học lấy bằng thạc sĩ trong 2 năm, ví dụ: chương trình thạc sĩ triết học (M.Phl).

Các chương trình đào tạo phù hợp với học sinh VN gồm: dự bị đại học; Ngành học tài chính, kế toán; Kiến trúc, thiết kế; Công nghệ thông tin; Kỹ sư cơ khí; Khoa học tự nhiên và xã hội… Học sinh có cơ hội nhận học bổng học phí từ 10% đến 100% cho các khóa học dự bị đại học, đại học và thạc sĩ.

Nhiều trường tại Anh cũng cộng tác với những nhà tuyển dụng địa phương để giới thiệu cho những sinh viên muốn đi làm thêm. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể ở lại Anh làm việc 2 năm để lấy kinh nghiệm.

Theo học tại Anh học sinh, không cần chứng minh thu nhập bình quân, sổ tiết kiệm chỉ cần đủ cho 1 năm học, visa xét theo hệ thống điểm và được cấp sau 2 tuần nộp hồ sơ, phương pháp xét visa khoa học và hiệu quả. Sinh viên quyền chọn một trong số 125 trường đại học, hay trên 200 trường cao đẳng, trên 300 cơ sở đào tạo A level/ GCSE tại Anh để học tập.