Những thứ cần mang theo khi du học – Hướng dẫn soạn hành lý du học

Bạn băn khoăn không biết nên mang theo những gì cần cho chuyến bay du học đầu tiên của bạn? Hãy đọc bài viết này để biết danh sách những món cần mang theo khi đi du học, cũng như các mẹo để tránh đóng gói quá nhiều, và thậm chí là những vật dụng nào nên để ở nhà.

soạn hành lý du học - chọn những thứ cần mang theo khi du học

Việc chuẩn bị hành lý cho một kỳ nghỉ mát thật dễ dàng: kem chống nắng, dép, áo tắm, kính râm và bạn đã sẵn sàng! Thế nhưng, soạn hành lý cho nhiều năm học tập ở một quốc gia khác – chà, điều này ở cấp độ khó hơn một chút.

Với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ phác thảo những thứ cần thiết bạn cần mang theo, cách sắp đặt quần áo và thậm chí những vật dụng nào nên để riêng.

Sẽ là một điểm khởi đầu tuyệt vời, bất kể hành trình du học của bạn sẽ đưa bạn đến đâu!

Những thứ cần mang theo khi đi du học: Vật dụng thiết yếu

Đây là những điều bạn chắc chắn không muốn quên. Trên thực tế, mọi vật dụng thiết yếu trong danh sách những thứ cần thiết mang theo khi đi du học này nên được đóng gói trong một túi xách tay hơn là một túi ký gửi, đề phòng bị trộm hành lý hoặc thất lạc.

Những vật dụng thiết yếu nên mang theo khi du học bao gồm:

1. Hộ chiếu & Visa (Bản sao kèm theo)

hộ chiếu là vật quan trong cần mang theo khi du học

Đảm bảo cất giữ các bản sao ở một nơi riêng biệt với bản gốc: những thứ này sẽ giúp việc thay thế cả hộ chiếu và thị thực tại lãnh sự quán dễ dàng hơn rất nhiều nếu bản chính bị mất hoặc bị đánh cắp.

2. Thuốc kê theo toa (và tất nhiên là toa thuốc!)

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào, bạn nên mua đủ để đảm bảo bạn được đủ dùng trong suốt thời gian bạn đi vắng. Ngoài ra, bạn nên có một bản sao của đơn thuốc đó để bạn có thể đưa cho bác sĩ địa phương xem trong trường hợp cần thêm.

3. Tiền địa phương

nên soạn theo một ít tiền địa phương khi du học

Ngày nay, cách tốt nhất để tiếp cận các nguồn tiền nước ngoài là sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, nhưng bạn cũng có thể sẽ muốn đi du lịch với một ít ngoại tệ hoặc séc du lịch, trong một số trường hợp.

4. Bộ kit vệ sinh cá nhân

Tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt của bạn, bạn có thể thấy rằng nhiều đồ vệ sinh cá nhân được xếp vào loại “cần thiết” hơn những đồ dùng khác. Chúng tôi sẽ phân loại những thứ cần thiết phải có là lăn khử mùi, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dầu gội, dầu xả và sữa tắm, và chúng chắc chắn phải có trong hành lý xách tay của bạn.

Những thứ được xem là “cần thiết” cũng sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sắp đến: một số vùng thành thị sẽ cho phép bạn dễ dàng tiếp cận hiệu thuốc hoặc cửa hàng bán lẻ, nơi bạn có thể mua dầu gội, chất khử mùi và kem dưỡng ẩm. Một số vùng khác, bạn chỉ có thể mua được những thứ này ở siêu thị. Hãy hỏi điều phối viên du học của bạn để bạn có thể mang thêm đồ dùng vệ sinh thiết yếu nếu cần.

Bạn cũng nên đem đủ dầu gội, dầu xả, kem đánh răng, v.v. trong 2 đến 4 tuần đầu tiên của bạn ở đó. Mặc dù bạn không muốn lãng phí không gian cho những thứ bạn có thể mua sau này, nhưng chắc bạn cũng không muốn hạ cánh ở nước sở tại và ngay lập tức phải lo lắng về việc phải dùng tiết kiệm những món này! Hãy mang theo đủ những thứ bạn cần trong khi ổn định chỗ ở.

Đối với các mặt hàng đặc biệt như thuốc chống côn trùng, kem chống nắng và dung dịch kính áp tròng, nếu bạn cần, hãy mang theo chúng, vì những thứ này có xu hướng đắt hơn ở các quốc gia khác và đáng để mang theo bên mình, thay vì phải trả gấp ba lần để mua một chai nhỏ khi bạn đến nơi.

