Iceland, Na Uy và Singapore có tỷ lệ tử vong quá mức thấp nhất trong đại dịch

Một nghiên cứu mới trên tạp chí The Lancet cho thấy đại dịch Covid-19 ước tính đã cướp đi sinh mạng của 18,2 triệu người trên toàn thế giới. Con số này nhiều hơn gấp ba lần so với dữ liệu trước đây được đưa ra. Và tính trung bình trên toàn thế giới, đại dịch đã làm 120 người chết trên trung bình 100.000 dân.

Nhưng có nhiều điểm khác biệt giữa các quốc gia và khu vực. Theo nghiên cứu, Iceland, Na Uy, Singapore và Australia có tỷ lệ tử vong thực sự thấp nhất.

Nghiên cứu được thành lập bởi Quỹ Bill và Melina Gates, tổ chức thu thập dữ liệu về tỷ lệ tử vong vượt mức từ 74 quốc gia. 

Cơ sở của nghiên cứu

Joakim Dillner, giáo sư dịch tễ học nhiễm trùng tại Karolinska Institutet ở Stockholm nói rằng “Đây là một công trình rất ấn tượng đưa ra bức tranh về hiệu ứng toàn cầu nói chung. Nó phù hợp với cách chúng tôi lập luận ở Thụy Điển rằng tỷ lệ tử vong vượt mứccách công bằngnhanh nhất để xem đại dịch đã ảnh hưởng đến số người chết như thế nào.”

Tỷ lệ tử vong vượt mức cho thấy số lượng người chết trong một khoảng thời gian nhất định so với bình thường. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu “tỷ lệ tử vong thực tế hơn” trong khi các quốc gia báo cáo các trường hợp tử vong do covid-19 gây ra theo những cách khác nhau. Trong nghiên cứu, họ đã so sánh tỷ lệ tử vong của năm 2020 và 2021 với khoảng thời gian mười một năm trước đại dịch. Joakim Dillner giải thích: “Ở Thụy Điển, chúng tôi đã sử dụng biện pháp này trước đây, nhưng ở nhiều quốc gia, chúng tôi chỉ xem xét các trường hợp tử vong được báo cáo là do covid-19.

Sự khác biệt lớn

Bằng cách nghiên cứu tỷ lệ tử vong quá mức, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tỷ lệ tử vong liên quan đến covid cao gấp ba lần so với tỷ lệ tử vong được báo cáo do covid-19.

Nếu bạn nhìn vào các khu vực địa lý rộng lớn hơn, thì Châu Mỹ Latinh, Đông và Trung Âu, bắc và nam châu Phi, và Trung Đông là những nơi có tỷ lệ tử vong vượt mức cao nhất.

Đối với Thụy Điển, con số này là 91 người chết thêm trên 100.000 người, khiến quốc gia Bắc Âu này thấp hơn nhiều so với mức trung bình của Tây Âu là 140.

Theo nghiên cứu, các quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất là Ấn Độ, Mỹ, Nga và Mexico. 

Trong khi nhiều quốc gia làm tốt ngay từ đầu nhưng trở nên tồi tệ hơn sau đó. Một số quốc gia không có tỷ lệ tử vong vượt mức hoặc tỷ lệ tử vong thấp hơn bình thường.

Theo Joakim Dillner, rõ ràng là chỉ có hơn chục quốc gia sống sót mà không có bất kỳ tổng tỷ lệ tử vong vượt quá mức nào.

Kết quả nghiên cứu cho thấy Iceland, Na Uy, Singapore và Úc là những quốc có tỷ lệ tử vong vượt mức thấp nhất, phải chăng họ đã làm một điều gì đó khác biệt?

5/5 - (1 bình chọn)

Gấp gọi Hotline: 0909 731 646

Gọi:0909.731.646 Nhắn tin Facebook Zalo:0909.731.646 Viber:0909.731.646