5. Bộ sạc và chuyển đổi nguồn adapter

Cho dù đó là cho điện thoại, máy tính hay đầu đọc điện tử của bạn, bạn có thể sẽ muốn mang theo một vài bộ sạc trong hành trình của mình và để làm được điều đó, bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi. Không phải tất cả các quốc gia đều sử dụng điện áp giống nhau, có nghĩa là chỉ thay đổi hình dạng của phích cắm có thể không đủ để bộ sạc của bạn hoạt động – và thậm chí có thể gây nguy hiểm và làm chập thiết bị. Hãy đảm bảo xác định phích cắm và điện áp nào được sử dụng ở quốc gia bạn sắp đến để bạn có bộ chuyển đổi phù hợp cho tất cả các thiết bị của mình.

6. Khẩu trang & Nước rửa tay, Vaccine

An toàn là trên hết! Với sự lây lan nhanh chóng của COVID-19, tốt nhất bạn nên luôn mang theo khẩu trang và nước rửa tay để giúp bảo vệ bản thân khỏi vi khuẩn và nguy cơ nhiễm bệnh. Sẽ an toàn hơn nếu bạn đã được tiêm chủng ngừa Covid-19 2 mũi.

Những thứ cần mang theo khi đi du học: Quần áo

Khi đóng gói quần áo để đi du học, bạn cần tuân thủ năm quy tắc thiết yếu này, đồng thời lên kế hoạch cho phù hợp với thời tiết và nơi bạn sẽ đến.

Đầu tiên, cân nhắc mang theo nhiều loại áo dài và ngắn tay, áo len và áo khoác nhẹ để bạn có thể phối đồ và kết hợp tùy theo thời tiết, và trừ khi bạn đang du học ở vùng băng giá quanh năm, hãy để áo khoác phao ở nhà.

Thứ hai, hãy nhớ rằng màu đồng nhất dễ phối đồ hơn so với hoa văn. Hãy đóng gói nhiều loại quần áo đơn giản hơn và bạn sẽ có thể mặc nó thường xuyên mà không quá gây chú ý.

cần soạn những quần áo dễ mặc mang theo khi đi du học

Thứ ba, ghi nhớ văn hóa địa phương. Điều này sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nơi bạn du học, nhưng tiêu chuẩn về trang phục thường ngày sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đến.

Thứ tư, hãy xem xét khả năng tiếp cận của bạn với việc giặt đồ, đặc biệt là khi đóng gói đồ lót và tất. Luôn luôn là một ý kiến hay khi đóng gói nhiều đồ lót hơn bạn nghĩ, nhưng nếu bạn có thể sử dụng máy giặt/máy sấy trong ký túc xá của mình, điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về không gian trong vali của bạn. Nếu khó tiếp cận với việc giặt đồ, hãy cân nhắc mang theo một số gói bột giặt kích cỡ du lịch để bạn có thể giặt đồ lót và tất giữa các lần giặt.

Thứ năm, hãy nhớ rằng giày dép chiếm khá nhiều không gian. Bạn sẽ cần ba đôi thiết yếu: dép xỏ ngón khi tắm, một đôi giày đi bộ thoải mái (không phải giày chạy bộ), và một đôi đẹp hơn để mang khi đi chơi hoặc đi ăn tối. Cố gắng chống lại sự thôi thúc muốn đóng gói thêm bất kỳ đôi nào hơn thế nữa.

Chúng tôi khuyên bạn nên đóng gói một đôi giày linh hoạt có thể mang khi đi học và dạo chơi bữa tối. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc đôi giày có thể mòn nhanh thế nào khi bạn mang chúng hàng ngày. Nếu bạn đang ở một nơi nào đó thời tiết mát mẻ hơn, đặc biệt là trong một thành phố lớn, một đôi bốt chắc chắn hoặc giày tây có thể là người bạn tốt nhất của bạn. Và tất nhiên là giày thể thao không thích hợp để sử dụng hàng ngày!

Đừng quên tìm hiểu về những gì mọi người thường mặc ở thành phố du học của bạn – bạn sẽ không muốn trở thành người duy nhất trong thành phố đi dép xỏ ngón, hoặc bị bắt gặp không mặc áo mưa trong mùa mưa.

những vật dụng khác cần mang theo khi du học

Những thứ cần mang theo khi đi du học: Các vật dụng khác

Ngoài quần áo và đồ vệ sinh cá nhân, sau đây là một số món khác mà bạn có thể muốn cân nhắc mang theo bên mình:

  • Một ổ khóa nhỏ, dành cho tủ khóa ký túc xá
  • Một chiếc ba lô nhỏ, dành cho những chuyến du lịch ngắn ngày
  • Máy ảnh, bộ sạc và thẻ SD
  • Sách điện tử, như Kindle hoặc Nook
  • Các hoạt động phi điện tử, chẳng hạn như một cuốn sách, một bộ bài hoặc một vài sách đố ô chữ/sudoku, cho những lúc bạn không có điện
  • Nhật ký để ghi chú hoặc ghi lại chuyến đi của bạn
  • Đồ dùng học tập cơ bản (tập vở, bút viết, bút dạ)
không nên mang theo quá nhiều thứ khi đi du học

Làm thế nào để chống lại sự thôi thúc mang theo quá nhiều

Đầu tiên, hãy bắt đầu đóng gói hành lý sớm. Hãy viết ra mọi thứ mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ phải mang theo, và thực sự tự hỏi bản thân xem bạn có cần tất cả những thứ đó không. Cân nhắc sắp xếp mọi thứ thành các nhóm, và xem bạn thực sự cần bao nhiêu món trong mỗi nhóm.

Thứ hai, loại bỏ những vật dụng cồng kềnh và không cần thiết. Ngoài ra, hãy cân nhắc để lại những chiếc máy sấy tóc cồng kềnh ở nhà: bạn có thể mua hoặc mượn một chiếc rẻ tiền khi bạn đến nơi và tặng nó khi bạn rời đi.

Thứ ba, hãy ghi nhớ chuyến đi trở về của bạn. Bạn có thể sẽ muốn mang về vài món quà lưu niệm, vì vậy, một cách tốt để chuẩn bị cho việc này là mang theo một vài món đồ cũ mà bạn sẽ không ngại bỏ đi khi trở về nhà.

Một mẹo nhỏ khác để đóng gói hành lý là mang thêm một chiếc túi hơn. Nếu bạn dự định thực hiện bất kỳ chuyến du lịch cuối tuần hoặc trong kỳ nghỉ, bạn sẽ không muốn mang theo một chiếc vali lớn. Bạn sẽ muốn một cái gì đó nhỏ hơn cho những nơi nghỉ ngơi ngắn ngày.

Nếu bạn có thể, hãy thử đóng gói quần áo của bạn trong một chiếc ba lô cắm trại chắc chắn. Hãy tin tôi khi tôi nói rằng bạn có thể đựng được mọi thứ bạn cần. Ngoài ra, việc di chuyển với các phương tiện giao thông công cộng, ký túc xá không có thang máy hoặc đi bộ loanh quanh sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn đeo ba lô, thay vì mang theo một chiếc vali cực lớn.

những món không nên mang theo khi đi du học

Những món không nên mang theo khi đi du học

1. Chai lọ nặng chứa chất lỏng (với một vài trường hợp ngoại lệ quan trọng)

Nếu bạn thực sự yêu thích một loại kem dưỡng ẩm cụ thể và không có nó sẽ hủy hoại hoàn toàn thời gian của bạn, thì hãy mang nó đi. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang theo những chai dầu gội và sữa rửa mặt cỡ lớn thì đó có thể không phải là cách sử dụng hiệu quả nhất không gian vali hạn chế của bạn. Hãy mua hoặc chiết chúng vào bộ kit kích cỡ du lịch để dùng tạm khi mới sang và sau đó tìm mua loại tương tự ở nơi đến.

2. Quá nhiều giày

Trừ khi bạn chuyển đến Paris để học thời trang, bạn không cần thiết phải đóng gói toàn bộ tủ giày của mình.

3. Quần áo không phù hợp với văn hóa

Điều này có lẽ không có gì phải bàn cãi. Ở hầu hết các nơi trên thế giới, đặc biệt là các trường ở khu vực thành thị, nhìn chung không thể chấp nhận được khi đến lớp với dép xỏ ngón, quần đùi, quần thể thao hoặc áo hoodie.

Điều này cũng xảy ra với các kỳ thực tập – nếu bạn muốn được đối xử như một người chuyên nghiệp, bạn nên ăn mặc chỉn chu. Đừng mặc áo phông và quần legging đến lớp hàng ngày.

4. Sách

không nên mang theo nhiều sách khi đi du học

Là một con mọt sách, tôi thật đau lòng khi phải nói điều này, nhưng sách là một trong những thứ tồi tệ nhất khi đi du học. Chúng cực kỳ nặng, chiếm nhiều diện tích và bạn không có khả năng đọc chúng nhiều lần, đặc biệt nếu bạn có một học kỳ bận rộn.

Nếu bạn có một hoặc hai cuốn sách mà bạn thực sự không thể thiếu, hãy mang chúng theo nhưng hãy để thư viện của bạn ở nhà. Bằng cách này, nếu bạn muốn lấy một hoặc hai cuốn sách khi đi du học, nó sẽ không khiến vali của bạn bị vượt quá giới hạn trọng lượng.

Nếu bạn muốn mang theo tài liệu để đọc (tuyệt vời cho những chuyến đi xe buýt hoặc xe lửa xuyên quốc gia!), Hãy cân nhắc đầu tư vào Kindle, Nook hoặc một số loại máy đọc sách điện tử khác. Nếu nó thực sự không phù hợp với bạn, hãy giới hạn bản thân trong hai cuốn sách và đổi chúng lấy những cuốn sách khác trong suốt thời gian của bạn.

5. Hàng tấn món đồ điện tử

Rõ ràng, một số thứ, đặc biệt là máy tính xách tay, là thứ cần thiết khi đi du học. Nếu bạn dự định sử dụng điện thoại của mình khi đi du học, tất nhiên bạn cũng sẽ muốn đóng gói điện thoại đó.

Ngoài ra, hãy cố gắng suy nghĩ một cách thực sự chiến lược về thiết bị nào bạn thực sự cần. Đồ điện tử có lẽ là mục tiêu trộm cắp số một – bạn có nhiều khả năng bị đánh cắp điện thoại hơn nhiều thứ khác mà bạn sở hữu – vì vậy đừng mang theo nhiều hơn mức bạn thực sự cần.

Bên cạnh đó, bạn nên dành thời gian rảnh rỗi đi ra ngoài để tìm hiểu thành phố và đất nước mới của mình, chứ không chỉ ở trong phòng xem TikTok!

Nếu bạn đang có ý định mang theo máy tính xách tay, máy ảnh hoặc điện thoại bên mình, thì thật thông minh nếu bạn đầu tư vào một chiếc túi tốt có khóa kéo hoặc các loại đóng gói chắc chắn khác – càng tuyệt nếu nó trông không giống túi đựng máy tính xách tay!

6. Quá nhiều thực phẩm hoặc đồ ăn vặt

Mỗi quốc gia đều có những món ăn vặt độc đáo và một phần của niềm vui khi sống ở nước ngoài là tìm ra món nào bạn muốn mang về nhà và món nào bạn muốn tránh xa. Có thể rất vui khi có một túi kẹo hoặc một thứ gì đó độc đáo của quê hương hoặc vùng miền của bạn để chia sẻ với những người bạn mới, nhưng đừng cố nhét toàn bộ cửa hàng tạp hóa vào vali của bạn nhé.

Thay vào đó, hãy đóng gói gia vị hoặc các vật dụng nấu ăn khác không có sẵn ở đó, các loại sốt và gia vị bạn thường dùng. Nấu một số món ăn yêu thích có thể là một cách tuyệt vời để gắn kết với gia đình bản xứ hoặc bạn bè. Và có thể những món này sẽ mang lại cho bạn một chút hương vị quê nhà mà không phải tốn kém hay quá tải trong vali.

7. Những món đắt tiền

Một lần nữa, điều quan trọng cần nhớ là có khả năng mọi thứ bị thất lạc, bị đánh cắp, bị hỏng hoặc thậm chí “biến mất” theo quy định của pháp luật khi bạn đi du học, vì vậy hãy lên kế hoạch phù hợp.

Những đồ vật có giá trị là mục tiêu lớn, vì vậy hãy thực sự tự hỏi liệu khả năng mất những món đồ đó có đáng để mang theo bên mình không.

Bạn cũng có thể mua các phiên bản giá rẻ nhưng đầy đủ chức năng của một số mặt hàng (đồng hồ, ví, kính râm) sẽ giúp bạn vượt qua thời gian ở nước ngoài nhưng sẽ không khiến trái tim bạn tan nát nếu chúng bị mất.

8. Bộ chăn ga gối

Chúng tôi biết bạn thích chiếc gối ‘ghiền’ êm ái ở nhà của bạn, nhưng tốt nhất bạn nên mua chúng khi bạn đến nước sở tại. Bộ chăn drap gối có thể chiếm một lượng lớn hành lý của bạn và mỗi cm diện tích đều có giá trị!

Tuy nhiên, bạn thậm chí có thể không cần bộ ga giường riêng của mình, vì một số chương trình cung cấp chỗ ở có trang bị nội thất. Chỉ cần đảm bảo kiểm tra kỹ với cố vấn du học của bạn.

đi du học nên mang theo vali hay balo

9. Một chiếc vali khổng lồ

Bạn sắp đi xa trong một thời gian dài, có vẻ hợp lý là bạn sẽ cần một chiếc vali lớn và nhiều đồ đạc. Nhưng thực sự thì không. Nếu bạn dành cả một học kỳ hoặc cả năm ở nước ngoài, bạn sẽ tích lũy được mọi thứ khi ở đó, giống như ở nhà và điều quan trọng hơn là chỉ cần mang theo những món cơ bản. Đồ đạc của bạn sẽ chờ bạn trở lại và bạn vẫn có thể sống mà không có chúng một thời gian!

Chúc bạn có một hành trang đầy đủ, gọn gàng, và thuận lợi.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646